13:55, 06/03/2019

Nhà nghiên cứu, giảng viên 8x ra mắt giáo trình “Lí thuyết liên văn bản”

“Bất cứ văn bản nào cũng có tiềm năng trở thành chất liệu của một văn bản khác ra đời sau nó, cũng có quan hệ tương cận, tương giao hoặc tương đồng với văn bản khác.”

Bài mới nhất

Tự sự của im lặng

 00:55, 03/02/2019

Trong Người cha im lặng, như cái tựa đề của nó đã gợi mở phần nào, những câu chuyện mà Doan Bui kể ra đều ít nhiều có liên quan đến cái vùng hư vô miên viễn nơi sự câm lặng ngự trị. (NGUYỄN ĐÌNH MINH KHUÊ)

Con thuyền của Nam Lê giữa hai bờ dân tộc và nhân loại

 00:47, 31/01/2019

Trong tập Con thuyền, Nam Lê dành hai truyện cho chủ đề dân tộc. Nhà văn trẻ người Úc gốc Việt khao khát trở thành một công dân/ nhà văn toàn cầu nhưng không hề có ý định phủ nhận gốc gác của mình. (LÊ TÚ ANH)

Đối thoại với những ý thức khác

 10:42, 04/01/2019

Nếu thật sự có một chàng Adam như trong huyền thoại, là con người đầu tiên được Chúa tạo ra trên cõi đời, thì đó cũng là lần duy nhất trong lịch sử nhân loại mà lời nói có tính đơn thanh. (PHAN TRỌNG HOÀNG LINH)

Nhà nghiên cứu 8x trình xuất công trình “Văn hoá tính dục ở Việt Nam thế kỉ X - XIX”

 15:52, 26/11/2018

Giữa lúc nhiều nhà nghiên cứu phê bình đang nỗ lực nhận diện, miêu tả và kiến giải đề tài/yếu tố tính dục trong văn chương đương đại, thì nhà nghiên cứu trẻ Phạm Văn Hưng trình xuất công trình "Văn hoá tính dục ở Việt Nam thế kỉ X - XIX", ngay lập tức thu hút sự quan tâm chú ý của giới chuyên môn học thuật.

Đỗ Doãn Quát "hí lộng"

 20:57, 30/10/2018

Cứ theo thơ thì mối tình thật có dư vị, cái yêu, cái hờn của tuổi hồi xuân không thể tha thiết mãnh liệt như hồi tuổi trẻ, mà nó phải pha một chút tự trào mới là chân thực.

Giải mã những huyền thoại

 00:03, 09/05/2018

Người làm phê bình thơ hiện nay ắt hẳn là những người dũng cảm, nhẫn nại, có thiên tư nghệ sĩ và cả sự liều lĩnh chấp nhận đối đầu với những rắc rối. Thơ ca Việt Nam hiện đang trong giai đoạn bùng phát. (YẾN THANH)

Những điệp vụ trong lòng đặc khu

 09:17, 19/04/2017

Mật mã đặc khu là tác phẩm thuộc thể loại truyện ký, viết về cuộc đời hoạt động của nhà cách mạng lão thành Phan Kiệm (Bí danh Năm Vân) - Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Đắc Lắc...

Tiểu thuyết Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 - công bằng và cận sự thật

 19:38, 14/04/2017

Với tiểu thuyết lịch sử, để nhận diện một vấn đề nào đó của lịch sử, thực không giản đơn; vì nó dễ rơi vào khô cứng và một chiều, nhất là khi nhà văn ở về một phía nào đó quan sát và chiêm nghiệm (NGUYỄN VĂN THỌ)

Những con chữ tạo sinh nghĩa

 00:43, 22/02/2017

Cũng như những tập thơ trước, tập Ga sáng lần này nhiên liệu làm nên đường bay thơ của Trần Quang Quý cũng dựa trên lớp động từ độc lập, chỉ hoạt động và trạng thái của chủ thể, nhưng đường bay ở đây đã có sự dịch chuyển, điểm nhìn đa dạng và phong phú hơn, chiều kích của không gian và thời gian được nới giãn hơn. (HOÀNG THỤY ANH)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)