Bài mới nhất

Văn học - sự đọc và “cứu rỗi”

 06:27, 17/01/2021

Hai chữ “cứu rỗi” có thể làm nhiều người hoài nghi bởi một tuyên xưng dễ mang lại cảm giác về sự ảo tưởng sức mạnh của văn học... (HỒNG LIÊN)

Kí trên Phụ nữ tân văn (1929-1935) một cái nhìn khác của giới nữ về phụ nữ

 06:41, 11/01/2021

Kí báo chí là một trong những thể loại thể hiện trực tiếp và rõ nét nhất những chuyển biến tư tưởng trong cuộc tiếp xúc Đông - Tây giai đoạn giao thời... (NGUYỄN MINH HUỆ)

Một cách tiếp cận truyện ngắn Việt Nam đương đại

 16:47, 08/01/2021

Truyện ngắn là một trong những thể loại năng động nhất và có khả năng nhạy bén khi bắt nhịp với sự thay đổi của mỗi thời đại... (ĐỖ HẢI NINH)

Dệt gấm thêu hoa trên nền lịch sử

 06:06, 02/01/2021

Quay trở lại gần 10 năm trước, mỗi lần nhắc tới lịch sử, các phương tiện truyền thông thường nêu hiện trạng người trẻ không thích học lịch sử, thuộc sử nước ngoài hơn lịch sử nước ta... (HIỀN ĐỖ)

Bức tranh thế giới bằng ngôn từ trong thơ Nguyễn Duy

 10:42, 30/12/2020

Trong văn học có một loại hình ngôn ngữ mà khi phân tích tác phẩm, giới nghiên cứu, phê bình thường bỏ qua. Từ đầu thế kỉ XX, người ta đã chỉ ra đó là “ngôn ngữ thế giới quan”, một loại “hình thức bên trong” của tư duy... (LÃ NGUYÊN)

Bác Tô Hoài thản nhiên như nước

 02:36, 28/12/2020

Bác Tô Hoài sinh năm 1920, đến chín mươi tuổi mà vẫn viết hàng ngày, viết đều đặn, viết minh mẫn. Sách in và tái bản, thống kê được là khoảng 150 cuốn... (HỒ ANH THÁI)

Vượt lằn ranh giữa hư cấu và thực tại: Nhân học văn học

 06:31, 25/12/2020

Nhân học văn học (literary anthropology) là một chuyên ngành mới, có tên gọi đến từ sự giao thoa hợp thành của hai lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn đã từ lâu gần gũi với nhau: nhân học và văn học... (PHẠM MINH QUÂN)

Họa sĩ Ngô Cường: người “ăn cơm dương gian, làm việc địa phủ”

 05:45, 21/12/2020

Đến giờ lao động, với túi dụng cụ nặng từ 20kg đến 70kg trên vai, họa sĩ như một người thợ lò đích thực bắt đầu bước vào hành trình tìm kiếm “vàng đen” của đất nước với vô số công việc khác nhau... (THU SANG)

Men theo mùa hạ, tìm một lối đi thu

 10:34, 18/12/2020

Mỗi nhà thơ xuất hiện đều có khát vọng mang đến cho người đọc một chút riêng biệt của mình. Nhưng có khi chỉ một chút riêng biệt này thôi cũng đủ để đánh mất một đời người... (LÊ THÀNH NGHỊ)

Giáo sư Alan Graham-Collier: Nghệ thuật bảo tồn những trải nghiệm trọng đại mà thoáng qua của cuộc sống

 16:32, 16/12/2020

VNQĐ số này giới thiệu bài trò chuyện giữa dịch giả Trịnh Lữ và tác giả Graham Collier xung quanh cuốn sách mà dịch giả hứng khởi chuyển ngữ; tiêu đề bài trò chuyện do BBT đặt.

Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)