07:33, 17/01/2022

Xã hội đương thời trong tác phẩm tâm huyết nhất của Nhất Linh

Với Xóm Cầu Mới, Nhất Linh đang viết như thở. Các nhân vật của ông đối đãi với nhau, dù hờn hay thương, dù hận hay ghét, dù buồn hay vui; cũng đều thường trực một nụ cười.

Bài mới nhất

Đợi bọn mọi: Đợi “đóa hoa đen của nền văn minh” mãn khai?

 09:43, 10/01/2022

Không cần đợi đến ánh hào quang của giải Nobel văn chương trao cho J.M.Coetzee vào năm 2003 phổ một luồng ánh sáng lên tác phẩm của ông... (HÀN GIANG)

Lý Hữu Lương hát về “nỗi khổ trên vai tộc người”

 00:38, 02/01/2022

Điểm bất ngờ thú vị ở đây là tác giả biết lạ hóa, kiến tạo căn cước tộc người mình từ những quy chiếu khác... (HOÀNG THỤY ANH)

Cha ông ta và nghệ thuật sử dụng tam thập lục kế trong chiến tranh

 16:47, 18/11/2021

Có ý kiến cho rằng Tam thập lục kế do Tôn Tử thời Xuân Thu chấp bút, cũng có ý kiến cho đó là trước tác của Gia Cát Vũ Hầu thời Tam Quốc... (TRẦN THỊ MINH TÂM)

Đỗ Trọng Khơi với việc phát hiện vẻ đẹp ngôn từ thơ trong “Vân chữ”

 11:17, 04/11/2021

Vân chữ chính là dấu chứng cho một giá trị riêng về một tác phẩm ngôn từ nghệ thuật. Nhan đề này rất phù hợp với nội dung của tập bình thơ này... (HOÀNG KIM NGỌC)

Tướng Trần Tử Bình - chân dung một nhà cách mạng huyền thoại

 00:38, 30/10/2021

Tác giả Trần Việt Trung kể với chúng ta rằng cha mẹ của Trần Tử Bình đều là những con chiên ngoan đạo, và Phê-rô Phạm Văn Phu - tên thánh của Trần Tử Bình - từng được gửi đi học ở trường dòng Hoàng Nguyên... (HOÀI NAM)

Hành trình giải phóng mình khỏi những phiên bản buộc phải trở thành

 13:58, 23/08/2021

Và cũng đừng quên rằng, cuộc sống chưa bao giờ có một đích điểm rõ ràng, kết thúc của nó tồn tại trong màn sương mờ còn ta thì phải không ngừng tiến về phía trước

Người viết giai điệu tự hào bằng thơ

 00:43, 22/08/2021

Kể từ bài thơ đầu tiên, viết về sự kiện Yuri Alekseyevich Gagarin bay vào vũ trụ, đến nay, Nguyễn Đăng Chế đã trải 60 năm dan díu với thơ... (NGUYỄN BÁ THÀNH)

Khi cõi ta bà bỗng hóa hoang vu

 13:39, 11/08/2021

Tuy thời gian tại thế không dài, thế nhưng với phong cách viết truyện ngắn đầy độc đáo và mới mẻ, Flannery O’Connor bên cạnh Chekov là hai đại diện xuất sắc nhất của thể loại này.

"Châu Phi nghìn trùng" - Khúc hát của tự do

 08:44, 19/06/2021

Một khi con người dấn bước tiến sâu vào vùng đất nào, nó liền trở thành một nơi chết chóc đã đoán định trước ở trong tương lai. Và châu Phi không là ngoại lệ.

‘Người đến từ Mariupol’ - một cách 'gọi hồn' cuộc chiến

 10:29, 09/06/2021

11 năm sau Thế chiến 2, bị "bỏ quên" tại vùng đất thuộc Tây Đức, sống trong một khu vực dành cho những người lưu vong đầy cô độc, người mẹ ấy đã gieo mình xuống sông Regnitz ở tuổi 36...

Bài đọc nhiều nhất
“Lính trơn” và những câu chuyện về tướng Nguyễn Chơn cùng đồng đội

“Lính trơn” và những câu chuyện về tướng Nguyễn Chơn cùng đồng đội

Tôi chọn cách viết chân thực nhất với vốn sống là những kỉ niệm khó quên của bản thân trong chiến tranh, về những đồng đội gần gũi nhất... (MAI TIẾN NGHỊ)

"Ông già hồn nhiên" và "Căn hộ thế chấp"

"Ông già hồn nhiên" và "Căn hộ thế chấp"

Nhân vật là một vị đại tá quân đội vốn gốc nông dân nhà quê, nghỉ hưu ở lại Hà Nội, hồn nhiên trước những mánh khóe cạm bẫy thị thành... (MAI NAM THẮNG)

"Felicita" - hạnh phúc

"Felicita" - hạnh phúc

Đó là tên một ca khúc nổi tiếng của cặp đôi danh ca người Ý Al Bano và Romina Power... (PHAN VIỆT HÙNG)

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Hơn nửa thế kỉ trôi qua, những người lính may mắn được trở về sau cuộc chiến đã bước sang tuổi thất thập, vẫn trăn trở khôn nguôi về đồng đội còn nằm lại chiến trường... (LỮ MAI)