Bài mới nhất

Đi tìm cảm hứng

 00:14, 18/09/2019

Ba mươi năm trước, khi tôi còn là một người mới học sáng tác, để đi tìm cảm hứng, tôi đã từng nhiều lần ra ngoài vào ban đêm, đi dọc theo bờ sông, đối diện với mặt trăng, đi thẳng về phía trước, cho đến khi gà gáy báo trời sắp sáng tôi mới trở về nhà.

Bầy thú giấy

 10:21, 16/09/2019

Tôi đưa tay để với lấy tạo vật của mẹ. Đuôi của nó vẫy vẫy và nghịch ngợm trên ngón tay tôi. “Gừ,” nó gầm, âm thanh nghe như là tiếng mèo kêu hòa lẫn với tiếng sột soạt của những tờ báo...(Truyện ngắn của Ken Liu, Mĩ)

Chùm thơ của nhiều tác giả

 15:26, 06/09/2019

Sau Ba mươi tháng Tư tôi được ra Hà Nội/ ăn cái tết đầu tiên nước nhà thống nhất/ lần đầu tiên thấy pháo hoa trên Hồ Gươm ngỡ đèn dù pháo sáng/ mấy “ông Tây” trên đường ngỡ Mĩ trắng Mĩ đen nghênh ngang
 

Colombre

 00:14, 31/08/2019

Khi Stefano Roi tròn mười hai tuổi, thay vì xin quà tặng cho ngày sinh nhật, nó yêu cầu ba nó, là thuyền trưởng và chủ nhân một chiếc tàu buồm, dẫn nó ra khơi. (Truyện ngắn của Dino Buzzati (Ý))

Lão ăn mày

 10:51, 27/08/2019

Hughie Erskine trông rất đẹp trai, mọi người rất thích anh ta. Anh ta không bao giờ nói xấu người khác. Nhưng anh ta không phải là quá thông minh, mà nói thẳng là một kẻ cùng đinh. (Truyện ngắn của Oscar Wilde (Ireland))

Thơ Rainer Maria Rilke

 10:06, 27/08/2019

Đêm, những cơn bão đang về khuấy động,/ nó rộng ra mới bất ngờ làm sao -/ như thể không nó vẫn còn gấp lại/ trong những vết nhăn nhỏ nhất của thời gian.

Những chuyến tàu trong mê cung sắt

 00:17, 25/07/2019

Tôi lên tàu và ngồi vào chỗ trống cuối cùng, bên cửa sổ. Bên ngoài trời có tuyết. Có một thông báo bằng ba ngôn ngữ, không ngôn ngữ nào tôi hiểu.

Ánh trăng

 15:44, 22/07/2019

Ánh trăng êm đềm, lặng lẽ chiếu qua lớp kính cửa sổ trên mái nhà xuống căn phòng rộng rãi, thoáng đãng, những ngôi sao nhấp nháy liên hồi như đang chơi một bản giao hưởng vô thanh.

Những chiếc lá xanh

 15:08, 18/07/2019

Đó là một giấc mơ. Âm thanh càng lúc càng lớn. Nyagar quẳng mền ra và lắng nghe. Vâng, anh ta đúng. Anh ta quay qua đánh thức vợ. Cô ta không có ở đó. Anh ta chồm dậy chạy ra cửa. Cửa không khóa.

Chuyến thăm viện tâm thần đã dạy tôi điều gì về bản chất của thực tại?

 15:57, 16/07/2019

Cách đây vài tháng cậu con trai tuổi teen nói với tôi rằng, “Con có một giấc mơ khiến con mệt mỏi.” Tôi hỏi lại “Vậy à? Có chuyện gì sao?”

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)