Bài mới nhất

Anne Enright: "Rất nhiều điều tồi tệ xảy đến với phụ nữ trong những cuốn sách"

 16:53, 09/03/2020

Bà bắt đầu một tiểu thuyết bằng những góc khuất của kinh đô điện ảnh Hollywood, không lâu sau, những bê bối tình dục của Weinstein bị phanh phui. Người chiến thắng giải Booker bởi tự sự về những bà mẹ, hôn nhân, và hội chứng khinh miệt phụ nữ…

Leïla Slimani: “Tôi có cuộc sống mà tôi mơ ước có”

 11:40, 06/03/2020

Sau thành công vang đội của tiểu thuyết Lullaby, hay gần đây nhất là cuốn sách tiếng Anh Sex and Lies được xuất bản, tên tuổi Leïla Slimani càng nổi lên như một người đại diện cho tiếng nói và quyền của người phụ nữ ở quê hương Ma rốc của cô.

Những người Mĩ gốc Á "nổi loạn"

 16:58, 22/01/2020

Tự hào là những người sống ở lề ngoài, một nhóm những nhà văn kiêm nhà hoạt động xã hội đã bắt đầu tự kiến tạo nên một bản sắc văn hóa – và một nền văn học – của riêng mình.

Peter Handke: Nhà văn đa tài nhiều tranh cãi

 14:06, 11/10/2019

Ngày 10/10, Viện Hàn Lâm Thụy Điển công bố nhà văn Peter Handke trở thành chủ nhân của giải Nobel văn học, cùng với nữ văn sĩ người Ba Lan, Olga Tokarczuk. Tuy nhiên, không ít độc giả biết đến Peter Handke bằng những tranh cãi hơn là những tác phẩm văn chương.

Olga Tokarczuk: nhà văn với “những hành trình vượt qua các ranh giới”

 10:49, 11/10/2019

Olga Tokarczuk vinh dự đoạt giải Nobel Văn học 2018 vì “trí tưởng tượng và niềm say mê kiến thức rộng lớn, đã thể hiện những hành trình vượt qua các ranh giới như một dạng thức của sự sống”.

Toni Morrison, nhà văn của phong trào dân quyền

 14:55, 07/08/2019

Toni Morrison, nhà văn da màu đầu tiên nhận trao giải thưởng Nobel, đã qua đời ở tuổi 88.

Chuyện tình thầm lặng, li kì của nhà văn Charles Dickens

 00:58, 28/06/2019

Đến năm 1857, khi văn hào Charles Dickens gặp nữ diễn viên trẻ Ellen Ternan, cuộc sống vợ chồng ông bắt đầu xảy ra nhiều xáo trộn.

Ngắm nhìn những bức tranh minh họa của “Hoàng tử bé”

 15:55, 07/05/2019

Rất nhiều thập kỉ trôi đi, tiểu thuyết Hoàng tử bé của nhà văn, phi công Pháp Antoine de Saint-Exupéry vẫn sống trong lòng độc giả.

Vì sao người lớn vẫn đọc Harry Potter và Gấu Paddington?

 10:49, 06/05/2019

“Tại sao bạn nên đọc sách dành cho trẻ em, dù bạn đã già và khôn ngoan” là thông điệp mà Kinda Rundell gửi gắm trong cuốn sách mới của mình.

Kate Tempest – một nghệ sĩ đa tài của thế hệ mới

 16:35, 23/04/2019

Kate Tempest, người Anh, được coi là nghệ sĩ đa tài của thế hệ mới khi đạt nhiều thành công ở nhiều vai trò.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)