Bài mới nhất

Người phụ nữ đã đánh cắp trái tim nhà thơ EE Cummings

 07:08, 27/07/2020

Mọi người thường biết tới EE Cummings là một trong những nhà thơ quan trọng nhất của nền thơ ca Mĩ thế kỉ 20, nhưng lại ít ai biết tới những câu chuyện cá nhân của ông, đặc biệt là mối tình của ông với người phụ nữ Pháp có tên Marie Louise Lallemand.

“Beethoven: A Life in Nine Pieces” : Cuốn tiểu sử đầy sức sống về một thiên tài âm nhạc

 18:30, 15/07/2020

Bằng cách dùng âm nhạc là điểm dẫn dắt, Laura Tunbridge đã khắc họa chân dung và cuộc sống của thiên tài âm nhạc Beethoven trong cuốn tiểu sử đầy sức sống này.

Anne Enright: "Rất nhiều điều tồi tệ xảy đến với phụ nữ trong những cuốn sách"

 16:53, 09/03/2020

Bà bắt đầu một tiểu thuyết bằng những góc khuất của kinh đô điện ảnh Hollywood, không lâu sau, những bê bối tình dục của Weinstein bị phanh phui. Người chiến thắng giải Booker bởi tự sự về những bà mẹ, hôn nhân, và hội chứng khinh miệt phụ nữ…

Leïla Slimani: “Tôi có cuộc sống mà tôi mơ ước có”

 11:40, 06/03/2020

Sau thành công vang đội của tiểu thuyết Lullaby, hay gần đây nhất là cuốn sách tiếng Anh Sex and Lies được xuất bản, tên tuổi Leïla Slimani càng nổi lên như một người đại diện cho tiếng nói và quyền của người phụ nữ ở quê hương Ma rốc của cô.

Những người Mĩ gốc Á "nổi loạn"

 16:58, 22/01/2020

Tự hào là những người sống ở lề ngoài, một nhóm những nhà văn kiêm nhà hoạt động xã hội đã bắt đầu tự kiến tạo nên một bản sắc văn hóa – và một nền văn học – của riêng mình.

Peter Handke: Nhà văn đa tài nhiều tranh cãi

 14:06, 11/10/2019

Ngày 10/10, Viện Hàn Lâm Thụy Điển công bố nhà văn Peter Handke trở thành chủ nhân của giải Nobel văn học, cùng với nữ văn sĩ người Ba Lan, Olga Tokarczuk. Tuy nhiên, không ít độc giả biết đến Peter Handke bằng những tranh cãi hơn là những tác phẩm văn chương.

Olga Tokarczuk: nhà văn với “những hành trình vượt qua các ranh giới”

 10:49, 11/10/2019

Olga Tokarczuk vinh dự đoạt giải Nobel Văn học 2018 vì “trí tưởng tượng và niềm say mê kiến thức rộng lớn, đã thể hiện những hành trình vượt qua các ranh giới như một dạng thức của sự sống”.

Toni Morrison, nhà văn của phong trào dân quyền

 14:55, 07/08/2019

Toni Morrison, nhà văn da màu đầu tiên nhận trao giải thưởng Nobel, đã qua đời ở tuổi 88.

Chuyện tình thầm lặng, li kì của nhà văn Charles Dickens

 00:58, 28/06/2019

Đến năm 1857, khi văn hào Charles Dickens gặp nữ diễn viên trẻ Ellen Ternan, cuộc sống vợ chồng ông bắt đầu xảy ra nhiều xáo trộn.

Ngắm nhìn những bức tranh minh họa của “Hoàng tử bé”

 15:55, 07/05/2019

Rất nhiều thập kỉ trôi đi, tiểu thuyết Hoàng tử bé của nhà văn, phi công Pháp Antoine de Saint-Exupéry vẫn sống trong lòng độc giả.

Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)