Bài mới nhất

Bác Hồ với văn học dân gian

 08:05, 27/09/2023

Sự quan tâm của Bác Hồ đối với văn học dân gian trước hết biểu hiện ở thái độ trân trọng, khẳng định vai trò và sức sáng tạo, giá trị văn hóa tinh thần của nhân dân trong lịch sử,​... (MÃ GIANG LÂN)

Nhà văn Trần Hữu Tòng - người mang hồn biên ải

 00:56, 24/09/2023

Từ bé thơ, Trần Hữu Tòng được người bác ruột cưu mang đủ đầy nhưng phải đến 18 tuổi ông mới tìm được người mẹ đẻ bao năm trời lưu lạc... (TÔN PHƯƠNG LAN)

Cuộc chiến đa vũ trụ: Cách nhìn đa diện về vũ trụ

 00:34, 21/09/2023

Một tác phẩm nghệ thuật hay không phải là sự tả chân mà phải đạt tới cõi siêu thực, thể hiện được chiều sâu suy tưởng, chạm tới phần tâm linh, là “bảy phần chìm, ba phần nổi”... (HUỆ NINH)

Khi “sự thật là đoá hoa lộng lẫy”

 00:53, 19/09/2023

Những bài viết về tác phẩm thơ đã phát hiện những cung bậc cảm xúc của các thi sĩ, những tầng vỉa ý nghĩa sâu xa của hình tượng thơ ẩn mình trong câu chữ... (NGUYỄN PHƯƠNG HÀ)

Những tầng bi kịch trong “Đứa trẻ cát”

 14:38, 17/09/2023

Bằng bi kịch của một cá nhân với những biến động lên đến không tưởng, nhà văn người Pháp gốc Ma Rốc Tahar Ben Jelloun đã tạo nên một tác phẩm vô tiền khoáng hậu về câu hỏi “có được là người?”.

Dấu ấn nữ quyền trong một số tác phẩm văn học đương đại đề tài lịch sử

 00:44, 15/09/2023

Chối từ, kết thúc tình trạng phụ nữ “im lặng” trong văn chương, tiếng nói của các nữ văn sĩ ngày càng mạnh mẽ, sâu sắc, đa dạng và phong phú hơn... (NGUYỄN THỊ NĂM HOÀNG)

"Phụ nữ tân văn" và các thể nghiệm văn chương - xã hội của báo chí Việt Nam những thập niên đầu thế kỉ XX

 00:13, 11/09/2023

Trước năm 1930, ở Việt Nam có rất ít báo quốc ngữ dành riêng cho nữ giới, mặc dù lúc này tư tưởng canh tân đang phát triển mạnh... (TRẦN VĂN TRỌNG)

Qua bể trầm thấu cam lai

 00:07, 08/09/2023

Nếu với các tác phẩm trước, Khang có một sự chuẩn bị trong tâm thế viết, thì Bể trăng côi là một tác phẩm tự đến, không hề có sự chuẩn bị, như chính lời Khang chia sẻ... (TỐNG PHƯỚC BẢO)

Văn thơ trong Cách mạng mùa thu 1945

 00:04, 04/09/2023

Thực tế di sản văn thơ Cách mạng mùa thu 1945 có nền tảng nguồn cội từ nhiều năm trước đó và nối dài suốt chín năm kháng chiến chống Pháp cho đến ngày nay​... (NGUYỄN HỮU SƠN)

"Hà Nội nhiều mây có lúc có mưa ngâu", hay chủ nghĩa hiện thực thậm phồn của Hồ Anh Thái

 00:52, 02/09/2023

Chuyện về một anh bộ đội người Hà Nội, tên Phan, có thừa tiêu chuẩn, sự dũng cảm và lòng khao khát được đi chiến đấu “cho ra chiến đấu” tại chiến trường B... (HOÀI NAM)

Bài đọc nhiều nhất
Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Chịu khó đọc, tự tin mình cũng có thể viết được như mọi người, nhưng lúc đó tôi chưa có ý thức trở thành người viết chuyên nghiệp, chỉ muốn kể lại những câu chuyện chiến tranh gian khổ ác liệt... (TRUNG SỸ)

Có khi là từ những mơ hồ

Có khi là từ những mơ hồ

Trong tiểu thuyết, nhân vật Nhà văn trẻ có một người vợ bỗng dưng mất tích, trước khi rời đi, cô tháo cái sim điện thoại bỏ vô bể cá, nên cuộc kiếm tìm trở nên vô vọng... (TRẦN NHÃ THỤY)