Bài mới nhất

“Sóng độc”, những góc khuất của đời sống quan trường

 14:26, 30/11/2022

Là người nhiều năm gắn bó với báo chí, phát thanh, truyền hình, viết về một đề tài quen thuộc và tâm huyết, Trần Gia Thái đã dựng được một bức tranh quan trường sống động và điển hình.

Trong ngôi biệt thự cổ dưới vòm cây long não

 00:54, 27/11/2022

Thế hệ chúng tôi là thế hệ “nằm bàn”: phần lớn những cán bộ nam chưa lập gia đình sau giờ làm việc, ra tận phố Hàng Buồm ăn cơm mậu dịch và đêm đến ngủ trên bàn làm việc... (TÔN PHƯƠNG LAN)

Chiến tranh có nhiều khuôn mặt phụ nữ trong điện ảnh gần đây

 00:20, 24/11/2022

Ít đạn bom, vắng tiếng súng và hầu như không có những cảnh đặc tả sự hi sinh anh dũng, nhưng có thể nói, chính những thước phim về đời sống hậu phương thời hậu chiến, nơi dường như yên bình...

Viết văn là mang thế giới trong tâm trí mình đến với người đọc

 07:34, 21/11/2022

Tác giả đã cố gắng để thấu hiểu nhân vật của mình từ những hình tượng ngoài đời. Ngân từng luôn đặt ra câu hỏi, tại sao người ta làm thế này mà không làm thế khác.

Thế giới siêu thực của Phạm Duy Nghĩa

 07:29, 18/11/2022

Giàu những vẻ đẹp của tính hội họa trong bộ óc liên tục bật ra những cốt truyện mới, truyện ngắn Phạm Duy Nghĩa là một vùng đất rất cần khám phá, để nhiều mặt trời thay nhau rọi sáng trong nền văn chương đương đại.

Nhạc sĩ Minh Quang thuở binh nhất

 07:57, 16/11/2022

Chúng tôi ngày ấy cùng mới ngoài 20, tuy đều đã trải qua đời lính, tôi còn là lính chiến đấu thực thụ ở mặt trận, nhưng cả hai nói chung đều đang măng tơ và cùng rất yêu nghệ thuật... (LÊ HOÀI KHÁNH)

Thơ Huỳnh Thúy Kiều: Ngờm ngợp phù sa châu thổ

 00:50, 14/11/2022

Thơ Huỳnh Thúy Kiều mang tâm thế cuộc viễn du của những giấc mơ, không phải từ những quan sát trải nghiệm mà thực ra nó là những hệ quả sâu xa từ những quan sát, trải nghiệm... (NGUYỄN KIẾN THỌ)

Nền văn chương công nghiệp trên báo Pháp thế kỉ XIX

 00:56, 11/11/2022

“Chế độ dân chủ không chỉ làm thị hiếu văn chương thâm nhập vào các tầng lớp người hoạt động công nghệ, nó còn làm thâm nhập tinh thần công nghệ vào tận bên trong nền văn học.” - Alexis de Tocqueville (PHÙNG NGỌC KIÊN)

Nhìn lại cuộc cách mạng Siêu Thực

 06:45, 08/11/2022

Những nghệ sĩ siêu thực xuất phát từ tiền đề rằng tất cả những quy tắc đang ngự trị, đang được công nhận từ trước đến nay trong nghệ thuật là những sợi dây trói, những vật cản trên con đường sáng tạo thực sự của họ.

Nguyễn Trãi và Hồ Chí Minh: Hai nghệ sĩ

 00:29, 06/11/2022

Cả hai đều là những người xuất chúng, kết tinh được tinh thần thời đại mình, đóng vai trò trung tâm trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm... (NGÔ TỰ LẬP)

Bài đọc nhiều nhất
Viết về những người ta quý ta yêu

Viết về những người ta quý ta yêu

Trường ca Tổ quốc - đường chân trời tôi viết vào đầu tháng 5 năm 2010 và được hoàn thành sau 15 ngày... (NGUYỄN TRỌNG VĂN)

Viết về những người ta quý ta yêu

Viết về những người ta quý ta yêu

Trường ca Tổ quốc - đường chân trời tôi viết vào đầu tháng 5 năm 2010 và được hoàn thành sau 15 ngày... (NGUYỄN TRỌNG VĂN)

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Trong hành trình văn học của bản thân, tôi có nhiều kỉ niệm với nhiều vùng đất, con người và đặc biệt gần gũi, yêu thương, thấu hiểu quân dân nơi biên cương Tổ quốc... (PHẠM VÂN ANH)

Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)