Bài mới nhất

Hoa cúc xanh của Karel Capek - người điên trong mắt ai

 09:02, 14/11/2019

Hoa cúc xanh là truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn Karel Capek, người được vinh danh như là một “biểu tượng của Czech” với tám lần liên tiếp được đề cử giải Nobel văn học cho những tác phẩm đã chạm đến nhiều vấn đề bất ổn của xã hội.

Quân khu Nam Đồng, thời bao cấp được triệu hồi, tự sự nào lên ngôi?

 09:08, 07/11/2019

Chuyện kể rằng, vào những năm hai nghìn không trăm mười x, anh đã vươn tới một cảnh giới chẳng cần đắc đạo mà vẫn thấm thía tính “vô thường” của cuộc đời. Đó là khi anh ra cửa hàng, đắn đo và vung tiền mua một chiếc điện thoại mới

Hình tượng biển đảo và chiến sĩ hải quân trong tranh Hồ Minh Quân

 08:51, 03/11/2019

Trong những năm gần đây, Hội Mĩ thuật Việt Nam đã phối hợp cùng Quân chủng Hải quân tổ chức cho các họa sĩ đi thực tế sáng tác ở một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa và một số đơn vị trong quân chủng.

Tháng 5 để dành: nhạt nhòa giữa khát vọng bứt phá và thực lực

 09:04, 24/10/2019

Tháng 5 để dành là bộ phim đầu tay của đạo diễn Lê Hà Nguyên (2019), khai thác chủ đề tuổi trẻ (vốn chưa bao giờ mất sức hút trong thị trường điện ảnh Việt Nam), có nguyên liệu hứa hẹn trở thành một sản phẩm có sức nặng nhưng đã không thể đi đến cùng tiềm năng của mình.

"Phù sinh lục ký" - bông hoa lạ trong vườn văn Trung Quốc

 11:00, 22/10/2019

Phù sinh lục ký là một tiểu thuyết tản văn tự truyện đặc sắc của nhà văn đời Thanh - Thẩm Phục, là một bông hoa lạ trong khu vườn văn học Trung Quốc. (CHÂU HẢI ĐƯỜNG)

Văn tha hương

 08:56, 21/10/2019

Nhà văn Đức Erich Maria Remarque viết rất nhiều về ba đề tài: chiến tranh, hậu chiến, người tha hương. Ở cả ba đề tài ông đều có tác phẩm xuất sắc.

Trương Đăng Dung như một thi sĩ

 09:53, 19/10/2019

Trương Đăng Dung, cũng như tôi, là đứa trẻ quê nghèo của một thời đói khổ. Khác chăng anh xứ Nghệ, tôi xứ Đoài; nhà anh nghèo thành nếp, còn nhà tôi nghèo nửa đời nửa đoạn

Dấu vết người châu Mỹ bản địa

 10:00, 15/10/2019

Cuốn tiểu thuyết bắt đầu bằng câu chuyện về thủ cấp người da đỏ, về lịch sử của người da đỏ từ bữa tiệc Tạ ơn đầu tiên.

Lịch sử và phận người trong tiểu thuyết của Nguyễn Thế Quang

 10:07, 13/10/2019

Là cái tên còn khá mới lạ trên văn đàn, song Nguyễn Thế Quang đã sớm chinh phục được bạn đọc bởi chiều sâu tư tưởng và sự già dặn trong lối viết. Những tiểu thuyết của Nguyễn Thế Quang, nhất là tiểu thuyết lịch sử

Nhà văn đọc gì

 15:20, 10/10/2019

Nhà văn thì đọc gì? Câu hỏi có vẻ đơn giản nhưng thực chất nó chứa đựng những ý nghĩa nhất định về sự truy tìm năng lượng nội tại và cảm hứng sáng tác của nhiều người cầm bút.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)