Bài mới nhất

Văn học các dân tộc thiểu số là một vườn hoa nhiều hương sắc

 11:56, 28/09/2023

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, cho đến nay văn học các dân tộc thiểu số đã hình thành nên một đội ngũ tác giả, tác phẩm đông đảo với nhiều sắc màu độc đáo... (ĐOÀN MINH TÂM)

Cả cuộc đời tôi gắn bó với đời sống người lính

 10:57, 20/09/2023

Tiểu thuyết Suối Cọp của Trung tướng, nhà văn Hữu Ước được tái bản, cuộc trò chuyện với ông xoay quanh tác phẩm này và những suy nghĩ của ông về cuộc sống.

Không có "trạng thái", AI sẽ "nuốt" hết mọi giá trị của nghệ thuật

 09:22, 12/09/2023

Là họa sĩ thuộc thế hệ trưởng thành trong giai đoạn đổi mới của nền mĩ thuật đương đại Việt Nam, Đào Hải Phong đã xác lập một phong cách, diện mạo độc đáo với bút pháp đầy sức gợi ở cả chiều sâu và bề rộng...

Giúp được gì người dân Nam Sudan chúng tôi sẵn sàng giúp

 17:02, 31/08/2023

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, tôi có dịp ra ngoài tiếp xúc với nhân dân, khi ấy chỉ đơn giản tôi có lòng cảm thông với phụ nữ và trẻ em địa phương... (THU OANH thực hiện)

Nhà văn Thu Trân: Vì miền Nam là máu thịt của tôi

 10:17, 16/08/2023

Vết thương của một cuộc chiến chẳng phải lành lặn ngày một ngày hai. Làm cho nó lành lặn trở lại, không để lại di chứng về mặt tinh thần sẽ là ai, nếu không là trách nhiệm của nhà văn?

Có một Trương Quý Hải của những mùa chinh chiến

 23:40, 23/07/2023

Mùa chinh chiến ấy là tên tập hồi kí của nhà văn, nhà biên kịch Đoàn Tuấn, một cựu binh biên biên giới Tây Nam, nhưng tôi xin mượn ý này để nói về nhạc sĩ Trương Quý Hải.

Tôi muốn được đi đó đây để học từ cuộc sống

 10:09, 19/07/2023

Tôi không phải là người bốc đồng. Mọi người hay mặc định rằng nghệ sĩ thì hay ngẫu hứng thế này thế nọ… Tôi là người cực kì ngăn nắp và chủ động... 

Động lực nào để theo đuổi văn chương?

 00:05, 09/07/2023

Khi tôi bắt đầu viết văn khoảng gần 10 năm trước, tôi chẳng bao giờ nghĩ mình có thể đại diện cho Việt Nam tới tham gia International Writing Program của Đại học Iowa...

Trong chiến tranh tôi viết về sự hi sinh, hòa bình tôi viết vì hi vọng

 14:58, 28/06/2023

Chúng tôi mang đến Hà Nội sự bất ngờ bởi không khí của núi rừng Tây Nguyên và thực tế đau thương của chiến tranh cũng đã được thể hiện trong tiết mục đó...

Nhà văn Trần Đức Tiến: Với người viết, cần nhất sự tỉnh táo

 11:24, 19/06/2023

Với người viết, có lẽ cần nhất là phải tỉnh táo tự biết mình đang ở chỗ nào, đang ở “bậc” nào trong cái thang giá trị văn chương cho thiếu nhi, trước hết là văn chương cho thiếu nhi trong nước.

Bài đọc nhiều nhất
Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Chịu khó đọc, tự tin mình cũng có thể viết được như mọi người, nhưng lúc đó tôi chưa có ý thức trở thành người viết chuyên nghiệp, chỉ muốn kể lại những câu chuyện chiến tranh gian khổ ác liệt... (TRUNG SỸ)

Có khi là từ những mơ hồ

Có khi là từ những mơ hồ

Trong tiểu thuyết, nhân vật Nhà văn trẻ có một người vợ bỗng dưng mất tích, trước khi rời đi, cô tháo cái sim điện thoại bỏ vô bể cá, nên cuộc kiếm tìm trở nên vô vọng... (TRẦN NHÃ THỤY)