Bài mới nhất

Giải mã sự thành công phim "Mai" của Trấn Thành

 07:31, 17/04/2024

Với con số doanh thu bán vé đạt tới hơn 475 tỉ đồng trong hơn 10 ngày chiếu, Mai đã chứng minh được là phim điện ảnh Việt Nam ăn khách nhất mọi thời đại... (HUỆ NINH)

Nhật kí trong tù hành trình đến với độc giả Nga và phương Tây

 07:18, 14/04/2024

Đời sống của một tác phẩm văn học không chỉ được nhìn từ góc chiếu của thời điểm tác phẩm ra đời, và không chỉ được khúc xạ qua tiếp nhận của độc giả... (NGUYỄN THỊ NHƯ TRANG)

Nhiếp ảnh nghệ thuật và nhiếp ảnh phong trào có đang bị đánh đồng?

 20:51, 11/04/2024

Danh xưng “Nghệ sĩ nhiếp ảnh” dường như đang bị lạm dụng. Bởi thế, rất cần một sự phân biệt giữa nhiếp ảnh phong trào và nhiếp ảnh nghệ thuật.

“Xấu” – Nỗi đau ngầm ẩn tuổi học trò

 09:46, 08/04/2024

Thông qua Xấu, có thể nhìn nhận nỗ lực của nữ nhà văn khi tái hiện nỗi đau ngầm ẩn của tuổi dậy thì.

Từ ý kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nghĩ về đội ngũ văn nghệ sĩ tài năng với sứ mệnh nghề nghiệp trong thời cuộc mới

 00:50, 07/04/2024

Chủ tịch Hồ Chí Minh khái quát về đối tượng phục vụ của văn nghệ: “Chúng ta phải phục vụ đại đa số nhân dân, cần phải nói dứt khoát như thế, không thể nói nghệ thuật vị nghệ thuật.”...(NGUYỄN NGỌC THIỆN)

Lời Người chúng con luôn khắc ghi

 00:57, 04/04/2024

Những năm tháng ấy, những người nghệ sĩ thuộc thế hệ “con cháu Bác Hồ” như NSƯT Trần Ngà đã có những ảnh hưởng sâu sắc từ lí tưởng, từ cuộc sống của vị lãnh tụ... (ĐẶNG TUỆ LÂM)

Mùa xuân - mùa thơ

 00:54, 01/04/2024

Mùa xuân là mùa đoàn viên, mùa yêu thương, mùa của chồi non và sắc biếc, mùa của ánh sáng lung linh, của những câu từ hoa mĩ cùng những suy nghĩ tươi vui, mùa của sự tái sinh và hạnh phúc... (QUYÊN GAVOYE)

Tân xuân khởi sắc của nền giáo dục nghệ thuật Việt Nam

 11:41, 29/03/2024

Nửa đầu thế kỉ XX ở Việt Nam đánh dấu rất nhiều mùa xuân mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trên tiến trình hiện đại hóa của dân tộc... (PHẠM MINH QUÂN)

"Hoa linh thảo". khúc phồn sinh thăm thẳm cõi người

 00:01, 26/03/2024

Trong Hoa linh thảo, hình tượng Nguyễn Linh Khiếu từ văn bản mang lại cho người đọc cảm nhận về một cái tôi tác giả bản lĩnh, gai góc, luôn tự biết mình là ai trong thế giới này... (NGUYỄN THỊ VÂN ANH)

Trách nhiệm viết - viết trách nhiệm

 00:50, 22/03/2024

Để hình dung cụ thể hơn về trách nhiệm đó, tôi thường tự đặt mình vào một vài câu hỏi như: Mình viết văn để làm gì? Tuổi trẻ mình có gì để viết?... (PHẠM VĂN VŨ)

Bài đọc nhiều nhất
Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Tôi nhớ cho đến đầu năm lớp 9, một đêm Dưỡng đạp xe qua nhà tôi cho lại bộ sách rất mới. Dưỡng bảo nghỉ học. Chỉ vậy thôi rồi Dưỡng đi... (TỐNG PHƯỚC BẢO)

Cây thốt nốt quỳ trên núi Tưk-cot

Cây thốt nốt quỳ trên núi Tưk-cot

Tôi được nhiều lần sang Campuchia cùng các đội chuyên trách tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh qua các thời kì chiến tranh... (HỒ KIÊN GIANG)

Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Khi viết cuốn Những tia nắng đầu tiên tôi đã hóa thân vào các em nhỏ học sinh lớp 6 của năm học 1969 - 1970 ở Hà Nội... (LÊ PHƯƠNG LIÊN)

Bà Minh của tôi

Bà Minh của tôi

Sống ở Hà Nội, trở thành một công dân có hộ khẩu đến nay đã hơn hai thập kỉ, nhưng chưa bao giờ tôi có cảm giác mình thuộc về Hà Nội... (ĐỖ BÍCH THÚY)