Bài mới nhất

Đằng sau câu hát

 11:06, 20/02/2020

An ngồi trong quán cà phê với thầy Lê và một người bạn của thầy, hai người vừa từ Thanh Hóa vào. An rất vui và bồi hồi xúc động khi lần đầu tiên được diện kiến nhà thơ từ lâu anh hằng ngưỡng mộ.

Mạc trà

 10:34, 18/02/2020

Tôi bưng khay trà đứng ngập ngừng hồi lâu trước cửa phòng Nhân Quốc công Mạc Đăng Dung. Từ ngày Mị vào cung hầu vua, Nhân Quốc công như người mất hồn, tính tình lúc mưa lúc nắng.

Nhà văn Chi Phan – Những tháng năm xanh mãi

 14:23, 17/02/2020

Tôi quen biết với nhà văn Chi Phan rất tình cờ mà sao cứ như mối lương duyên sắp đặt. Ấy là một buổi trưa hè oi bức năm 1995 ở Đoàn 295 Quân khu 3 bãi biển Đồ Sơn... (PHÙNG VĂN KHAI)

Chuột Na Uy

 14:15, 12/02/2020

Thật may mắn là không chỉ có riêng chúng tôi phải khổ sở. Ông A. M, người đứng đầu tòa nhà đã mời chúng tôi tới căn hộ của ông để trao đổi ý kiến. Có khá nhiều người đến dự.

Ngủ một nửa

 13:34, 10/02/2020

Thận ru mình bằng thiền thư giãn, bài tập thuần tuý rèn luyện thể chất và tinh thần, chỉ có âm thanh, do nghệ sĩ thuyết minh phim truyền hình hướng dẫn. Thận nghe và luyện mỗi ngày.

Đảo trong đêm

 14:31, 05/02/2020

Có tiếng cành cây đập vào bậu cửa và mùi những bông dạ miên hương đang rã dần rớt xuống góc ban công bằng đá. Du nằm lặng yên cho đến khi nghĩ những bông hoa đã rụng hết.

Làng trong hoài vọng

 11:23, 04/02/2020

Hai cây gạo mở cửa ra thế giới đầu làng, xù xì gốc ba bốn đứa trẻ ôm không xuể, tương truyền do các cụ từ xưa mơ ước cho làng đủ gạo ngày mấy bữa cơm... (NGUYỄN TRỌNG HOÀN)

Những ca gác đêm

 14:21, 02/02/2020

Một ngày tháng 4 năm 1979, sau khi Đại đội 1 bất ngờ mất chốt trong phum dưới chân dãy núi Aural, Đại đội 2 và phần còn lại của Đại đội 1 cùng một khẩu đội cối 82mm được lệnh đánh vào phum để lấy tử sĩ.

Như gió mùa thu thổi mãi

 08:47, 30/01/2020

Hồ Tây một chiều gió nổi, những con sóng bạc đầu gối nhau miên man xô vào bờ hoa lộc vừng, điệp vàng, ban trắng càng thêm phong vị se sắt của mùa thu.

Đảo Trần - chốt tiền tiêu mặn từng thớ đất

 06:34, 28/01/2020

Khi biết mình sẽ có chuyến công tác ra đảo Trần, như một thói quen, tôi đã gõ Google tìm kiếm địa danh này để cập nhật một số thông tin sơ bộ về nơi sẽ đến.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)