Bài mới nhất

Lãng du văn hóa cùng nhà văn hóa Hữu Ngọc

 14:38, 18/03/2020

Ở tuổi 102, nhà văn hóa Hữu Ngọc vừa cho ra mắt bộ sách mới Cảo thơm lần giở gồm hai quyển với dung lượng gần một ngàn trang (THÀNH VĂN)

Bác Hồ là bạn bè với thiên nhiên cây cối

 13:11, 18/03/2020

Bác yêu cây xanh nên, ở cả trong lối dùng ẩn dụ... (TÚ ANH)

Nâng cao ý thức văn hóa của người tham gia mạng xã hội

 15:28, 11/03/2020

Những ngày qua, bên cạnh những thông tin hữu ích về dịch bệnh và cách phòng ngừa, mạng xã hội đã có nhiều thông tin không chính xác gây hoang mang dư luận, hiểu sai tình hình thực tế...

"THỦ ĐÔ GIÓ NGÀN' một thời văn nghệ cứu quốc

 11:32, 02/03/2020

Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công (1945), những gây hấn trắng trợn của thực dân Pháp đã buộc dân tộc ta bước vào cuộc kháng chiến trường kì 1946 - 1954.

Biểu tượng Sông, Biển trong tác phẩm Hồ Chí Minh

 06:50, 26/02/2020

Trong việc giáo dục đạo đức cách mạng Bác Hồ cũng thường dùng ngụ ngôn, trong đó có hình tượng “biển”... (THANH HẢI)

Sử dụng biểu tượng gần gũi – tấm lòng và tác phong của Bác Hồ

 00:10, 26/02/2020

Bác Hồ sinh ra từ xứ Nghệ, những nét đặc trưng của quê hương theo Người đi suốt cuộc đời. Bác rất thích ăn các món ăn dân giã như mắm, cà dầm tương, canh cua ăn với rau chuối thái ghém... (NGUYỄN THANH)

Biểu tượng súng, dao, gươm trong tác phẩm Hồ Chí Minh

 00:36, 23/02/2020

Ngày 14-6-1946, trên đất Pháp Hồ Chí Minh trả lời Hãng Thông tấn Pháp AFP: “Dùng văn minh mà chinh phục người ta thì bền vững hơn súng đại bác”. Đây là một chân lý phổ quát không chỉ cho các nước mà còn cho tất cả mọi người. (NGUYỄN HẢI THANH)

Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân - điểm nhấn mới của Hà Nội

 20:24, 22/02/2020

Dự án lấy cảm hứng từ chính địa thế đặc trưng: nơi giao thoa của nhiều yếu tố văn hoá lịch sử của mảnh đất Thăng Long - Kẻ Chợ, từng là cửa ngõ giao thương một thời của chốn kinh kì, nơi chứng kiến những cơn lũ mỗi mùa nước lên...

Trăng – Biểu tượng lung linh đa nghĩa trong thơ Bác Hồ

 09:38, 17/02/2020

Bác có 14 bài thơ viết về trăng. Trăng vốn là đối tượng thẩm mỹ trong thơ Người. Hoài Thanh nói “Thơ Người đầy trăng” là rất có cơ sở... (NGUYỄN CAO)

Biểu tượng hòn đá trong tác phẩm của Hồ Chí Minh

 00:29, 15/02/2020

Ở một ví dụ khác Người phát triển từ thành ngữ ngụ ngôn trứng chọi đá: “Hai hòn đá cùng chọi nhau thì hai hòn cùng vỡ, hai cái trứng cùng chọi nhau thì hai cái cùng vỡ. Phải một cái cứng, một cái mềm thì khi chọi nhau một cái mới còn. Nên hai bên cùng dùng mưu trí” ''(NGUYỄN THANH HẢI)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)