Bài mới nhất

"Hảo hán nơi Trảng cát": Những kiếp đời bé mọn dưới gầm trời Brazil

 00:29, 20/01/2022

Hảo hán nơi Trảng cát, cuốn tiểu thuyết ra đời vào năm 1937 của nhà văn Jorge Amado thực sự là bài ca truyền cảm hứng cho con người về tình yêu, lòng nghĩa khí, sự ngưỡng vọng, khát cầu tự do…

“Huynh đệ” - Cuộc lột da của lịch sử

 06:17, 06/01/2022

Có người gọi đó là một bức tranh lớn dồn nén 400 trăm lịch sử trong hơn 40 năm đời người, thế nhưng cũng có người thất vọng gọi đây là “đống rác” mà Dư Hoa không đáng viết ra.

Tham vọng bất khả sẽ thiêu rụi mọi nhân tính

 21:35, 28/12/2021

Tiểu thuyết Thiên hồn của nhà văn Cao Minh đã lột trần sự tham lam, tàn độc và những khát vọng điên cuồng hay “bản năng dã thú” ẩn sâu bên trong mỗi con người.

“Bụi đường di dân”: Khi con người bị dồn đến đường cùng

 13:51, 15/12/2021

Từ vùng Trung Đông liên tục đổi chủ cho đến Bắc Mĩ với Mexico đầy biến động, Bụi đường di dân có thể nói là phiên bản hiện đại hơn của Chùm nho phẫn nộ, cho những con người bị nén đến mức tối đa.

Anne Rice sống mãi với dấu ấn Ma cà rồng

 14:14, 13/12/2021

Nếu Stan Lee là người tạo ra vũ trụ các siêu anh hùng của Marvel, thì ở mảng thriller/ horror, Anne Rice từ lâu được biết đến như là tác giả sáng lập nên vũ trụ các ma cà rồng.

Những góc nhìn mới về “Antigone”

 14:03, 04/12/2021

Bên cạnh các thể loại nghệ thuật nhằm tái hiện lại vở kịch của Sophocles, thì các tiểu luận triết học, những tiểu luận so sánh về nhân vật này cũng được độc giả quan tâm.

Xứ tuyết (Kawaata Yasunari) – Vẻ đẹp nao lòng đến từ hình ảnh, ngôn ngữ

 07:00, 30/11/2021

Xứ tuyết không phải tác phẩm dễ đọc, dành cho người ít thời gian, muốn đọc nhanh, đọc lướt hay đơn thuần tìm một cuốn sách để giải trí.

Tiểu thuyết mới của Ngô Minh Ích tiếp tục dòng sinh thái

 07:21, 02/11/2021

Ngô Minh Ích đã cho thấy anh là một trong số những nhà văn nặng lòng với hiện thực này với sự quan tâm hướng vào sinh thái từ góc nhìn phương Đông.

"Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời": Quá khứ mặc cảm, hiện tại vụn vỡ và tương lai trống rỗng

 07:19, 31/10/2021

Tiểu thuyết Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời của Haruki Murakami đã mở ra đủ ba chiều kích về một thế hệ mang đầy mặc cảm trải rộng từ quá khứ, hiện tại và cho tới tương lai sau này.

"Great Circle"- Vòng tròn vô tận

 17:04, 21/10/2021

Kể từ mùa giải Booker 2019 với chiến thắng thuộc về Margaret Atwood và Bernardine Evaristo, thì đến nay danh sách rút gọn mới xuất thiện thêm một đề cử có độ dài phi thường.

Bài đọc nhiều nhất
“Lính trơn” và những câu chuyện về tướng Nguyễn Chơn cùng đồng đội

“Lính trơn” và những câu chuyện về tướng Nguyễn Chơn cùng đồng đội

Tôi chọn cách viết chân thực nhất với vốn sống là những kỉ niệm khó quên của bản thân trong chiến tranh, về những đồng đội gần gũi nhất... (MAI TIẾN NGHỊ)

"Ông già hồn nhiên" và "Căn hộ thế chấp"

"Ông già hồn nhiên" và "Căn hộ thế chấp"

Nhân vật là một vị đại tá quân đội vốn gốc nông dân nhà quê, nghỉ hưu ở lại Hà Nội, hồn nhiên trước những mánh khóe cạm bẫy thị thành... (MAI NAM THẮNG)

"Felicita" - hạnh phúc

"Felicita" - hạnh phúc

Đó là tên một ca khúc nổi tiếng của cặp đôi danh ca người Ý Al Bano và Romina Power... (PHAN VIỆT HÙNG)

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Hơn nửa thế kỉ trôi qua, những người lính may mắn được trở về sau cuộc chiến đã bước sang tuổi thất thập, vẫn trăn trở khôn nguôi về đồng đội còn nằm lại chiến trường... (LỮ MAI)