19:58, 17/05/2019

Đỉnh cao văn học trinh thám Tây Ban Nha

Nổi tiếng vào năm 2013 sau khi giành được giải thưởng danh giá cho tác phẩm viết bằng tiếng Tây Ban Nha hay nhất, nữ nhà văn Dolores Redondo đã cho thấy một khả năng tuyệt vời với văn chương trinh thám.

Bài mới nhất

“De Gaulle và Việt Nam” - một lịch sử vinh quang và cay đắng

 15:23, 06/05/2019

Người đọc cảm nhận được tình yêu, lòng tự hào của một sử gia viết về con người và đất nước mình một cách thuyết phục và khoa học. Công trình này truyền cảm hứng cho bất kì ai đọc nó.  

"Từ Dụ thái hậu": Lịch sử được viết lại bằng tư tưởng của nhà văn

 08:21, 24/04/2019

Chọn con đường chênh vênh, một bên là núi cao của sự thực lịch sử, một bên là vực thẳm của hư cấu. Nhưng Trần Thùy Mai đã khéo léo, tinh tế đi bằng trí tưởng tượng của mình.

Một trong số hiếm hoi cuốn sách phê bình nhiếp ảnh ở Việt Nam được xuất bản

 14:39, 08/04/2019

Cuối năm 2018, Vũ Kim Khoa bất ngờ trình xuất tập tiểu luận - phê bình nhiếp ảnh Tiêu điểm thời gian do Nxb Đại học Thái Nguyên ấn hành. (TẦM THƯ)

Nhà nghiên cứu, giảng viên 8x ra mắt giáo trình “Lí thuyết liên văn bản”

 13:55, 06/03/2019

“Bất cứ văn bản nào cũng có tiềm năng trở thành chất liệu của một văn bản khác ra đời sau nó, cũng có quan hệ tương cận, tương giao hoặc tương đồng với văn bản khác.”

Tác giả Khúc Hồng Thiện và tập thơ “Cùng nhau nhân từ”

 17:18, 01/03/2019

Khúc Hồng Thiện có phẩm chất cơ bản của một nhà thơ: đam mê, chân thành và liên tục sáng tạo. (THANH ỨNG)

“Thời tái chế” - nỗi khắc khoải của một trí thức

 14:05, 25/02/2019

Những ai đọc Mai Văn Phấn một cách hệ thống sẽ lấy làm ngạc nhiên vì sự xuất hiện của trường ca Thời tái chế, Nxb Hội Nhà văn, 2018 (HẢI MIÊN)

Tự sự của im lặng

 00:55, 03/02/2019

Trong Người cha im lặng, như cái tựa đề của nó đã gợi mở phần nào, những câu chuyện mà Doan Bui kể ra đều ít nhiều có liên quan đến cái vùng hư vô miên viễn nơi sự câm lặng ngự trị. (NGUYỄN ĐÌNH MINH KHUÊ)

Con thuyền của Nam Lê giữa hai bờ dân tộc và nhân loại

 00:47, 31/01/2019

Trong tập Con thuyền, Nam Lê dành hai truyện cho chủ đề dân tộc. Nhà văn trẻ người Úc gốc Việt khao khát trở thành một công dân/ nhà văn toàn cầu nhưng không hề có ý định phủ nhận gốc gác của mình. (LÊ TÚ ANH)

"Bãi săn" của Nguyễn Đình Tú và sứ mệnh khơi dậy huyền sử Việt

 15:27, 10/01/2019

Bãi săn  tác phẩm đánh dấu cú chuyển mình ngoạn mục từ địa hạt văn học truyền thống sang giải trí của Nguyễn Đình Tú (ĐOÀN MINH TÂM).

Đối thoại với những ý thức khác

 10:42, 04/01/2019

Nếu thật sự có một chàng Adam như trong huyền thoại, là con người đầu tiên được Chúa tạo ra trên cõi đời, thì đó cũng là lần duy nhất trong lịch sử nhân loại mà lời nói có tính đơn thanh. (PHAN TRỌNG HOÀNG LINH)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)