Bài mới nhất

Khúc bình minh trong thơ Louise Glück

 00:44, 28/06/2022

Sự nghiệp văn học của Louise Glück khá đồ sộ với hơn mười tập thơ và nhiều tiểu luận phê bình đã khẳng định vị trí của bà trong nền văn học đương đại Mĩ... (LÊ ĐỨC THỊNH)

Về tính đối thoại trong tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI

 00:41, 24/06/2022

Trên cơ sở đối chiếu tiểu thuyết Dostoevsky và tiểu thuyết truyền thống, Bakhtin đã khẳng định tính đa thanh của tiểu thuyết hiện đại... (THÁI PHAN VÀNG ANH)

Nguyễn Minh Châu và cuộc đối thoại với điện ảnh

 07:03, 06/06/2022

Nguyễn Minh Châu, không cần phải nói thêm, là cái tên khẳng định dấu ấn riêng biệt trong đời sống văn học nghệ thuật Việt Nam... (NGÔ THỊ HƯƠNG)

Lời thoại trong văn học

 00:55, 04/06/2022

Ví dụ điển hình về lời thoại dài có thể kể đến các tác phẩm của Dostoevsky. Lời thoại trong các tác phẩm của nhà văn Nga này không những dài, liên tục mà đôi khi chúng còn trở thành một câu chuyện độc lập... (UÔNG TRIỀU)

Biểu tượng đất trong sáng tác của Nguyễn Ngọc Tư

 00:00, 30/05/2022

Bài viết này tập trung phân tích các tác phẩm thể hiện vấn đề sinh thái đất đai và số phận người phụ nữ như là nạn nhân trong khủng hoảng môi trường; mối tương giao sinh thái... (LÊ THỊ GẤM)

Nét đẹp đời thường trong trang văn Lê Minh Khuê

 00:11, 20/05/2022

Hơn 40 năm cầm bút, với mười ba tập truyện ngắn, bà vẫn bền bỉ theo đuổi thể loại này và gặt hái được không ít thành công... (Nguyễn Đức Toàn)

Thực trạng tiếp nhận tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc ở Việt Nam hiện nay

 08:09, 28/04/2022

Khái niệm “ngôn tình” xuất phát từ những năm đầu thế kỉ XXI trên các trang văn học mạng Trung Quốc. Tiểu thuyết ngôn tình hiểu đơn giản là dòng tiểu thuyết bàn về tình yêu, thường là tình yêu đôi lứa... (TRẦN THỌ XƯƠNG)

Một số vấn đề đặt ra qua Hội diễn sân khấu kịch nói toàn quốc đợt 1 - 2021

 00:45, 26/04/2022

Để phù hợp tình hình hiện tại, khác những mùa hội diễn trước khi mà các đoàn nghệ thuật tập trung diễn vào một thời điểm thống nhất, năm nay ban tổ chức đã chia hội diễn toàn quốc thành hai đợt...(HUỆ NINH)

Cùng nhau trên những chuyến “về nhà”

 00:37, 22/04/2022

Chọn 39 bài viết vào chung khảo cuộc thi Về nhà để in thành tập sách nhỏ, chúng tôi xem đây là món quà của Ban tổ chức cuộc thi gửi đến bạn đọc... (TRẦN NHÃ THỤY)

Thơ - như tôi nghĩ

 00:17, 18/04/2022

Sản phẩm của sáng tạo nghệ thuật với tính độc đáo của nó kích thích cao độ cái ham muốn lần ngược sợi dây để tìm về cội rễ... (ĐINH THANH HUYỀN)

Bài đọc nhiều nhất
Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Tôi là một người lính từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước và chống quân Trung Quốc xâm lược ở dọc tuyến biên giới phía Bắc... (LƯƠNG LIỄM)

"Núi Đôi" và cô du kích mãi mãi mười bảy tuổi

"Núi Đôi" và cô du kích mãi mãi mười bảy tuổi

Nhắc đến nhà thơ Vũ Cao, người ta thường "đóng đinh" ông với bài thơ Núi Đôi. Nhưng cũng có khi người ta say sưa với Núi Đôi mà quên đi cái ông tác giả Vũ Cao nào đó?

Nguyên mẫu lí tưởng cho nhân vật

Nguyên mẫu lí tưởng cho nhân vật

Trong cuộc đời viết văn, có tác giả gặp được “nguyên mẫu lí tưởng” đầm đìa số phận ở đời thực, chỉ cần kể tả lại cũng thành nhân vật truyện ngắn, tiểu thuyết hay... (SƯƠNG NGUYỆT MINH)