Bài mới nhất

Bản giao hưởng Bạch Đằng

 13:40, 19/06/2020

Bao giờ cũng vậy, dù đi phà ngang sông hay xuôi thuyền dọc theo dòng Bạch Đằng thì tôi vẫn mường tượng rằng mình đang được nghe một bản trường ca hùng tráng.

Cây nào cũng muốn nở hoa

 10:34, 31/05/2020

Sáng nay, tôi ra sân sờ tay lên giậu phi lao thấy có nhiều lá mới, biết mùa xuân đã về. Năm nay mưa xuân đến sớm, tuần học cuối cùng trước khi về nghỉ tết mưa xuân đã dầm dề.

Họa sĩ Đức Dụ, người như sông trôi mướt mát đôi bờ

 09:39, 29/05/2020

Từ chiến trường, sau 9 năm miệt mài trên các cung đường máu lửa Trường Sơn, cuối năm 1973 Đức Dụ được cử về học hội họa tại Đại học Mỹ thuật Hà Nội... (PHÙNG VĂN KHAI)

Hoài niệm xanh

 13:18, 25/04/2020

Tôi sinh ra và lớn lên ở làng Mông Phụ, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Đường Lâm là đơn vị hành chính cấp xã. Trong xã Đường Lâm có chín làng: Mông Phụ, Đông Sàng, Cam Lâm, Đoài Giáp, Cam Thịnh…

Hoàng Kim Đáng, người về từ Trường Sơn

 15:39, 20/04/2020

Đối với riêng cá nhân tôi, nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà báo Hoàng Kim Đáng trước tiên là một tấm gương lao động lớn. Không ồn ào. Càng không chờ đợi vào bất kỳ thứ gì khác... (PHÙNG VĂN KHAI)

Bảo đảm thông tin nơi trời gần đất xa

 09:29, 28/03/2020

Nằm ở độ cao hơn 1000m (so với mực nước biển), Trạm thông tin T2 tại đỉnh núi Khau Khiêng là một trạm lẻ thuộc Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Thông tin 601, Quân khu 1, có nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc vô tuyến điện sóng cực ngắn

Hà Văn Thuận – Người biệt động thành Hà Nội

 11:03, 18/03/2020

Đi qua nhiều thăng trầm thời gian, người lính thanh niên xung phong nơi công trường Tây Bắc những năm sáu mươi theo tiếng gọi của Đảng, của Bác Hồ đi xây dựng vùng đất miền Tây... (PHÙNG VĂN KHAI)

Mặt trận

 09:06, 08/03/2020

Ai đã từng là lính trận hẳn không quên được những ngày đầu tiên ở chiến trường, dẫu dọc đường vào đã được bom pháo thử thách, rèn luyện. Bao nhiêu háo hức mang theo từ hậu phương nhường cho những cảm xúc hồi hộp, lo lắng và cả sợ hãi.

Nhà văn Chi Phan – Những tháng năm xanh mãi

 14:23, 17/02/2020

Tôi quen biết với nhà văn Chi Phan rất tình cờ mà sao cứ như mối lương duyên sắp đặt. Ấy là một buổi trưa hè oi bức năm 1995 ở Đoàn 295 Quân khu 3 bãi biển Đồ Sơn... (PHÙNG VĂN KHAI)

Những ca gác đêm

 14:21, 02/02/2020

Một ngày tháng 4 năm 1979, sau khi Đại đội 1 bất ngờ mất chốt trong phum dưới chân dãy núi Aural, Đại đội 2 và phần còn lại của Đại đội 1 cùng một khẩu đội cối 82mm được lệnh đánh vào phum để lấy tử sĩ.

Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)