08:31, 30/01/2020

Ngày xuân đọc Sách Tết

Tôi không rõ bao nhiêu lần đứng dưới mưa phùn nhòa nhạt ánh đèn đường để xem người ta lên tàu về quê ăn tết

Bài mới nhất

Nguyễn Trọng Tạo: Những điều gửi lại

 10:18, 26/12/2019

Được làm và hoàn thiện trong thời gian ngắn, bộ sách được đánh giá đã bao quát và khắc họa được đầy đủ chặng đường sáng tác của Nguyễn Trọng Tạo cũng như những tác phẩm nổi bật, tiêu biểu nhất của ông.

Nghệ thuật tạo tác tượng Phật trong các ngôi chùa Việt

 16:16, 19/12/2019

Đặt nghệ thuật Việt trong dòng chảy đa dạng phong phú và rực rỡ là cách để ta có thể thấy rõ hơn vị thế của mình trong việc góp vào nguồn chung một dòng riêng.

Bùi Hiển – Người đánh thức lương tri

 00:50, 17/11/2019

Nhắc đến Bùi Hiển là nhắc đến một nhà văn sống và viết trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, gắn với sự phát triển của văn học Việt Nam thế kỉ 20... (LÊ PHONG)

Dấu vết người châu Mỹ bản địa

 10:00, 15/10/2019

Cuốn tiểu thuyết bắt đầu bằng câu chuyện về thủ cấp người da đỏ, về lịch sử của người da đỏ từ bữa tiệc Tạ ơn đầu tiên.

Chuyện đời - Chuyện nghề của Võ Đắc Danh

 16:49, 11/09/2019

Quê hương, xứ sở in đậm dấu ấn trong những câu chuyện và giọng văn Võ Đắc Danh. Nơi đó như là cơn cớ cũng như là hồn cốt để nhà văn gọi ra những nỗi niềm.

Lòng tin cho con người “mua chịu” cái chết

 08:40, 05/09/2019

Chết chịu là một triết lý sống được tác giả nhắc đến trong tác phẩm cùng tên. Nếu cứ sống thì mãi như vậy, nhưng chết cũng không phải là giải thoát, làm gì có giải thoát hay cứu rỗi gì khi mà ta đã chết... (NAM TRÂN) 

Một góc nhìn về văn học Việt Nam đổi mới

 10:54, 05/07/2019

Công trình “Văn học Việt Nam đổi mới - Từ những điểm nhìn tham chiếu” dường như được viết với chủ đích na ná như một giáo trình dành cho các sinh viên ngữ văn... (VIỆT PHONG)

Tình dục và ức chế hay uy quyền văn hóa?

 14:32, 24/06/2019

Được đánh giá là một trong những nhà nhân học nổi tiếng nhất của thế kỉ XX, Bronislaw Malinowski trong công trình của mình  đã đem đến cho cộng đồng đọc những nhận thức mới mẻ, độc đáo cùng lối viết giàu chất văn chương... (NGUYỄN THANH TÂM)

Một Cụ Tướng từ rất nhiều vị tướng

 09:34, 22/06/2019

Họ nhà tôi có một vị tướng. Thời đó người được phong tướng không nhiều nên ông không chỉ là niềm tự hào của dòng họ mà còn của cả một vùng quê

Văn học Việt nam đổi mới - từ những điểm nhìn tham chiếu

 09:47, 11/06/2019

Việc thực hiện công trình này là rất tự nhiên và tất yếu, do tôi là một công dân Việt Nam, một bạn đọc văn học Việt Nam, lại có nghề nghiệp là nghiên cứu văn học... (NGUYỄN THANH TÂM)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)