00:21, 18/03/2023

Trình Quang Phú - Cái tình với non sông, cái tình nghệ sĩ

Đây là những tư liệu quý về các nghệ sĩ trên hành trình sống với nghệ thuật, sống với non sông đất nước và qua đó cũng hiện lên chân dung của người viết, nặng một chữ tình với văn nghệ sĩ và với cuộc đời... (NGUYỄN THANH TÂM)

Bài mới nhất

Thức dậy trên đất lạ

 00:39, 08/03/2023

Tựa như đêm thẫm vừa tàn, mộng mị cũng tan. Ban mai trong suốt, tinh khôi đang đến, giăng mắc từ nhiều không gian, từ đa tầng cảm xúc và tưởng tượng... (MAI VĂN PHẤN)

Những cuốn sách giúp nâng cao khả năng cảm thụ nghệ thuật

 00:16, 04/03/2023

“Người nghệ sĩ vẽ nên bức tranh và bạn, người xem tranh, hoàn tất nó bằng cách nhìn ngắm với lối tư duy và những trải nghiệm cuộc sống của riêng mình"... (NHO QUAN)

“Những di chúc bị phản bội” và quan điểm nghệ thuật của Milan Kundera

 09:26, 22/02/2023

Được viết ra từ lòng yêu mến và tôn trọng sâu sắc, có thể nói những phân đoạn Kundera bàn về Kafka trong Những di chúc bị phản bội chính là điểm nhấn của cuốn tiểu luận này.

Thước phim ngắn giản dị mà lắng sâu của Shinkai Makoto

 08:34, 13/02/2023

thước phim Nàng và con mèo của nàng là nỗi cô đơn, trống vắng người trưởng thành lẫn niềm chờ mong khắc khoải, yêu sống tới nồng nhiệt sau tất thảy thương tổn đã qua trước khoảnh khắc chuyển giao thời gian, đất trời.

Bác sĩ Trần Duy Hưng trong "Rong chơi giữa dòng đời"

 00:11, 05/02/2023

Cuốn sách thuật lại nhiều chuyện trong quãng đời của tác giả từ chuyện thời thơ ấu cho đến lúc đi sang Nga học, rồi làm truyền hình, bình luận bóng đá… (NGÔ VĨNH BÌNH)

"Một họa sĩ phù thế" - Những bất trắc của tuổi trẻ

 07:46, 13/01/2023

Sau Tàn ngày để lại phát hành năm 2021 được ra mắt, mới đây độc giả đã đón nhận tác phẩm tiếp theo của Kazuo Ishiguro - Một họa sĩ phù thế

Nghệ sĩ của rừng

 00:07, 02/01/2023

Điều chi phối toàn bộ đời sống tinh thần của con người “ở trên ấy” chính là quan niệm sống. Nó ngược hẳn với những điều mà chúng ta thường phải nằm lòng... (NGUYÊN PHƯƠNG)

Trước khi nhắm mắt và ám ảnh tội lỗi không thể gột rửa

 11:19, 29/12/2022

Với Trước khi nhắm mắt, từ vấn nạn tai nạn giao thông, tác giả Higashino Keigo đã mở ra cả một thế giới của “đôi mắt” ám ảnh nhức nhối nhân sinh về những tiếng, luật pháp trong xã hội.

Vẻ đẹp và hiện thực trong “Hai mươi tư con mắt”

 00:25, 09/12/2022

Sakae Tsuboi là một trong những nữ nhà văn nổi tiếng nhất Nhật Bản. Các sáng tác của bà chủ yếu dành cho thiếu nhi, và thường mang đậm nét hài hước trẻ thơ và nhân văn cao cả.

“Sóng độc”, những góc khuất của đời sống quan trường

 14:26, 30/11/2022

Là người nhiều năm gắn bó với báo chí, phát thanh, truyền hình, viết về một đề tài quen thuộc và tâm huyết, Trần Gia Thái đã dựng được một bức tranh quan trường sống động và điển hình.

Bài đọc nhiều nhất
Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Những điệu chèo, câu văn của cha ông từ nghìn xưa đã thấm vào tôi từ tấm bé, để sau này lớn lên tôi làm thơ, những câu thơ lục bát mang âm hưởng hát chèo, hát văn thật lấp lánh và rõ rệt vô cùng... (HOÀNG ANH TUẤN)

Hoa dành dành trắng và những kí ức đời lính

Hoa dành dành trắng và những kí ức đời lính

Hồi mới bắt đầu tập tọe viết truyện ngắn, có lần tôi được nghe một nhà văn đàn anh nào đó nói, đại ý, khi viết truyện hoặc tiểu thuyết, chi tiết bắt gặp trong đời sống giống như những rễ chính của một cây giống... (NGUYỄN MẠNH HÙNG)