Bài mới nhất

Đồi hoang

 07:47, 01/07/2020

Bản Muông nhỏ bé, nằm lọt thỏm giữa thung lũng, bốn bề bao quanh bởi những dải đồi núi xanh thẫm, quanh năm heo hút gió ngàn. Muốn vào bản phải đi qua một con dốc dài, đổ thoai thoải, hai bên đường cỏ lau trắng muốt như những cụm mây xốp bị xé tan, vương vãi trong gió.

Dằng dặc trời trăng

 07:43, 28/06/2020

Khuya Lym về đến nhà. Bà Tịnh ngồi không cử động, mặt quay phía ao, lưng dựa gốc mít, ống quần bên xắn bên buông, chân co chân duỗi, tay cầm cây tăm quẹt răng chầm chậm, mắt dán lên vầng trăng tròn ủng giữa trời, miệng phát ra những âm thanh rời rạc, mỏng nhẹ như tiếng thở.

Những mùa xanh qua ngõ

 14:08, 25/06/2020

Ở Huế mấy mươi năm giờ tôi mới phần nào hiểu khoảng không nơi này như hiểu nội tâm của một người cung nữ trong Hoàng thành xưa. Rong ruổi trên những con đường cố xứ thật chậm mới nhận ra màu xanh như rêu trên vách thành ảo huyền.

Nắng quái Tây Nam thành

 13:58, 22/06/2020

Nắng chan chát dội xuống giữa vòm trời thấp trắng, đùng đục. Nắng lỗ chỗ cắt vòm trời thành những mảng thâm sì, tím tái. Trời thủng. Ngước lên thấy rõ những cái lỗ méo mó, bầm đen như màu máu.

Bản giao hưởng Bạch Đằng

 13:40, 19/06/2020

Bao giờ cũng vậy, dù đi phà ngang sông hay xuôi thuyền dọc theo dòng Bạch Đằng thì tôi vẫn mường tượng rằng mình đang được nghe một bản trường ca hùng tráng.

Lũ ngựa trong công viên

 13:29, 16/06/2020

Chiều chủ nhật tuần này, tôi sẽ dẫn vợ và con gái đi chơi công viên gần trung tâm thành phố. Khi đó, chắc tôi lại tự hỏi mình rằng, đã bao lâu rồi tôi không dẫn họ đi chơi. Câu trả lời duy nhất, để có thể giải thích mà không mang một chút áy náy nào trong người, đó là do công việc.

Thực tế ảo

 09:25, 09/06/2020

Chuyện bắt đầu từ trại Sáng kiến. Đúng hơn, bắt đầu từ một trăm năm mươi triệu. Không, bắt đầu từ một sợi dây. Chà! Dù có nói bắt đầu từ chiếc máy bay không được phép bay cũng chẳng sai.

Ngài Yến và kẻ du hành

 09:31, 06/06/2020

Nhân viên soát vé mời mi lên tàu với nụ cười đông cứng, một nụ cười được lập trình qua công việc lặp đi lặp lại hàng ngày, tuồng như bất động và đanh rắn. Mi nhìn đồng hồ, còn hai mươi phút nữa mới đến giờ khởi hành, vẫn kịp hút một điếu thuốc.

Chuyến tàu quân sự

 09:18, 03/06/2020

Sau hai tháng huấn luyện tại xóm 6, Phù Vân (Kim Bảng, Hà Nam) với mấy bài điều lệnh, mấy khoa mục chiến thuật đơn giản, bắn ba viên đạn CKC, ném một quả lựu đạn nhựa, chương trình huấn luyện tân binh kết thúc.

Cây nào cũng muốn nở hoa

 10:34, 31/05/2020

Sáng nay, tôi ra sân sờ tay lên giậu phi lao thấy có nhiều lá mới, biết mùa xuân đã về. Năm nay mưa xuân đến sớm, tuần học cuối cùng trước khi về nghỉ tết mưa xuân đã dầm dề.

Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)