Bài mới nhất

Bản sắc bộ đội Cụ Hồ trong Biên khu Việt Quế

 08:08, 22/02/2024

Quân sự là nền tảng vững chắc nhất đảm bảo cho sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền dân tộc... (TÂM ANH)

Hồ Chí Minh - người kiến tạo hệ hình mĩ học mới

 06:36, 14/02/2024

Vận dụng một cách sáng tạo mĩ học marxist, kế thừa mĩ học truyền thống dân tộc, tiếp thu tinh hoa mĩ học nhân loại, Hồ Chí Minh đã kiến tạo một hệ hình mĩ học mới hiện đại, độc đáo, đặc sắc... (NGUYỄN THANH TÚ - NGUYỄN THỊ VUI)

Bác Hồ với giới trí thức Nam Bộ trong Cách mạng mùa thu 1945

 06:06, 01/02/2024

Trong bản chất và trên thực tế, tình cảm và sự quan tâm của Bác Hồ với giới trí thức Nam Bộ không bao giờ tách rời vấn đề “Đồng bào Nam Bộ là dân nước Việt Nam”... (NGUYỄN HỮU SƠN)

Ngôn ngữ trả lời phỏng vấn báo giới của Hồ Chí Minh

 00:05, 25/11/2023

Riêng trong lĩnh vực báo chí, những lời chỉ dạy của Người đã, đang và sẽ mãi là kim chỉ nam cho nền báo chí cách mạng nước ta... (PHẠM THỊ THÙY LINH)

Hình tượng Bác Hồ trong thơ Tế Hanh

 00:40, 18/11/2023

Song trong cảm hứng chung của thời đại, giữa những đề tài quen thuộc khi viết về Bác, Tế Hanh vẫn tìm được cho mình một lối đi riêng, không lẫn với những người khác... (TRẦN THỊ HỒNG HOA)

Hai bản dịch Nhật kí trong tù chưa được biết ở Việt Nam

 00:36, 15/11/2023

Để góp phần bổ khuyết cho tình trạng nêu trên và hiểu rõ hơn tầm vóc vĩ đại của Hồ Chí Minh, nhất là về phương diện một nhà thơ, gần đây chúng tôi đã dành thời gian sưu tầm và giới thiệu các bản dịch... (VÕ XUÂN QUẾ)

Bác Hồ với văn học dân gian

 08:05, 27/09/2023

Sự quan tâm của Bác Hồ đối với văn học dân gian trước hết biểu hiện ở thái độ trân trọng, khẳng định vai trò và sức sáng tạo, giá trị văn hóa tinh thần của nhân dân trong lịch sử,​... (MÃ GIANG LÂN)

Vận dụng lời ăn tiếng nói của nhân dân – Một nét nghệ thuật trong cách viết của Bác Hồ

 07:36, 31/08/2023

Quan niệm trong cách nói, cách viết của Bác Hồ là viết cho dân, vì dân nên những gì Bác viết và nói đều gần gũi, dễ hiểu... (NGUYỄN HÀ ANH)

"Vi hành" và những nguyên tắc kiến tạo nhân vật trào phúng Khải Định

 00:32, 28/08/2023

Giọng điệu trong một tác phẩm trước hết là ở cách xưng hô, gọi tên... (NGUYỄN THỊ TUYẾT THU)

Vốn hiểu biết sâu rộng Một vũ khí tranh luận của Nguyễn Ái Quốc

 07:59, 24/08/2023

Trong thời gian hoạt động ở Pháp vũ khí chủ yếu của Nguyễn Ái Quốc dùng để đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân là báo chí, trong đó tranh luận, phản biện là biện pháp cơ bản.... (TRẦN MẠNH HẢI)

Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Khi viết cuốn Những tia nắng đầu tiên tôi đã hóa thân vào các em nhỏ học sinh lớp 6 của năm học 1969 - 1970 ở Hà Nội... (LÊ PHƯƠNG LIÊN)

Bà Minh của tôi

Bà Minh của tôi

Sống ở Hà Nội, trở thành một công dân có hộ khẩu đến nay đã hơn hai thập kỉ, nhưng chưa bao giờ tôi có cảm giác mình thuộc về Hà Nội... (ĐỖ BÍCH THÚY)

Đồng đội là nguyên mẫu trong các sáng tác của tôi

Đồng đội là nguyên mẫu trong các sáng tác của tôi

Có nhân vật chỉ là dáng dấp của nguyên mẫu, có nhân vật là nguyên mẫu đã sống và chiến đấu cùng tôi, suốt những năm tháng ở rừng... (VŨ NGỌC THƯ)

Hai nhân vật - một nguyên mẫu

Hai nhân vật - một nguyên mẫu

Mở cuốn “Nhật kí chiến trường” trong đó có những trang ghi chép về H, có cả địa chỉ gia đình H, tôi đã tìm đến địa chỉ ấy... (LÊ HOÀI NAM)