Bài mới nhất

Trở lại vùng biển thẳm

 00:47, 13/07/2024

Tôi và cán bộ đội, cán bộ tiểu đoàn tiễn năm chiến sĩ Đội 2 xuất trận. Cùng đi theo họ là hai khối thuốc nổ lớn. Khoảng mười giờ đêm, họ lặng lẽ xa chúng tôi, mất hút trong mịt mùng... (Bút kí của NGUYỄN BẢO)

Kỉ niệm về một người anh hùng

 00:42, 27/06/2024

Tôi tham gia trong Ban đại diện của Hội đồng hương Phú Yên, nhưng rất ít gặp người Phú Yên ở Hải Dương nhất là ở trận địa khói lửa thì gặp người cùng quê lại càng khó... 

Soi trăng nước bạc Ba Hồ

 00:06, 21/06/2024

Nước ròng, sông Sáng Cũ và Sáng Mới giao nhau, hòa vào sông Cái Lớn đổ ra biển. Nước lớn, cũng tại nơi này tách con nước làm đôi mang phù sa bồi đắp cây trái ngọt lành... (Bút kí . HỒ KIÊN GIANG)

Những người vui muộn

 11:20, 29/05/2024

Mùa mưa năm 1974, khi đang đứng chân trên địa bàn Chư Nghé ở phía tây thị xã Pleiku, tiểu đoàn chúng tôi phát nương vỡ đất được hơn chục héc ta ở bên bờ sông Ba,... (VŨ CÔNG CHIẾN)

Tây Nguyên, tháng 3 năm ấy

 00:57, 19/05/2024

Xuất kích. Tất cả chúng tôi bỏ lại ba lô, chỉ mang theo cái bồng có chiếc võng, chiếc tăng và đạn. Đường đi không xa... (Bút kí của NGUYỄN TRỌNG LUÂN)

Nốt trầm trong khúc tráng ca

 07:21, 09/05/2024

Có ai muốn biến quê hương, đất nước mình thành chiến trường?! Nhưng có những thời đoạn lịch sử, những nơi ấy phải là chiến trường thì mới giữ được quê hương đất nước... (Bút kí của NGUYỄN XUÂN THỦY)

Từ chiến trường đến nông trường

 00:57, 07/05/2024

Xe đi ngang cánh đồng Mường Thanh, màu xanh lúa nếp trải dài mãi về phía núi. Mây trắng được gió đẩy dồn lại thành từng cụm lớn.... (Ghi chép của ĐINH PHƯƠNG)

Thép giữa trùng khơi

 07:52, 20/04/2024

Bình minh lên trên căn cứ quân sự Long Sơn. Đất trời phương Nam vẫn chứa chan nắng gió hào sảng như vốn có... (Bút kí của NGUYỄN THANH TÂM)

Bát Mọt, những mùa sương

 07:29, 10/03/2024

Tôi quyết tâm đi đến cuối đất cùng trời của xứ Thanh là bởi một cái tên: Khẹo. Tôi chưa thấy một cái tên nào lạ lùng đến thế. Khẹo cùng với Bát Mọt, nghe như gợi về miền xa ngái, đủ sức mê hoặc và dẫn dụ lên đường.

Tiếng từ quy trên Chốt 347

 11:02, 07/03/2024

Chúng tôi đã có một đêm khó ngủ. Hai chủ nhà và bốn vị khách bàn phương án phân bổ số giường mà chốt có, co kéo mãi vẫn thiếu, kể cả khi đã huy động nốt căn… buồng hạnh phúc. (Bút kí của NGUYỄN XUÂN THỦY)

Bài đọc nhiều nhất
Giọt nước mắt mang hình vết thương

Giọt nước mắt mang hình vết thương

Cứ chiều chiều bà xay bột, tối tráng bánh rồi phơi, phơi đến khô thì mang ra chợ, vừa quạt than nướng vừa bán... (VŨ THANH LỊCH)

Tiếng chim bắt cô trói cột

Tiếng chim bắt cô trói cột

Chẳng biết bắt đầu từ đâu, nhưng trong kí ức của một đứa trẻ đôi lần lên núi kiếm củi, bứt lá rừng về lót chuồng cho lợn cho bò, thi thoảng gặp bụi sim chín ửng… thì núi sau lưng làng tôi được bắt đầu từ mé sông... (HỒ MINH TÂM)

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Sòng nhậu đầu tiên ở bãi, không bến không bờ tức giang hồ thiệt thọ, đã phết cho tôi Tàn sau Minh để hóa một Minh Tàn... (NGUYỄN TRÍ)

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Tôi nhớ cho đến đầu năm lớp 9, một đêm Dưỡng đạp xe qua nhà tôi cho lại bộ sách rất mới. Dưỡng bảo nghỉ học. Chỉ vậy thôi rồi Dưỡng đi... (TỐNG PHƯỚC BẢO)