Bài mới nhất

"Vở kịch" về hai nghệ sĩ lớn qua ngòi bút tài hoa của Dominique Bona

 06:53, 18/09/2021

Dominique Bona chuyên viết về những tên tuổi nghệ sĩ với cách viết tiểu thuyết hóa đầy thi vị, chứa nhiều cảm xúc. (NGÔ THUẬN PHÁT)

“Truyện trẻ con”: Đẹp, Xấu và sự hữu hình, vô hình của những cơn mơ

 06:58, 05/09/2021

Truyện trẻ con choáng váng như một giấc mơ, mà khi đắm chìm vào những bi kịch và huyễn tưởng đẹp đẽ, ta dễ hoang mang rơi vào bất động như đồng tử ếch ở trước ánh sáng.

“Khu vườn mùa hạ” (Kazumi Yumoto) - Con người mất đi, nhưng kí ức sẽ còn mãi

 14:06, 02/09/2021

Khu vườn mùa hạ vừa trong trẻo như tiếng cười trẻ thơ, vừa trầm lắng tựa sự từng trải của người trưởng thành.

“Tàn ngày để lại” - Bóng người ở lại trong những ngày tàn

 07:40, 27/08/2021

Bằng sự thấu hiểu rất mực lịch sử, văn hóa một Anh quốc thời tiền và hậu Thế chiến thứ Hai cùng “một lối viết bậc thầy” Kazuo Ishiguro đã thực sự viết lên một Tàn ngày để lại bằng cái nhìn đa chiều, đa diện, sắc lạnh mà đầy nhân văn.

Nước Mỹ (Kẻ mất tích) - Hành trình kiếm tìm tự do của kẻ lưu vong cô độc

 14:56, 04/08/2021

Nước Mỹ (Kẻ mất tích) có ý nghĩa như viên gạch nền cho văn nghiệp của một trong những tác gia vĩ đại nhất nửa đầu thế kỉ XX cũng như cả văn học thế giới thời hiện đại.

Tại sao rất ít đàn ông đọc sách của phụ nữ?

 06:57, 13/07/2021

Bất kể đó là Jane Austen hay Margaret Atwood, những số liệu chỉ ra nam giới hầu hết ít đọc tác phẩm do nữ nhà văn sáng tác. Điều đó mang lại những tác hại gì?

Điều gì xảy ra khi kí ức và quá khứ trở nên vô sắc diện?

 21:42, 09/07/2021

Kí ức cùng với quá khứ luôn luôn hiểm nguy, nó có thể phá hủy cuộc đời chỉ trong chớp mắt, biến con người ta trở thành tĩnh tại và không sắc diện, nhợt nhạt như màu pastel đầy vẻ trung tính.

"Chữ Vạn" - Cái đẹp và sự hủy diệt

 06:20, 27/06/2021

Được viết khi Tanizaki Junichiro dần bước vào độ chín sự nghiệp, Chữ Vạn vừa là kết tinh của hành trình Tanizaki “đi sâu vào vùng cấm kị” để thấy những cuồng si và dục vọng, nhục dục và dối lừa nơi thăm thẳm con người.

Nghệ thuật và văn học Hàn Quốc đã sát cánh trong thời thuộc địa đen tối

 16:08, 25/06/2021

Cuốn sách mới phát hành, Poets and Painters (tạm dịch: Nhà thơ và họa sĩ) làm sáng tỏ những hợp tác sáng tạo như vậy trong nghệ thuật và văn học Hàn Quốc...

"Châu Phi nghìn trùng" - Khúc hát của tự do

 08:44, 19/06/2021

Một khi con người dấn bước tiến sâu vào vùng đất nào, nó liền trở thành một nơi chết chóc đã đoán định trước ở trong tương lai. Và châu Phi không là ngoại lệ.

Bài đọc nhiều nhất
Tiếng gọi Chư Tan Kra

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Hơn nửa thế kỉ trôi qua, những người lính may mắn được trở về sau cuộc chiến đã bước sang tuổi thất thập, vẫn trăn trở khôn nguôi về đồng đội còn nằm lại chiến trường... (LỮ MAI) 

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Tiểu thuyết là một câu chuyện dài về cuộc đời của những con người trong một gia đình tiểu tư sản thành thị ở mảnh đất Sáu kho trước năm năm tư thế kỉ hai mươi... (LÊ THỊ THỦY)

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Sa Pa, xứ sở sương mù mê hoặc lòng người, nơi đã có nhiều nhà văn, nhà thơ tìm đến và để lại những tác phẩm nổi tiếng mà một trong số đó phải kể đến truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long. Và câu chuyện trong tác phẩm cũng như một kỉ niệm đẹp của tôi về cha, khi ông chính là nguyên mẫu trong tác phẩm.

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)