Bài mới nhất

Kí ức về nguồn cội trong ‘Bật khóc ở H Mart’

 08:26, 19/08/2022

Là người mang hai dòng máu Mĩ - Hàn, trong Bật khóc ở H Mart, Michelle Zauner đã làm một cuộc hành trình để tìm lại mình, thông qua kí ức cũng như cảm xúc dành cho mẹ.

Tuổi trẻ hỗn loạn nơi ‘Màu xanh trong suốt’

 00:27, 13/08/2022

Ryu Murakami đã cho thấy được một lớp thanh niên Nhật Bản thuần nguyên nhưng bị làm hại bởi những xung đột xảy ra đương thời, giữa bên trong - bên ngoài, giữa hoang dại - truyền thống.

Chúng ta đang sống trong một thế giới nghi ngờ lẫn nhau

 06:53, 09/08/2022

Đọc một tiểu thuyết là trải nghiệm hai ý thức hiện diện trong cùng cơ thể, khi đó người đọc cũng như người viết đồng sáng tạo ra một tác phẩm.

‘Bán mạng’ - Cối xay cợt nhả của Mishima

 16:12, 07/08/2022

Với Bán mạng, Mishima đã viết nên một cuộc sống hướng tới tự do, nhưng ông cũng cho thấy rằng con đường đó không hề dễ dàng.

‘Vành đai sao Thổ’- Con tằm của sự hủy diệt

 06:47, 02/08/2022

Vành đai sao Thổ là một nỗ lực tóm gọn thời gian, để giải mã, phân tích hướng đi; từ đó tìm đến vị thế của con người trong dòng chảy đó.

‘Điều thuộc về em’ - Góc nhìn khác về tính nam nhạy cảm

 06:25, 27/07/2022

Là một giọng văn vô cùng khác biệt và tinh tế, từ truyện ngắn đầu tay Mitko - một phần của tiểu thuyết hoàn thiện Điều thuộc về em, Greenwell đã là một viên ngọc sáng của giới văn chương viết tiếng Anh.

Giá trị của văn chương

 06:06, 24/07/2022

Nghề nghiệp nhà văn của tôi bắt đầu từ quan niệm văn chương không tồn tại trong một không gian nghệ thuật khép kín mà bao trùm một vũ trụ đạo đức và dân sự lớn hơn...

Vì sao Italo Calvino lại được yêu thích bên ngoài nước Ý?

 06:34, 21/07/2022

Mang tính “quốc tế” hơn một người Ý đơn thuần, Calvino biết các địa hạt, ngôn ngữ và nhận thức sâu sắc về những gì có thể được khai thác từ một nhóm tách ra khỏi nguồn gốc của mình.

‘Ta vẫn luôn sống trong lâu đài’: Quả chuông ác mộng của Shirley Jackson

 15:01, 19/07/2022

Ra đời chỉ ba năm trước khi Shirley Jackson qua đời ở tuổi 48, Ta vẫn luôn sống trong lâu đài là tác phẩm thành công, và cũng để lại nhiều dấu ấn nhất cho đến hiện tại của bà.

'Người môi giới', một ngôn ngữ điện ảnh khác biệt

 00:36, 14/07/2022

Đạo diễn Nhật Bản Hirokazu Kore-eda bất ngờ mang đến người xem một câu chuyện tương đồng, nhưng là ở góc nhìn khác.

Bài đọc nhiều nhất
Viết về những người ta quý ta yêu

Viết về những người ta quý ta yêu

Trường ca Tổ quốc - đường chân trời tôi viết vào đầu tháng 5 năm 2010 và được hoàn thành sau 15 ngày... (NGUYỄN TRỌNG VĂN)

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Trong hành trình văn học của bản thân, tôi có nhiều kỉ niệm với nhiều vùng đất, con người và đặc biệt gần gũi, yêu thương, thấu hiểu quân dân nơi biên cương Tổ quốc... (PHẠM VÂN ANH)

Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Tôi là một người lính từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước và chống quân Trung Quốc xâm lược ở dọc tuyến biên giới phía Bắc... (LƯƠNG LIỄM)