Bài mới nhất

Nhà thơ quyền lực Yuri Zambrano: “Thơ ca là món quà, là kho báu của chúng ta”

 11:13, 24/02/2021

Yuri Zambrano - nhà thơ, nhà văn, bác sĩ lỗi lạc đến từ Mexico, điều phối viên của Liên hoan Thơ Thế giới sẽ chia sẻ những suy nghĩ, cảm nhận về thơ ca và nhắn gửi đến người yêu thơ trên toàn thế giới.

Cuốn sách tiết lộ nguồn gốc xuất thân của kịch gia Stoppard

 10:36, 15/10/2020

Ông vốn không phải con đẻ của người cha hiện tại và là người gốc Anh như ông vốn nghĩ. Đến tận 60 tuổi, bà Marta - mẹ ông mới kể, ông chính là người Do Thái, con của một bác sĩ.

Picasso từng "hợp nhất" hai người tình trong một tác phẩm

 19:05, 22/08/2020

Vì cùng yêu mẹ bà và nhiếp anh gia kiêm họa sĩ Dora Maar mà Picasso đã không khỏi dằn vặt. Có lần ông đã "hợp nhất" cả hai người tình trong một tác phẩm.

Người phụ nữ đã đánh cắp trái tim nhà thơ EE Cummings

 07:08, 27/07/2020

Mọi người thường biết tới EE Cummings là một trong những nhà thơ quan trọng nhất của nền thơ ca Mĩ thế kỉ 20, nhưng lại ít ai biết tới những câu chuyện cá nhân của ông, đặc biệt là mối tình của ông với người phụ nữ Pháp có tên Marie Louise Lallemand.

“Beethoven: A Life in Nine Pieces” : Cuốn tiểu sử đầy sức sống về một thiên tài âm nhạc

 18:30, 15/07/2020

Bằng cách dùng âm nhạc là điểm dẫn dắt, Laura Tunbridge đã khắc họa chân dung và cuộc sống của thiên tài âm nhạc Beethoven trong cuốn tiểu sử đầy sức sống này.

Anne Enright: "Rất nhiều điều tồi tệ xảy đến với phụ nữ trong những cuốn sách"

 16:53, 09/03/2020

Bà bắt đầu một tiểu thuyết bằng những góc khuất của kinh đô điện ảnh Hollywood, không lâu sau, những bê bối tình dục của Weinstein bị phanh phui. Người chiến thắng giải Booker bởi tự sự về những bà mẹ, hôn nhân, và hội chứng khinh miệt phụ nữ…

Leïla Slimani: “Tôi có cuộc sống mà tôi mơ ước có”

 11:40, 06/03/2020

Sau thành công vang đội của tiểu thuyết Lullaby, hay gần đây nhất là cuốn sách tiếng Anh Sex and Lies được xuất bản, tên tuổi Leïla Slimani càng nổi lên như một người đại diện cho tiếng nói và quyền của người phụ nữ ở quê hương Ma rốc của cô.

Những người Mĩ gốc Á "nổi loạn"

 16:58, 22/01/2020

Tự hào là những người sống ở lề ngoài, một nhóm những nhà văn kiêm nhà hoạt động xã hội đã bắt đầu tự kiến tạo nên một bản sắc văn hóa – và một nền văn học – của riêng mình.

Peter Handke: Nhà văn đa tài nhiều tranh cãi

 14:06, 11/10/2019

Ngày 10/10, Viện Hàn Lâm Thụy Điển công bố nhà văn Peter Handke trở thành chủ nhân của giải Nobel văn học, cùng với nữ văn sĩ người Ba Lan, Olga Tokarczuk. Tuy nhiên, không ít độc giả biết đến Peter Handke bằng những tranh cãi hơn là những tác phẩm văn chương.

Olga Tokarczuk: nhà văn với “những hành trình vượt qua các ranh giới”

 10:49, 11/10/2019

Olga Tokarczuk vinh dự đoạt giải Nobel Văn học 2018 vì “trí tưởng tượng và niềm say mê kiến thức rộng lớn, đã thể hiện những hành trình vượt qua các ranh giới như một dạng thức của sự sống”.

Bài đọc nhiều nhất
Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Người đàn bà ngồi trên xe đi dạo trên đại lộ Nevski, vào khoảng 3 đến 5 giờ chiều, mặc chiếc áo khoác với lông thú, với vẻ đẹp kiểu lai Digan... (BÌNH MINH)

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.