Bài mới nhất

Quá vãng vàng son

 14:13, 16/03/2019

“Cái quái gì đang diễn ra vậy…” người thợ khóa nhủ thầm. Ông đưa mắt nhìn quanh cửa hiệu tối tăm chật chội của mình. Đây thực sự là nơi mình đã làm việc mỗi ngày trong suốt 30 năm cuộc đời ư? (Truyện ngắn của Heesun Kim, Hàn Quốc)

Vị ngọt sô cô la

 14:50, 11/03/2019

Không phải lúc nào tôi cũng ăn sô cô la. Nếu ăn vặt, tôi thường dùng món mặn như đậu phộng hoặc xoài xanh với muối và hạt tiêu. Nhưng mọi thứ đã thay đổi khi cha tôi qua đời. (Truyện ngắn của Ingrid Persaud, Anh)

Từ mới

 12:55, 26/02/2019

Udi rất thích khi biết thêm được một từ mới: Ly hôn. Khi tới trường ngày hôm sau, cậu giảng giải cho cô bạn gái ngồi cạnh là Ginica rằng từ đó hết sức đơn giản. (Truyện ngắn mi-ni của Cuba Ukoh, Nigeria)

Thơ của Nirwan Dewanto

 12:44, 19/02/2019

Nirwan Dewanto sinh năm 1961, tại Surabaya, Đông Java, hiện cư trú tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Ông là một nhà thơ, nhà biên tập và nhà phê bình văn hóa.

Thơ Vladimir Nabokov

 00:04, 04/02/2019

Ba bài thơ dưới đây của Nabokov được chọn dịch từ cuốn Vladimir Nabokov, Thơ tuyển (Vladimir Nabokov, Selected Poems (2012) do Thomas Karshan biên soạn, xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Hương vị quê nhà

 10:50, 23/01/2019

Linh Hoa Tiễn là một doanh nhân rất giỏi nhưng mới chỉ bước sang tuổi năm mươi, ông đã phát hiện ra mình mắc bệnh nan y. (Truyện ngắn của Thôn Mặc Ngư, Trung Quốc)

Những người chúng tôi

 00:06, 08/01/2019

Những người bạn của tôi nói rằng họ sẽ đi đến một khu rừng. Rừng Jukai trên núi Phú Sĩ nổi tiếng vì có quá nhiều người tự tử ở đây. (Truyện ngắn của nhà văn Solmay Bak, Hàn Quốc)

Chùm thơ của tác giả Jang Seoknam

 11:29, 05/01/2019

Sinh ra ở Incheon, Hàn Quốc vào năm 1965, Jang Seoknam làm nghiên cứu tại khoa sáng tác tại Viện Nghệ thuật Seoul, lấy bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Đại học Truyền thông và Đại học Inha.

Lũ mèo quỷ ám

 00:17, 16/12/2018

Khi bữa tối đã xong và những điếu xì-gà đã lên khói, chúng tôi bước ra hóng gió dưới mái hiên. Phía xa, sau dãy núi mờ xanh là vầng mặt trời đỏ ối đang chìm dần xuống mặt biển.

Cuộc chạm trán muộn mằn với kẻ thù

 00:28, 22/09/2018

Tướng quân Sash năm nay đã một trăm linh tư tuổi. Ông sống với cháu nội của mình, bà Sally Poker Sash, năm nay đã sáu mươi hai và là người quỳ gối cầu nguyện hàng đêm mong sao ông sẽ sống cho đến ngày bà tốt nghiệp đại học. (Truyện ngắn của Flannery O’Connor do NGUYỄN NGUYÊN PHƯỚC chuyển ngữ)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)