Bài mới nhất

Bi kịch của người nữ trong “Truyện Kiều” và “Nỗi buồn chiến tranh” - những tương đồng gặp gỡ

 00:36, 05/04/2021

Dẫu niên đại sáng tác cách biệt nhau hơn 150 năm, cả hai văn phẩm đều xoáy sâu vào thân phận người nữ trong xã hội. Kiều và Phương đều là những “hồng nhan” điển hình với tài - sắc hơn người... (HÀ TRANG)

Sách nói ở Việt Nam - hiện trạng và tương lai

 16:30, 02/04/2021

Về phương thức tiếp cận công chúng, sách nói tồn tại dưới dạng âm thanh, giọng đọc, có thể chèn hình ảnh, video, âm nhạc nhằm làm tăng sự hấp dẫn, lôi cuốn người nghe... (NGUYỄN THANH TÂM)

Hình tượng Đảng trong thơ và nhạc

 00:51, 29/03/2021

Nhà thơ Chế Lan Viên đã xiết bao xúc động trong ngày được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Niềm xúc động càng tăng lên hơn nữa khi được kết nạp Đảng ngay trên chính quê hương của mình... (ĐOÀN CÔNG MINH)

Văn hóa giới trẻ đương đại và những gì còn lại của chủ nghĩa lãng mạn

 00:44, 26/03/2021

Không biết có phải do đọc thơ Xuân Diệu suốt những năm 17 tuổi, cho nên, có một điều lạ, tôi luôn cho rằng từ “trẻ” thực chất là cách viết giản quy của sự lãng mạn... (TRẦN NGUYỄN LAN NHI)

Một Hà Nội đổi mới trong tranh Trần Khánh Chương

 16:20, 19/03/2021

Hà Nội đổi mới trong mắt của họa sĩ Chương là những cột bê tông dày cộp, chắc nịch, giàn giáo sắt thép kiên cố đầy ấn tượng được dựng lên nhanh chóng thế chỗ cho hàng cây xà cừ... (THU SANG)

Văn học viết về chiến tranh và người lính: Hướng đi nào cho thực tiễn sáng tạo?

 00:15, 15/03/2021

Vấn đề quan trọng nhất đặt ra lúc này là cần đổi mới tư duy nghệ thuật như thế nào nhằm phục hưng mảng văn học quan trọng và có ý nghĩa nói trên... (NGỌC KHUÊ)

RAP... điền vào chỗ trống của... THƠ

 00:30, 06/03/2021

Từ quá khứ cho tới hiện tại tiếp diễn của mình, thơ luôn phải chật vật đương đầu với một câu hỏi về chính mình, rằng nó là ai, là thứ gì... (VŨ KIỀU CHINH)

Bùi Hiển - Chế Lan Viên và cái tình sâu nặng của văn nghệ sĩ

 11:58, 03/03/2021

Thời trẻ sống ở Hà Nội, tôi đã nếm trải cái xơ xác nghèo đói, phập phồng đạn bom chết chóc, ngấm cái hào hoa lãng mạn của đất Thăng Long và nhất là được tẩm trong bầu không khí đặc sánh văn chương... (BÙI QUANG TÚ)

Từ chấn thương đến xác lập, truy tìm căn tính Việt

 00:32, 26/02/2021

Viết văn không bằng tiếng mẹ đẻ - mà bằng một ngôn ngữ “mạnh” (tiếng Pháp) - riêng điều này đã cho thấy Linda Lê không lựa chọn trở thành nhà văn của chỉ một dân tộc, một quốc gia... (THÁI PHAN VÀNG ANH)

Đề tài chiến tranh và người lính trong văn học hôm nay: Như thế và tại sao?

 09:19, 22/02/2021

Xét trên phương diện đề tài, có một thực tế trong đời sống văn học nước nhà thời gian gần đây, đó là đề tài chiến tranh và người lính (trong chiến tranh) dần thoái lui khỏi trung tâm của đời sống văn học... (YẾN THANH)

Bài đọc nhiều nhất
Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Người đàn bà ngồi trên xe đi dạo trên đại lộ Nevski, vào khoảng 3 đến 5 giờ chiều, mặc chiếc áo khoác với lông thú, với vẻ đẹp kiểu lai Digan... (BÌNH MINH)

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.