Cửa sổ văn nghệ

Chất liệu bền vững: Giao điểm với Sáng tạo

Thứ Năm, 21/08/2025 10:15

Ngày 24/8/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, sẽ diễn ra buổi trò chuyện nghệ thuật với chủ đề Chất liệu bền vững: Giao điểm với Sáng tạo.

Trong bối cảnh vật liệu bền vững trở thành mối quan tâm ngày càng lớn của xã hội, chương trình đặt ra những câu hỏi: vật liệu thế nào mới được coi là bền vững – về mặt vật lý, xã hội hay cảm xúc? Và trong các ngành sáng tạo, ứng xử với vật liệu có ý nghĩa ra sao?

Sự kiện do Nguyễn Tú Hằng (Giám đốc Hanoi Grapevine, đồng sáng lập ddur.production và Mạng lưới AiRViNe) điều phối, với sự tham gia của hai diễn giả:

Phạm Minh Đức – chuyên gia tái chế sáng tạo, tập trung vào tái chế nhựa, thủy tinh và bao bì Tetrapak nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về chất thải đô thị.

Nguyễn Đức Phương (Phương Giò) – nghệ sĩ thị giác, nổi bật với các thử nghiệm chất liệu tự nhiên như đất, đá, gỗ, bột màu thực vật, giấy truyền thống, gắn bó lâu năm với mỹ thuật bản địa và liên ngành.

Cuộc trò chuyện dự kiến mở ra những đối thoại xoay quanh tính chất, tuổi thọ, công năng và khả năng “tái sinh” của vật liệu trong sáng tạo; từ đó gợi mở cách nhìn đa chiều hơn về mối quan hệ giữa con người và vật chất, hướng đến những thực hành sáng tạo gắn với ý thức xã hội và bền vững.

Chương trình mở cửa tự do cho khán giả đã đăng ký trước qua liên kết của ban tổ chức.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Từ những ánh sao đơn lẻ

Từ những ánh sao đơn lẻ

Năm 2023 với tôi được đánh dấu bằng những chuyến đi ý nghĩa, ý nghĩa với trải nghiệm của một người viết và ý nghĩa đối với chính việc viết... (NGUYỄN XUÂN THỦY)

Người cựu binh chiến trường K

Người cựu binh chiến trường K

Tôi luôn bị ám ảnh bởi những mảnh xước của chiến tranh, đó là sự khốc liệt nơi chiến trường, là người lính trở về với cuộc sống đời thường và nỗi niềm nơi hậu phương. (BÙI TUẤN MINH)

Truy tìm Nadja

Truy tìm Nadja

Là tác phẩm nổi tiếng bậc nhất của André Breton, suốt nhiều thập kỉ, danh tính của nàng Nadja - người cũng được chọn là tựa đề sách - vô cùng bí ẩn.

‘Mấy đứa nhỏ diễn sao giống tụi mình ngày đó quá trời’

‘Mấy đứa nhỏ diễn sao giống tụi mình ngày đó quá trời’

Tại Củ Chi có một suất chiếu đặc biệt của bộ phim “Địa đạo- Mặt trời trong bóng tối” được gọi là suất chiếu tri ân.