Bài mới nhất

“Ngựa thồ văn hóa” và câu chuyện quảng bá văn chương Việt ra thế giới

 00:47, 26/03/2023

Trong những năm qua, sự phát triển và hội nhập mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực của đất nước đã tạo động lực quan trọng góp phần thúc đẩy việc giới thiệu, quảng bá văn học - nghệ thuật nước ta ra thế giới... (PHẠM VÂN ANH)

Những không gian văn hóa đặc trưng của Hà Nội trong tản văn giai đoạn 2010 - 2020

 15:43, 24/03/2023

Là kinh đô lâu đời, trung tâm của cả nước, Hà Nội mang trong mình những nét đẹp truyền thống của cả một dân tộc... (ĐỖ THỊ THANH NGA)

Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ - Một trường hợp đặc biệt của thi ca Việt Nam hiện đại

 00:57, 20/03/2023

Ngoài tài năng quân sự, ông còn được trời ưu ái cho một tâm hồn thi ca mẫn cảm, được nhân dân yêu quý phong tặng danh hiệu “thi tướng”... (TRẦN THỊ HỒNG HOA)

“La rentrée littéraire - Khai mùa văn học” - Một hiện tượng của nền văn học Pháp đương đại

 00:43, 14/03/2023

Có thể nói đây là một hiện tượng văn hóa vô cùng đặc biệt bởi “Khai mùa văn học” chính là chiến dịch quảng bá các tác phẩm văn học rầm rộ như bất cứ một loại hàng hóa thiết yếu nào... (QUYÊN GAVOYE)

Vai trò của thiên nhiên và thơ ca trong "Thơ" và "Trăng nơi đáy giếng"

 00:14, 12/03/2023

Không phải ngẫu nhiên, cả hai bộ phim nói về sự “trầm luân” của người phụ nữ - Trăng nơi đáy giếngThơ - đều được quay ở cố đô hai quốc gia (Huế và Gyeonggi)... (HOÀNG CẨM GIANG)

Vệt thẩm mĩ từ tiểu thuyết “trẻ”

 00:31, 06/03/2023

Những nhà văn trẻ vừa chú trọng đến việc viết cái gì vừa có ý thức làm mới lối viết. Họ không hẳn khước từ hệ hình/ tư duy tiểu thuyết trước đây nhưng luôn khẳng định một-cái-khác... (LÊ THỊ HƯỜNG)

Lim Khim Katy - Nữ họa sĩ của những nỗi đau đời thường

 00:09, 02/03/2023

Mĩ thuật Việt Nam đương đại được hình thành và nối tiếp bởi sợi dọc là lịch sử sáng chói “vàng son một thuở” của các “cây đa, cây đề” và sợi ngang là các họa sĩ trẻ tài năng... (THU SANG)

Một vài phác họa văn học Hàn Quốc đương đại

 00:33, 27/02/2023

Thế hệ nhà văn đương đại Hàn Quốc là thế hệ trưởng thành trong thời kì xã hội đầy hỗn loạn, họ tận mắt chứng kiến và sớm dự cảm những vấn đề bất ổn tiềm tàng sau đó... (NGUYỄN CHI ANH)

Viết chậm

 00:18, 25/02/2023

Cuồng viết là có thật và chính tôi đã có lúc sợ rằng mình viết nhiều quá và băn khoăn làm cách nào để việc viết chậm đi...(UÔNG TRIỀU)

Cú rớt vào lòng biển khơi

 14:56, 19/02/2023

Nếu năm ngoái CODA từng ghi dấu ấn ở mọi giải thưởng điện ảnh, thì năm nay cũng chung nội dung hướng về gia đình, Aftersun có lẽ cũng làm được điều tương tự. 

Bài đọc nhiều nhất
Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Những điệu chèo, câu văn của cha ông từ nghìn xưa đã thấm vào tôi từ tấm bé, để sau này lớn lên tôi làm thơ, những câu thơ lục bát mang âm hưởng hát chèo, hát văn thật lấp lánh và rõ rệt vô cùng... (HOÀNG ANH TUẤN)

Hoa dành dành trắng và những kí ức đời lính

Hoa dành dành trắng và những kí ức đời lính

Hồi mới bắt đầu tập tọe viết truyện ngắn, có lần tôi được nghe một nhà văn đàn anh nào đó nói, đại ý, khi viết truyện hoặc tiểu thuyết, chi tiết bắt gặp trong đời sống giống như những rễ chính của một cây giống... (NGUYỄN MẠNH HÙNG)