Bài mới nhất

Những bài thơ viết về Bác của Nguyễn Xuân Sanh

 00:06, 10/03/2023

Ngòi bút của Nguyễn Xuân Sanh từ 1945 trở về sau tập trung vào miêu tả hiện thực mới của đời sống cách mạng với ngôn ngữ bình dị, đại chúng... (TRẦN THỊ MINH TÂM)

Để làm “đày tớ” của dân, người cán bộ phải làm gì?

 07:58, 30/01/2023

Cả cuộc đời Bác Hồ đau đáu một chữ Dân. Xét đến cùng Người đi tìm đường cứu nước cũng là đi tìm hạnh phúc cho nhân dân... (PGS.TS NGUYỄN TUYẾT THU)

Kế thừa truyền thống

 08:52, 26/01/2023

Bác Hồ rất yêu, quý trọng văn học cổ điển, coi đó là cái vốn, trên cơ sở đó mà sáng tạo. Người mong muốn thế hệ đi sau cũng phải như vậy... (THANH HẢI)

Bác Hồ vận dụng “Truyện Kiều” chống Chủ nghĩa thực dân, đế quốc

 00:46, 23/01/2023

Truyện Kiều có cảnh báo ân báo oán của Kiều thể hiện một khát vọng công lý: Mấy người bạc ác tinh ma/ Mình làm mình chịu kêu mà ai thương... (NGUYỄN THANH TÚ)

Tây Nguyên mong đón Bác về

 00:50, 21/01/2023

Tập thơ của Lê Thành Văn gồm 46 bài, đã khắc họa vẻ đẹp tâm hồn, đạo đức và phong cách của Bác lúc sinh thời. Các tác phẩm tập trung thể hiện những bài học vô giá mà chúng ta luôn học Bác mỗi ngày... (ĐẶNG BÁ TIẾN)

Những sắc thái nghĩa “Đồng bào” mà Bác Hồ sử dụng

 07:42, 19/01/2023

Hai chữ “đồng bào” chiếm vị trí đặc biệt, là một mã văn hoá đặc biệt biểu hiện tư tưởng đoàn kết - một bộ phận hạt nhân trong tư tưởng Hồ Chí Minh... (NGUYỄN THANH TÚ)

Ba căn bệnh cần tránh theo huấn thị của Bác Hồ

 08:37, 16/01/2023

Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, Bác Hồ nói đến ba căn bệnh mà người cán bộ, nhất là cán bộ quản lý thường gặp: Bệnh chủ quan, Bệnh hẹp hòi, Bệnh ba hoa... (ĐẶNG QUỐC BẢO)

Khái niệm “Gia đình” theo quan niệm của Hồ Chí Minh

 08:33, 05/01/2023

Cả cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong thẳm sâu những suy nghĩ nhỏ nhất đến tư tưởng lớn tất cả đều vì mục đích độc lập cho nước hạnh phúc cho dân... (HẢI NGUYÊN)

Những sự vật nhỏ để nói những vấn đề lớn - Một phong cách ngụ ngôn Hồ Chí Minh

 16:26, 02/01/2023

Là nhà quân sự thiên tài, Hồ Chí Minh có khả năng mô tả một trận chiến lớn trong một vài hình ảnh nhỏ... (NGUYỄN HÀ THANH)

Bài đọc nhiều nhất
Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Những điệu chèo, câu văn của cha ông từ nghìn xưa đã thấm vào tôi từ tấm bé, để sau này lớn lên tôi làm thơ, những câu thơ lục bát mang âm hưởng hát chèo, hát văn thật lấp lánh và rõ rệt vô cùng... (HOÀNG ANH TUẤN)

Hoa dành dành trắng và những kí ức đời lính

Hoa dành dành trắng và những kí ức đời lính

Hồi mới bắt đầu tập tọe viết truyện ngắn, có lần tôi được nghe một nhà văn đàn anh nào đó nói, đại ý, khi viết truyện hoặc tiểu thuyết, chi tiết bắt gặp trong đời sống giống như những rễ chính của một cây giống... (NGUYỄN MẠNH HÙNG)