Bài mới nhất

Bảo đảm thông tin nơi trời gần đất xa

 09:29, 28/03/2020

Nằm ở độ cao hơn 1000m (so với mực nước biển), Trạm thông tin T2 tại đỉnh núi Khau Khiêng là một trạm lẻ thuộc Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Thông tin 601, Quân khu 1, có nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc vô tuyến điện sóng cực ngắn

Hà Văn Thuận – Người biệt động thành Hà Nội

 11:03, 18/03/2020

Đi qua nhiều thăng trầm thời gian, người lính thanh niên xung phong nơi công trường Tây Bắc những năm sáu mươi theo tiếng gọi của Đảng, của Bác Hồ đi xây dựng vùng đất miền Tây... (PHÙNG VĂN KHAI)

Mặt trận

 09:06, 08/03/2020

Ai đã từng là lính trận hẳn không quên được những ngày đầu tiên ở chiến trường, dẫu dọc đường vào đã được bom pháo thử thách, rèn luyện. Bao nhiêu háo hức mang theo từ hậu phương nhường cho những cảm xúc hồi hộp, lo lắng và cả sợ hãi.

Nhà văn Chi Phan – Những tháng năm xanh mãi

 14:23, 17/02/2020

Tôi quen biết với nhà văn Chi Phan rất tình cờ mà sao cứ như mối lương duyên sắp đặt. Ấy là một buổi trưa hè oi bức năm 1995 ở Đoàn 295 Quân khu 3 bãi biển Đồ Sơn... (PHÙNG VĂN KHAI)

Những ca gác đêm

 14:21, 02/02/2020

Một ngày tháng 4 năm 1979, sau khi Đại đội 1 bất ngờ mất chốt trong phum dưới chân dãy núi Aural, Đại đội 2 và phần còn lại của Đại đội 1 cùng một khẩu đội cối 82mm được lệnh đánh vào phum để lấy tử sĩ.

Như gió mùa thu thổi mãi

 08:47, 30/01/2020

Hồ Tây một chiều gió nổi, những con sóng bạc đầu gối nhau miên man xô vào bờ hoa lộc vừng, điệp vàng, ban trắng càng thêm phong vị se sắt của mùa thu.

Đảo Trần - chốt tiền tiêu mặn từng thớ đất

 06:34, 28/01/2020

Khi biết mình sẽ có chuyến công tác ra đảo Trần, như một thói quen, tôi đã gõ Google tìm kiếm địa danh này để cập nhật một số thông tin sơ bộ về nơi sẽ đến.

Nhớ lắm thuyền xưa

 14:33, 13/01/2020

Thuở nhỏ, tôi vẫn ước mơ tự tay đóng một con thuyền gỗ, với buồm nâu cánh gió, để có thể tự do rong ruổi như nhà thám hiểm vĩ đại Columbus, hoặc không thì cũng là một chiến tướng của đức thánh Trần Hưng Đạo tả xung hữu đột

Bến Tre - đất và người

 14:32, 27/12/2019

Tôi đến tỉnh Bến Tre nhiều đến mức không tính được bao nhiêu lần trong hai mươi năm qua, lúc vì công việc, khi thăm thú cùng bạn bè gần xa, lần mới nhất là đưa một người bạn từ miền Bắc vào du ngoạn đất này.

Dòng sông trước mặt làng

 14:22, 07/12/2019

Vào cuối xuân đầu hè, gió Lào khô và nóng, nước của dòng sông Tích chỉ còn leo lét chảy, có đoạn gần như đứt khúc, đó là lúc hội đánh cá rập sào của các làng ven sông vào vụ.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)