Bài mới nhất

Kí ức tuổi thơ

 00:18, 19/09/2020

Năm tôi mười hai tuổi, quê tôi - làng Mỹ Quang xinh đẹp bên bờ biển Phú Yên không còn bình yên nữa vì tàu thủy của Pháp thường xuyên bắn đại bác, đổ bộ đốt nhà dân... (TRÌNH QUANG PHÚ)

Trở lại Phú Yên

 16:19, 16/09/2020

Ngày 31/3/1975. Chiều đỏ ối, gió biển Tuy Hoà mát rười rượi. Tôi và Minh cùng tiểu đội trinh sát nửa nằm nửa ngồi trên tảng đá phẳng nghiêng như mái nhà.... (Bút kí của NGUYỄN TRỌNG LUÂN)

Kí sự một làng quê

 00:15, 31/08/2020

Ngày trước, ở cái xóm nhỏ thôn Thủy Thạch, xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi nghèo này, thứ mà những đứa trẻ chúng tôi nhìn thấy là ba bề núi non trùng điệp... (Bút kí của TRƯƠNG HỒNG MẪN)

Lính biển và tôi

 14:42, 21/08/2020

Biển mùa này đỡ sóng gió hơn và chúng em đã ra biển trực chiến... Đó là câu trả lời của một em lính hải quân nhắn cho tôi qua zalo khi tôi hỏi thăm anh em trên tàu thế nào.
Ghi chép. PHAN MAI HƯƠNG

Thăm Quảng Châu nhớ Bác

 09:47, 03/08/2020

Tôi đã đến Quảng Châu từ những năm còn nghèo đói. Ngày đó, đường sá đi lại rất chật chội, nhỏ hẹp, nhà cửa lụp xụp và cuộc sống khó khăn; bữa ăn của dân Quảng Châu thường là món cháo loãng ăn với ca la thầu... (Bút kí của TRÌNH QUANG PHÚ)

Gối đường biên

 10:40, 24/07/2020

Chúng tôi đón nhận thông báo chiến sự với sự nhạy cảm của những người lính vừa mới ở rừng ra. Thế là, những tranh chấp ở biên giới phía Bắc đã đẩy tới xung đột vũ trang. (Bút kí của HỮU THỈNH)

Biên cương, những ngày chống dịch

 16:05, 17/07/2020

Trước đó, chúng tôi đã có chuyến đi dọc biên giới Lạng Sơn, có mặt tại các chốt chống dịch của Bộ đội Biên phòng tỉnh địa đầu này... (Ghi chép của NGUYÊN NHI)

Bản giao hưởng Bạch Đằng

 13:40, 19/06/2020

Bao giờ cũng vậy, dù đi phà ngang sông hay xuôi thuyền dọc theo dòng Bạch Đằng thì tôi vẫn mường tượng rằng mình đang được nghe một bản trường ca hùng tráng.

Cây nào cũng muốn nở hoa

 10:34, 31/05/2020

Sáng nay, tôi ra sân sờ tay lên giậu phi lao thấy có nhiều lá mới, biết mùa xuân đã về. Năm nay mưa xuân đến sớm, tuần học cuối cùng trước khi về nghỉ tết mưa xuân đã dầm dề.

Họa sĩ Đức Dụ, người như sông trôi mướt mát đôi bờ

 09:39, 29/05/2020

Từ chiến trường, sau 9 năm miệt mài trên các cung đường máu lửa Trường Sơn, cuối năm 1973 Đức Dụ được cử về học hội họa tại Đại học Mỹ thuật Hà Nội... (PHÙNG VĂN KHAI)

Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.