Bài mới nhất

Anh bộ đội Cụ Hồ, biểu trưng của bản lĩnh và nhân cách văn hóa Việt Nam

 00:54, 02/07/2022

“Quân đội không có văn nghệ, như hoa đẹp mà không thơm, quả ngon nhưng không bổ. Chúng tôi tin tương lai quân đội Việt Nam, rồi đây sẽ hùng và đẹp..." (BÙI VIỆT THẮNG)

‘Mắt nào xanh nhất’: Lặn sâu vào chủ nghĩa màu da

 06:43, 30/06/2022

Toni Morrison là một trường hợp có phần kì lạ, khi với cương vị là một nhà văn lớn, bà không ngần ngại giới hạn chính mình chỉ trong khuôn khổ văn chương viết cho người da màu.

Khúc bình minh trong thơ Louise Glück

 00:44, 28/06/2022

Sự nghiệp văn học của Louise Glück khá đồ sộ với hơn mười tập thơ và nhiều tiểu luận phê bình đã khẳng định vị trí của bà trong nền văn học đương đại Mĩ... (LÊ ĐỨC THỊNH)

‘Bạn đồng hành’: Văn chương, cái chết và sự chữa lành

 06:14, 26/06/2022

Ở tác phẩm này, sự tuyệt vọng, văn chương và hành trình chữa lành sẽ một lần nữa được soi chiếu dưới nhiều nhãn quan phức tạp, từ đó định nghĩa nên một con người.

Về tính đối thoại trong tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI

 00:41, 24/06/2022

Trên cơ sở đối chiếu tiểu thuyết Dostoevsky và tiểu thuyết truyền thống, Bakhtin đã khẳng định tính đa thanh của tiểu thuyết hiện đại... (THÁI PHAN VÀNG ANH)

Tư tưởng Hồ Chí Minh, chân lí không thể phủ nhận

 00:50, 20/06/2022

Một điều rất dễ nhận ra trong luận điệu của các thế lực thù địch đó là chúng thường xuyên bóp méo, xuyên tạc, bịa đặt, vu khống Hồ Chí Minh trên các phương diện đời tư, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức… (Lĩnh Nam)

'Dọc đường': Chân dung chuyển động của Nguyên Ngọc

 02:32, 17/06/2022

Dọc đường là tập ghi chép vô cùng đầy đủ mà cũng cá nhân, để thông qua đó ta thấy một nhà văn vẫn luôn bận lòng với sự phát triển, không chỉ của riêng văn chương, nghệ thuật; mà lớn hơn còn là đất nước, quốc gia.

'Shuggie Bain': Đi tìm bản dạng trong sự cô độc

 06:49, 15/06/2022

Cuốn tiểu thuyết này có thể làm bạn khóc, bạn cười; nhưng hơn hết là sự thương cảm, và sự bất lực buông xuôi cho những kiếp người đã quá mỏi mệt.

Biên cương vang vọng tiếng Người

 00:18, 13/06/2022

Có thể kể đến một số bài hát của các nhạc sĩ đã lấy giai điệu từ then và rất thành công như Tiếng hát giữa rừng Pác Bó của Nguyễn Tài Tuệ; Việt Bắc nhớ Bác Hồ, Suối Lênin của Phạm Tuyên... (PHẠM VÂN ANH)

'Khách sạn Metropol': Nơi trú ngụ của những bất an

 07:38, 10/06/2022

Khách sạn Metropol là nơi ôm lấy những con người vỡ mộng. Họ sống trong một khoảnh khắc giàu sang, nhưng chưa bao giờ yên ổn.

Bài đọc nhiều nhất
Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Tôi là một người lính từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước và chống quân Trung Quốc xâm lược ở dọc tuyến biên giới phía Bắc... (LƯƠNG LIỄM)

"Núi Đôi" và cô du kích mãi mãi mười bảy tuổi

"Núi Đôi" và cô du kích mãi mãi mười bảy tuổi

Nhắc đến nhà thơ Vũ Cao, người ta thường "đóng đinh" ông với bài thơ Núi Đôi. Nhưng cũng có khi người ta say sưa với Núi Đôi mà quên đi cái ông tác giả Vũ Cao nào đó?

Nguyên mẫu lí tưởng cho nhân vật

Nguyên mẫu lí tưởng cho nhân vật

Trong cuộc đời viết văn, có tác giả gặp được “nguyên mẫu lí tưởng” đầm đìa số phận ở đời thực, chỉ cần kể tả lại cũng thành nhân vật truyện ngắn, tiểu thuyết hay... (SƯƠNG NGUYỆT MINH)