Bài mới nhất

Nghĩa tình Lý Sơn

 08:07, 13/09/2019

Sáng cuối tháng năm, mặt trời còn ngái ngủ, cầu cảng Kỳ Hà, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam (đại bản doanh của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Cảnh sát biển Việt Nam) đã rộn rã bước chân người lính

Mừng Quốc khánh, nhớ Bác Hồ

 02:44, 02/09/2019

Danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ là do nhân dân phong tặng. Vậy điều gì làm nên vẻ đẹp đã trở thành bản chất và truyền thống của quân đội ta? (Tùy bút của PHÙNG VĂN KHAI)

Trở lại Trường Sa

 09:25, 28/07/2019

Năm 2000, khi về Nhà số 4 được ba năm, trong tư cách là nhà thơ, biên tập viên của Tạp chí Văn nghệ Quân đội, tôi được cử đi Trường Sa thâm nhập thực tế.

Những cung đường máu lửa

 08:35, 27/07/2019

Cũng như biết bao người dân, người lính, chúng tôi không may mắn, hạnh phúc có được một kỉ niệm riêng nào đó về Bác Hồ. Nhưng tin Bác mất đến, tất cả đều cảm thấy mình mất đi một ngưởi gần gũi, thân yêu nhất... (HOÀNG ANH TUẤN)

Mênh mang sông mang

 10:23, 10/07/2019

Mọi dòng sông đều đổ về với biển. Nhưng con sông này nằm trên biển thì đổ về đâu? Tôi tự hỏi và thầm nghĩ, có lẽ con sông tự chảy vào thẳm sâu cõi lòng của chính mình...

"Mùa tân binh" - Hình ảnh đẹp về người lính thời bình

 10:11, 01/07/2019

Hình ảnh người lính hôm nay xuất hiện từ biên giới phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đến quần đảo Trường Sa, trong thiên tai bão lốc, trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… đều luôn hiện hữu... (PHÙNG TRANG)

Mái nhà lính thợ

 14:32, 16/06/2019

Tôi không nghĩ mình rời đơn vị đã hai mươi hai năm. Ngần ấy thời gian, cũng chẳng mấy khi tôi trở về thăm nơi từng gắn bó quãng đầu đời quân ngũ.

Những ngày tháng 4

 09:34, 15/06/2019

Tháng 4 năm 1975 của tôi bắt đầu bằng trận đánh giải phóng tỉnh Phú Yên rồi cuốn về Sài Gòn

Có một ngày như thế

 09:43, 03/06/2019

“Cha bố chị, con gái gì mà cứ lồng như ngựa vía, tính lại nghịch ngợm như con trai. Rồi thì ế thôi con ạ”. Không biết bao nhiêu lần mẹ bảo tôi như thế. Nhưng tôi chẳng hề bận tâm tới việc đó.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)