Bài mới nhất

Vài nét về cấm kị luân lí

 00:56, 20/09/2021

Từ thời cổ đại, loạn luân luôn bị ngăn cấm thông qua các định chế quan hệ trong thị tộc nhằm duy trì nòi giống, trật tự xã hội và ổn định văn hóa... (NGUYỄN ANH DÂN)

Chùa và những vỉa tầng văn hóa trong thơ Hoàng Cầm

 11:37, 17/09/2021

Biểu tượng trong thơ Hoàng Cầm không chỉ là một phạm trù khách quan của “vật tự nó”, mà còn như một trữ lượng giá trị thăng hoa trong cái nhìn nghệ thuật của nhà thơ... (LƯƠNG MINH CHUNG)

Mùi của sự sống

 00:31, 13/09/2021

Tính dục, trong Mùi hoàng kim của Bảo Thương, không nằm ở bề nổi, nhằm làm màu, câu view, gây shock, mà lặn tự nhiên vào bề sâu... (HOÀNG THỤY ANH)

Phê bình thù tạc, hay là sản xuất sự an tâm

 11:31, 10/09/2021

Văn chương xuất hiện dưới dạng sách, đương nhiên, có một chức năng nổi trội là dùng để bán. Nhưng sự thực là sách không chỉ được bán lẻ, mà còn được bán sỉ... (BẠCH DƯƠNG)

Về những ca khúc “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”

 16:48, 09/09/2021

Trong hàng trăm bài hát viết về Bác Hồ, chúng ta phải kể đến ba ca khúc cùng mang tên Ca ngợi Hồ Chủ tịch của các nhạc sĩ nổi tiếng... (NGUYỄN ĐỨC SƠN)

Một cơ duyên lịch sử sáng ngời

 07:21, 06/09/2021

Sự gặp gỡ tạo nên mối quan hệ đặc biệt của những con người thiên tài - lỗi lạc trong kết nối thầy trò, đồng chí và chắc chắn còn hơn thế nữa... (NGUYỄN HỮU QUÝ)

Văn xuôi chính luận của Hồ Chí Minh từ năm 1946 đến năm 1969

 08:06, 03/09/2021

Đất nước liên tục trải qua những thời khắc cam go, phải chống lại hai kẻ thù hùng mạnh là thực dân Pháp và đế quốc Mĩ... (ĐINH TRÍ DŨNG)

Kinh đô Huế trong Cách mạng tháng Tám qua thơ Tố Hữu

 00:15, 01/09/2021

Sự nghiệp thơ ca của Tố Hữu có thể xem như bản biên niên sử bằng nghệ thuật ngôn từ về cuộc cách mạng của dân tộc Việt Nam ở thời kì hiện đại... (NGỌC KHUÊ)

Không nên có những phát ngôn lệch lạc!!!

 13:38, 30/08/2021

Phải có “lời/nhời” với nhau, để thấu hiểu, thấu cảm rồi cộng cảm cùng nhau sống, làm việc, tư duy, chia sẻ...Ngày nay người ta gọi đó là “đối thoại văn hóa”... (NGUYỄN HÀ THANH)

Hoàng Hữu Phê: “Hướng ngoại” để “hướng nội”

 14:28, 27/08/2021

“Kiến thức tất nhiên vẫn là kiến thức, nhưng ánh hào quang của trí tuệ, thứ mà nhiều người bỏ công tìm kiếm, lại hay gắn liền với mức độ khó khăn của khả năng tìm ra lời giải tao nhã..." (ĐỖ TRUNG LAI)

Bài đọc nhiều nhất
Tiếng gọi Chư Tan Kra

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Hơn nửa thế kỉ trôi qua, những người lính may mắn được trở về sau cuộc chiến đã bước sang tuổi thất thập, vẫn trăn trở khôn nguôi về đồng đội còn nằm lại chiến trường... (LỮ MAI) 

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Tiểu thuyết là một câu chuyện dài về cuộc đời của những con người trong một gia đình tiểu tư sản thành thị ở mảnh đất Sáu kho trước năm năm tư thế kỉ hai mươi... (LÊ THỊ THỦY)

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Sa Pa, xứ sở sương mù mê hoặc lòng người, nơi đã có nhiều nhà văn, nhà thơ tìm đến và để lại những tác phẩm nổi tiếng mà một trong số đó phải kể đến truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long. Và câu chuyện trong tác phẩm cũng như một kỉ niệm đẹp của tôi về cha, khi ông chính là nguyên mẫu trong tác phẩm.

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)