11:06, 18/06/2024

Thơ như sự tìm kiếm và thực hành bản sắc

Tập thơ Một ngày từ bên trong hướng đến sự kết hợp hài hòa của trí tuệ và cảm xúc, gây ấn tượng cho người đọc về một lối viết chân thành và một tình cảm trong sáng, yêu thương cuộc đời.

Bài mới nhất

Cứ đi, cứ đi tới đâu thì tới…

 07:33, 15/06/2024

Nghĩ là dịch chuyển nhưng thực ra cái gốc, điểm phát xuất, cái chốt để neo vào vẫn là mảnh đất Tây Nguyên gắn bó buồn thương của tác giả suốt mấy chục năm lập thân và lập hiệu.

Cái giá của từng trang viết

 00:18, 23/05/2024

Thử thách đầu tiên đối với Thục là thị lực có vấn đề. Đi khám buộc phải điều trị, nhưng Thục đã trốn về để kịp theo đoàn; bệnh ấy còn nhiều lần trở lại khi vào chiến trường... (NGÔ THẢO)

Từ những dẫn giải của tâm hồn

 21:21, 29/04/2024

Giá trị của những cuốn sách như thế này được thể hiện ngay trong cách sử dụng ngôn ngữ và thông điệp mà những cuốn sách đang gửi gắm theo cách dễ chịu nhất cho bạn đọc, như những áng văn

“Xấu” – Nỗi đau ngầm ẩn tuổi học trò

 09:46, 08/04/2024

Thông qua Xấu, có thể nhìn nhận nỗ lực của nữ nhà văn khi tái hiện nỗi đau ngầm ẩn của tuổi dậy thì.

Lịch sử, văn hóa người Việt trong “Nước Nam một thuở”

 07:03, 06/02/2024

Cuốn sách nghiên cứu các chủ đề như: Phong tục ngày Tết; Các nghi lễ, phong tục tập quán Các đặc điểm văn hoá; Nét văn hóa của các vùng, khu vực; Các danh nhân văn hóa, lịch sử; Các chủ đề khác.

Bất chợt mai vàng

 00:31, 21/01/2024

Cuộc chiến được Nguyễn Trí Huân miêu tả trong hai truyện dài của tập truyện là Bất chợt mai vàngCon họa mi lông xù vừa bay vừa hót trải dài trên nhiều phương diện khác nhau... (TÂM ANH)

Rừng, truyền thuyết và tiểu thuyết

 06:55, 18/01/2024

Như những cuốn tiểu thuyết trước đây của Vĩnh Quyền, câu chuyện “thương ngàn” được kể từ ngôi thứ nhất... (LÊ THỊ HƯỜNG)

Nét đẹp Hà Nội từ góc nhìn dân dã

 16:02, 30/12/2023

Cuốn sách Hà Nội, quán xá phố phường của nhà văn Uông Triều đã khắc họa nét đẹp Hà Nội từ góc nhìn mới - góc nhìn từ ẩm thực dân dã.

Bức tranh muôn màu về “đất nước hoa tulip”

 10:04, 28/12/2023

Ngoài phố, người ta hay gặp các tủ sách mini của các gia đình được treo ngay trên tường, ngay lối đi trên vỉa hè hay trên cột vừa tầm nhìn.

“Trưng Nữ Vương” - Một cách cắt nghĩa lịch sử

 00:58, 22/11/2023

Nếu văn chương trùng khít với lịch sử thì sự sáng tạo - một thiên chức của văn chương, thể hiện ở điểm nào? Nếu viết xa với lịch sử, tức hư cấu quá đà, thì cái lõi lịch sử có giữ được bản chất không?... (NGUYỄN THANH TÚ)

Bài đọc nhiều nhất
Tiếng chim bắt cô trói cột

Tiếng chim bắt cô trói cột

Chẳng biết bắt đầu từ đâu, nhưng trong kí ức của một đứa trẻ đôi lần lên núi kiếm củi, bứt lá rừng về lót chuồng cho lợn cho bò, thi thoảng gặp bụi sim chín ửng… thì núi sau lưng làng tôi được bắt đầu từ mé sông... (HỒ MINH TÂM)

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Sòng nhậu đầu tiên ở bãi, không bến không bờ tức giang hồ thiệt thọ, đã phết cho tôi Tàn sau Minh để hóa một Minh Tàn... (NGUYỄN TRÍ)

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Tôi nhớ cho đến đầu năm lớp 9, một đêm Dưỡng đạp xe qua nhà tôi cho lại bộ sách rất mới. Dưỡng bảo nghỉ học. Chỉ vậy thôi rồi Dưỡng đi... (TỐNG PHƯỚC BẢO)

Cây thốt nốt quỳ trên núi Tưk-cot

Cây thốt nốt quỳ trên núi Tưk-cot

Tôi được nhiều lần sang Campuchia cùng các đội chuyên trách tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh qua các thời kì chiến tranh... (HỒ KIÊN GIANG)