Bài mới nhất

Nhà văn và đất nước

 06:06, 10/02/2024

Tôi khắc ghi vào tâm hồn mình những câu thơ này của Nguyễn Khoa Điềm: Khi ta lớn lên đất nước đã có rồi/ Đất nước có trong những cái ngày xửa ngày xưa mẹ thường hay kể... (NGUYỄN HỮU QUÝ)

Trách nhiệm của nhà báo trong chống quan điểm sai trái trên không gian mạng về vấn đề “tự do báo chí”

 08:38, 11/10/2023

Cũng như ở mọi lĩnh vực, mọi quốc gia, tự do báo chí phải trong khuôn khổ, không phải là thứ tự do vô giới hạn, đứng ngoài pháp luật... (TRƯƠNG THỊ KIÊN)

Xu thế hội nhập báo chí hiện đại

 00:17, 14/08/2023

“Cái chết của báo in” là cái chết của tư duy làm báo truyền thống, lỗi thời, lạc hậu... (HOÀNG THUỴ ANH)

Nhận diện và đấu tranh phản bác các luận điệu “phi chính trị hoá” quân đội trong tình tình hiện nay

 00:35, 09/08/2023

“Phi chính trị hóa” quân đội là luận điệu nham hiểm, thâm độc nằm trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động, thù địch thực hiện chống phá cách mạng nước ta... (PHẠM NGUYỄN NGỌC ANH)

Hình ảnh người lính trở về trong lục bát hiện đại

 07:33, 20/07/2023

Một trong những đề tài chủ đạo của thơ lục bát hiện đại là khắc họa cuộc sống của người lính bước ra từ khói lửa chiến tranh, hòa nhập với cuộc sống đời thường... (TÂM ANH)

Vấn đề bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa: Giữ gìn hay khẳng định?

 15:15, 05/06/2023

Đến nay, sau hơn hai thập niên đầu của thế kỉ XXI, toàn cầu hóa không còn là xu thế, là triển vọng hay là hiện thực đang vừa đến mà đã là môi trường,... (THÁI PHAN VÀNG ANH)

Nguyên Ngọc và những tác phẩm tôn vinh người lính Cụ Hồ

 00:34, 18/05/2023

Nói đến Nguyên Ngọc là nói đến một trong những cây bút văn xuôi viết về chiến tranh cách mạng tiêu biểu... (TÔN PHƯƠNG LAN)

Thơ hiện nay với hôm nay - một phác thảo ngắn

 00:20, 12/05/2023

Nhiều tác phẩm nghệ thuật đã ra đời trong bối cảnh dịch bệnh với cảm hứng về sự sinh tồn, an ninh con người, sức sống con người, những âu lo và hi vọng, khả năng đối đầu và vượt lên thảm họa của nhân loại... (NGUYỄN THANH TÂM)

Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trong bối cảnh toàn cầu hoá

 00:46, 27/04/2023

Trong thời kì quốc tế hoá, toàn cầu hoá, tiếng Việt phải chịu những áp lực lớn hoặc tự thích nghi để phù hợp với tình hình mới... (UÔNG TRIỀU)

Thơ và không chỉ là thơ

 00:50, 06/04/2023

Nhiều người cứ băn khoăn thơ được sáng tác nhiều, in ấn phong phú đa dạng như vậy rất khó cho việc bao quát nhận định về thực trạng và chất lượng của phong trào thơ, của nền thơ hiện nay... (MÃ GIANG LÂN)

Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Khi viết cuốn Những tia nắng đầu tiên tôi đã hóa thân vào các em nhỏ học sinh lớp 6 của năm học 1969 - 1970 ở Hà Nội... (LÊ PHƯƠNG LIÊN)

Bà Minh của tôi

Bà Minh của tôi

Sống ở Hà Nội, trở thành một công dân có hộ khẩu đến nay đã hơn hai thập kỉ, nhưng chưa bao giờ tôi có cảm giác mình thuộc về Hà Nội... (ĐỖ BÍCH THÚY)

Đồng đội là nguyên mẫu trong các sáng tác của tôi

Đồng đội là nguyên mẫu trong các sáng tác của tôi

Có nhân vật chỉ là dáng dấp của nguyên mẫu, có nhân vật là nguyên mẫu đã sống và chiến đấu cùng tôi, suốt những năm tháng ở rừng... (VŨ NGỌC THƯ)

Hai nhân vật - một nguyên mẫu

Hai nhân vật - một nguyên mẫu

Mở cuốn “Nhật kí chiến trường” trong đó có những trang ghi chép về H, có cả địa chỉ gia đình H, tôi đã tìm đến địa chỉ ấy... (LÊ HOÀI NAM)