Bài mới nhất

Xuân về nơi con sông chảy ngược

 00:21, 12/02/2019

Đúng vào những ngày không khí lạnh cường độ mạnh vừa tràn đến, đoàn Văn học Nghệ thuật của tỉnh Lạng Sơn chúng tôi lên đầu nguồn con sông chảy ngược sang Trung Quốc trên mảnh đất “bầu rượu nắm nem” xứ Lạng. (Bút kí của NGUYỄN LUÂN)

Quà tết

 00:01, 05/02/2019

Mấy cơn gió bấc rao ngọn, thế là tết đã về đến thềm cửa. Tôi ngồi thừ ra mà nhớ chuyện đời xưa, quả là người già có khác. (Tản văn của PHAN TRUNG NGHĨA)

Áo ấm ngày xưa

 00:02, 01/02/2019

Hóa ra lịch sử áo ấm của người xứ Bắc cũng hết sức đơn giản. Từ xa xưa áo ấm có nghĩa là mặc nhiều áo lên tùy theo nền nhiệt từng ngày. (ĐỖ PHẤN)

Những con chữ gieo nơi bìa trời

 00:36, 26/01/2019

Tôi đến Sư đoàn Bộ binh 330 đứng chân trên địa bàn tỉnh An Giang vào cuối mùa nước nổi. Trên con lộ 91 dọc biên giới Việt Nam - Campuchia... (Bút kí của Đinh Phương)

Tản mạn chuyện cá, đi câu trên vịnh Bái Tử Long

 00:36, 20/01/2019

Đi câu bấy nay đã là một nghề. Mà còn là nghề mưu sinh của nhiều người. Nhưng nó được phát sinh từ bao giờ? Điều đó chưa ai giải thích chính xác được. (Ghi chép của NGUYỄN DUY LIỄM)

Ngày đầu làm lính

 07:45, 04/01/2019

Mùa hè năm 1965, chúng tôi tốt nghiệp khoa Toán trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Chưa bao giờ cuộc đời lại vui và đẹp như những ngày đó. (Bút kí của Vương Trọng)

Đèo Xám

 11:25, 21/12/2018

Không rõ trước đây địa danh ấy, dân bản địa gọi là gì, chỉ biết khi đơn vị công binh đầu tiên tới, nó vẫn là cánh rừng đại ngàn xanh biếc.

Chiến tranh

 00:52, 18/12/2018

Chiến tranh đã lùi xa mấy chục năm rồi. Giờ đây người ta nhìn về nó với nhiều chiều kích khác nhau. Những người đã từng sống qua chiến tranh thường nhìn nhận chiến tranh qua thân phận con người... (Bút kí của PHAN TRUNG NGHĨA)

Về với mênh mông

 10:08, 06/12/2018

Đà Lạt năm ấy đón chúng tôi bằng một đợt áp thấp nhiệt đới dài. Mưa không lớn, chỉ rả rích, nhưng ở lưng chừng phố núi, hình như những hạt nước dày hơn, nặng trịch một niềm cô độc lạnh giá. (Tản văn của NGUYỄN ĐÌNH MINH KHUÊ)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)