Bài mới nhất

Sức mạnh Việt Nam

 16:09, 12/03/2021

Ngày 7/11/1958, đúng ngày kỉ niệm 41 năm Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại, có một người đàn ông Nga ôm một bó hoa hồng đỏ rực đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô... (PHAN VIỆT HÙNG)

Ở Việt Nam, bộ đội Cụ Hồ từ dân mà ra, vì dân mà phục vụ

 13:00, 24/02/2021

Luận điệu “phi chính trị hóa quân đội” của những “dân chủ” không còn mới nữa vì chẳng lừa bịp được ai... (Nguyên Thanh)

Văn học trung đại quá nhiều điển cổ Trung Quốc, đó là biểu hiện cho sự nô lệ văn hóa?

 09:55, 25/01/2021

Không chỉ nay mới có ý kiến này mà trước đây khi phân tích thơ văn cổ nhiều người sa vào trạng thái cực đoan cho những tác phẩm dùng điển cố văn học là sùng ngoại, sùng cổ... (Nguyễn Thanh Tú)

Vận dụng “thang thuốc phê bình” của Bác Hồ vào việc rèn luyện đạo đức cộng sản hôm nay!

 13:27, 20/01/2021

Theo tư tưởng của Bác Hồ và cũng là chân lý đời sống thì ai cũng có khuyết điểm. Vấn đề là nhận ra và sửa chữa khuyết điểm đó... (Nguyên Thanh)

Nguyễn Du được coi là nhà thơ lớn nhưng thực ra cũng không có cảm hứng và tư tưởng riêng mà “đi theo cảm hứng và tư tưởng của tác giả Trung Quốc”?

 08:51, 14/01/2021

Không hề đúng. Nhưng để “phản biện” lại ý kiến ngược này cần đôi điều giới thuyết lại khái niệm “cảm hứng” và “tư tưởng”... (Nguyễn Thanh Tú)

Đọc sách và giáo dục hay là câu chuyện về khai phóng con người

 06:44, 14/01/2021

Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã kết thúc trong rất nhiều cảm xúc giữa “mùa covid” và điểm giao thời của chương trình cũ - mới... (THÁI HẠO)

Về vấn đề Truyện cổ dân gian Việt Nam nghèo nàn, thiếu một chiều sâu triết lý cần có?

 08:47, 12/01/2021

Chân lý lịch sử chứng minh Việt Nam có một gia tài văn hóa lớn lao với cái lõi truyền thống yêu nước, thương người luôn tỏa sáng!... (Nguyễn Thanh Tú)

Khi môi trường sống rơi vào khủng hoảng, văn chương đã ở đâu?

 14:47, 11/12/2020

Khi những khu rừng đang biến mất, khi trái đất nóng lên từng ngày, khi con người phải đối diện với cơn giận dữ khủng khiếp từ thiên nhiên, khi dịch bệnh bùng phát ở quy mô toàn cầu, văn chương đã ở đâu?... (NGUYỄN THANH TÂM)

Ý nghĩa cuộc Cách mạng tháng Tám nhìn từ thành tựu văn xuôi Việt Nam đầu thế kỉ XX

 16:28, 04/12/2020

Nói về thành tựu của văn xuôi Việt Nam đầu thế kỉ XX, lâu nay, các nhà nghiên cứu văn học sử thường nhấn mạnh đến những cách tân lớn về chữ viết, về thể loại, về phương pháp sáng tác… (LÊ TÚ ANH)

Tác giả trẻ và mạng xã hội

 15:33, 12/10/2020

Internet phát triển, mở ra khả năng kết nối lớn, đưa con người từ mọi ngóc ngách đến gần nhau. Là sản phẩm của công nghệ, một số mạng xã hội đã thay đổi hoàn toàn phương thức kết nối, giao tiếp... (HIỀN ĐỖ)

Bài đọc nhiều nhất
Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Người đàn bà ngồi trên xe đi dạo trên đại lộ Nevski, vào khoảng 3 đến 5 giờ chiều, mặc chiếc áo khoác với lông thú, với vẻ đẹp kiểu lai Digan... (BÌNH MINH)

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.