Bài mới nhất

Những chàng trai sống cùng hoa săng đắng

 09:14, 10/12/2019

Năm 1998, Tạp chí Văn nghệ Quân đội mở cuộc thi “Viết cho giao thừa thiên niên kỉ” gồm cả ba thể loại truyện ngắn, thơ và bút kí. Cuộc thi kéo dài trong hai năm 1998 - 1999.

Nhà văn Nguyễn Việt Hà: Mỗi cuốn tiểu thuyết là một đoạn đời

 09:13, 11/11/2019

Cuối thế kỉ trước, khi Cơ hội của Chúa được công bố, lập tức tên tuổi Nguyễn Việt Hà được đóng đinh vào hàng ngũ không nhiều những nhà cách tân tiểu thuyết... (HOÀNG ĐĂNG KHOA)

Hai người đàn bà xóm Trại

 08:16, 18/09/2019

Vào lúc lên đèn thì trời có mưa. Có lẽ đây là cơn mưa cuối đông, vì chỉ còn mươi ngày nữa là tết. Gió từ bãi sông rộng thổi từng làn mưa bụi về phía chân đê... (NGUYỄN QUANG THIỀU)

Bộ sử thi dữ dội và lãng mạn của miền Viễn Tây Hoa Kì

 14:00, 26/08/2019

Tối 25/8/2019, tại 3A Ngô Quyền, Hà Nội, Cà phê Thứ Bảy Hà Nội đã tổ chức trình chiếu và thảo luận về bộ phim Khiêu vũ với bầy sói. (NGỌC LINH)

Văn học viết về lịch sử: Chân lí từ quá khứ hay sự thật trong trái tim con người

 09:17, 19/08/2019

Lịch sử đương nhiên là quá khứ, nhưng không bao giờ lịch sử ôm trọn quá khứ, mặt khác, những khả năng của diễn giải đã đặt lịch sử vào tình thế bị chất vấn, hoài nghi, đôi khi là cần phải đính chính.

Ronan Keating

 07:34, 01/08/2019

Ông giáo dạy hợp đồng đi một mạch về nhà. Lòng đầy hoài nghi. Nhà triết học trên thế giới phải tính hàng triệu...

Tôi thích công việc này vì nó không ồn ào

 10:48, 04/07/2019

Chào Kim Duẩn! Hôm nay chúng ta sẽ trò chuyện với nhau xoay quanh công việc mà anh đang làm. Một họa sĩ thiết kế báo, một họa sĩ đã từng vẽ hàng trăm bìa sách, một họa sĩ vẽ minh họa.

Sông Hậu xuôi về

 14:53, 19/06/2019

Dạo ấy, đã gần ba tháng, từ ngày tía má tôi gả chị hai Hường về miệt biên giới, cứ mỗi lần nghe tiếng còi “tu... tu...” của con đò bến chợ ngang qua khúc sông trước cửa nhà là má tôi và tôi lại ngóng ra bến nước

Tiếng đàn môi sau bờ rào đá

 15:59, 22/05/2019

Dựng xong căn lều trên mảnh nương mới được bạn tồng nhường cho, ông Chúng mang mấy chiếc nồi bé sang, cả gạo, muối, dầu thắp, cả một con trong đàn chó canh nhà.

Một người Đức

 08:54, 22/03/2019

Hôm đó, trời đột ngột trở gió. Một ngọn gió mạnh, bất ngờ quật đổ hai cái bàn bày đầy áo quần của vợ chồng tôi và hung hãn định xé nát tấm bạt ô, để rồi thổi tốc toàn bộ ô, bạt và cả người vợ nhỏ bé của tôi đang tàn sức cố níu lấy chân ô.

Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)