Bài mới nhất

Một hiện tại AI viết văn (?!)

 06:53, 30/09/2020

Những sáng tác đầu tiên thuộc về văn chương - lãnh địa tinh thần luôn tự tin mình “là một, là riêng, là thứ nhất” đã bắt đầu có bàn tay AI tham dự... (VŨ KIỀU CHINH)

Một vài motif trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại

 00:56, 28/09/2020

Trong tự sự dân gian, motif là đơn vị tham gia cấu tạo cốt truyện, được hình thành ổn định, bền vững, xuất hiện lặp đi lặp lại trong nhiều tác phẩm như một ấn tượng nghệ thuật, nhằm thể hiện một tư tưởng nào đó... (NGUYỄN THỊ ÁI THOA)

Đi dưới trời xanh

 00:18, 25/09/2020

Nếu thơ là một con đường thì con đường thơ Trương Anh Tú đi dưới bầu trời xanh. Ở đấy ta thấy sự trong trẻo của thiên nhiên, của lòng người... (PHÚC NGUYỄN)

Bản sắc văn hóa Việt trong tiểu thuyết lịch sử của Phùng Văn Khai

 00:00, 23/09/2020

Văn hóa chính trị của người Việt vừa uyển chuyển, mềm mại như sợi bông vừa cương quyết, cứng rắn, mạnh mẽ và khó đoán định như mũi châm vô hình, vô ảnh... (ĐOÀN MINH TÂM)

Điện ảnh trong đại dịch

 00:39, 21/09/2020

“Phim hoãn chiếu” là cụm từ đáng sợ nhất với thị trường điện ảnh, vì những hậu quả đi kèm: tốn kinh phí tiếp thị, lịch trình của hàng nghìn con người phải thay đổi, tổn thất kinh phí sản xuất... (MINH NGỌC)

Nhớ Nguyễn Mỹ

 16:35, 18/09/2020

Nhà thơ đóng vai người thuật chuyện, miêu tả giản dị mà không sa vào liệt kê, kể lể tầm thường hoặc thật thà đến mức dễ dãi. Ông biết nâng hiện thực lên một bước bằng nghệ thuật... (NGUYỄN THỊ THU TRANG)

Màu của nỗi buồn

 00:46, 12/09/2020

Tôi cũng bắt gặp nỗi buồn có màu sắc lạ trong tập thơ đầu tay Thức cùng tưởng tượng của nhà thơ trẻ Nguyễn Thị Kim Nhung... (ĐOÀN MINH TÂM)

Quảng bá văn học chưa tương xứng với sự phát triển

 07:16, 11/09/2020

Trong những năm qua, dù chúng ta có nhiều cố gắng để quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài nhưng sự hiện diện của văn học Việt Nam trên thế giới vẫn còn rất khiêm tốn.

Nhà văn trung úy, đồng chí ở đâu?

 15:22, 10/09/2020

Trước thực tế đội ngũ mỏng và thưa như vậy, liệu những tác giả trẻ trong quân đội có thể tiếp nối sứ mệnh viết về chiến tranh và người lính thành công như các thế hệ tiền bối hay không?

Sex trong văn học đương đại

 10:24, 10/09/2020

Vấn đề thân thể được chú ý tại tiểu luận này nghiêng về những kinh nghiệm tình dục (sex), những biểu thuật mang tính bản năng tự nhiên gắn với đặc tính sinh học của con người,… (LỆ TRINH)

Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.