Bài mới nhất

VNQĐ giới thiệu: Thơ Ngô Đức Hành

 00:20, 07/09/2020

“Thơ là tiếng nói chiêm nghiệm tự thân. Mỗi lần sáng tác là một lần tôi đối thoại với chính mình"...

Thơ Phạm Xuân Trường và Lương Định

 16:27, 04/09/2020

Những người đồng hương Raxun Gamzatốp/ Đón tôi với lời chào của rượu, của thơ và nhạc/ Một nghi lễ thân tình giống quê tôi Lũng Núi/ Những sơn nữ vừa hát sli, vừa đàn tính tẩu, vừa chuốc rượu...

"Thảm họa giấu sẵn trên tay người"

 06:32, 27/08/2020

Mùa biến động cho chúng ta sống lại một lần nữa những gì mà chúng ta đã trải qua trong thời biến động này một cách đầy đặn hơn bằng cách luôn truy vấn đến tận cùng cảm xúc của chính mình.

Người uống giấc mơ

 00:35, 24/08/2020

Mặc dù thơ ca viết về giấc mơ nhưng nó khơi gợi hiện thực. Như thể Ngọn nguồn thẳm sâu đêm tối là những bình minh thiếu lửa,... (NGUYỄN THỊ KIM NHUNG)

VNQĐ giới thiệu: Thơ Trương Đăng Dung

 10:42, 13/08/2020

Hai chuyến tàu cùng số hiệu/ không cùng giờ xuất phát/ Không ga đi/ không ga đến/ con tàu như nỗi cô đơn của bóng đêm/ di chuyển...

Vọng từ muôn dặm sóng thơ

 00:15, 27/07/2020

Có lẽ, chưa bao giờ cụm từ 4.0 được dùng rộng rãi và thường xuyên như thế trên đất nước ta. Cách gọi đó có thể coi là súc tích nhất về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư... (NGUYỄN HỮU QUÝ chọn và giới thiệu)

Đi để thấy mình

 20:04, 27/12/2019

Giọng điệu là thứ neo giữ nhà thơ ở lại với chính mình dù thời gian có trôi qua và dù nhà thơ luôn có xu hướng đổi khác. Ở tập thơ thứ 8 này, Hoàng Việt Hằng vẫn cho người đọc gặp lại chị trong giọng điệu tự sự giản dị.

VNQĐ giới thiệu: Thơ Tạ Anh Thư

 05:20, 13/05/2019

Rờn rợn núi/ cái lạnh xuyên qua lưỡi/ rơi xuống lồng ngực đóng băng/ Cô gái lạ xếp lại khăn/ bình thản như trăm năm rồi/ vẫn làm như thế...

Chùm thơ của tác giả Nguyễn Hải Yến

 09:35, 22/04/2019

Trong chiếc gương một cô gái đang nhìn tôi/ mái tóc nàng như hàng liễu ven bờ rủ xuống/ mái tóc xơ xác màu nắng/ dưới ánh đèn bàn
 

VNQĐ giới thiệu: Thơ Phạm Tấn Dũng

 00:45, 22/02/2019

Quê hương/ bốn bề sóng vỗ mặt/ bãi bồi bờ lở/ một bề cắt vào trong/ từng thớ đất thở hắt

Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.