Bài mới nhất

Thật gần, Hương Ngải

 00:26, 25/03/2023

Người Hương Ngải không chỉ nhất nghệ tinh nhất thân vinh nức tiếng nghề mộc nổi danh đất Bắc mà còn nức tiếng với nghề dạy chữ tận tới hôm nay... (PHÙNG VĂN KHAI)

Chuyện người lái xe Trường Sơn

 00:30, 10/03/2023

Tất cả phải hành quân ban đêm, đèn gầm chỉ chiếu sáng trong cự li 3 mét, xe nào cũng phải đập bỏ kính lái phía trước để lái xe nhìn thấy đường đi.​.. (CAO KHOA)

Dòng sông kí ức

 00:25, 04/03/2023

Cha về. Bầu trời như rộng thêm ra, căn nhà sáng hơn, ấm hơn, đêm đêm mẹ con không phải đi ngủ nhờ nhà hàng xóm nữa... (Ghi chép của PHAN VƯỢNG)

Từ ngôi nhà số 4…

 00:28, 14/02/2023

Những năm tháng lăn lộn, tôi rèn nơi chiến trường, ở các đơn vị cơ sở đã cho mỗi người lính viết văn, làm thơ Nhà số 4 một “chất thép”... (KHUẤT QUANG THỤY)

Nam Du

 00:16, 11/02/2023

Ấn tượng với một vùng đất có thể do thắng cảnh, nhưng nợ duyên với một vùng đất hẳn phải được cắm rễ trên tình người... (Bút kí của TRƯƠNG CHÍ HÙNG)

Những ngọn lửa biên thùy

 00:56, 02/02/2023

Trong thời khắc chuyển giao một năm mới, chúng tôi quây quần bên cán bộ chiến sĩ, siết chặt tay nhau cùng hát những bài hát về mùa xuân... (Ghi chép của NGUYỄN HỘI)

Tết của lính Vị Xuyên

 00:40, 24/01/2023

Lần đầu tiên tôi được thấy cây lá dong. Bạt ngàn rừng lá dong xanh mướt, mênh mang khiến tôi nhớ mẹ, nhớ nhà đến thắt lòng... (NGUYỄN QUỐC HÙNG) 

Lần đi thăm tết cuối cùng của Bác Hồ

 00:11, 21/01/2023

Năm 1969 sau khi Bác Hồ mất, có dịp gặp, chị Nguyễn Thị Lộc đã kể cho tôi nghe về những lần được về thăm Bác... (Ghi chép của TRÌNH QUANG PHÚ)

Lời hẹn tháng bẩy

 00:19, 12/01/2023

“Dòng sông” của những cựu chiến binh tham gia mặt trận Vị Xuyên những năm 1984 - 1989 cùng nhau trở về miền kí ức, trở về thắp một nén nhang cho đồng đội... (NGUYỄN QUỐC HÙNG)

Miền đất hình bàn chân Giao Chỉ

 06:56, 02/01/2023

Nhìn trên bản đồ, địa giới tỉnh Ninh Bình giống bàn chân Giao Chỉ. Chẳng biết nhân tạo hay thiên nhiên vô tình mà “bàn chân Giao Chỉ” này bước lên rừng chứ không xuống biển... (Ghi chép của THƯƠNG HÀ)

Bài đọc nhiều nhất
Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Những điệu chèo, câu văn của cha ông từ nghìn xưa đã thấm vào tôi từ tấm bé, để sau này lớn lên tôi làm thơ, những câu thơ lục bát mang âm hưởng hát chèo, hát văn thật lấp lánh và rõ rệt vô cùng... (HOÀNG ANH TUẤN)

Hoa dành dành trắng và những kí ức đời lính

Hoa dành dành trắng và những kí ức đời lính

Hồi mới bắt đầu tập tọe viết truyện ngắn, có lần tôi được nghe một nhà văn đàn anh nào đó nói, đại ý, khi viết truyện hoặc tiểu thuyết, chi tiết bắt gặp trong đời sống giống như những rễ chính của một cây giống... (NGUYỄN MẠNH HÙNG)