Bài mới nhất

Về phê bình kiến trúc hiện nay

 09:31, 28/04/2019

ách đây không lâu, giáo sư người Tây Ban Nha Sanvador Perez Arroyo tặng tôi cuốn sách Cuộc đời thử nghiệm. Đây là một tập hợp những bài viết thể hiện quan điểm, tư duy sáng tác của ông

Khẩu khí lính trận

 09:20, 24/04/2019

Không hiểu có phải do mình vốn là lính chiến không mà chỉ cần cầm trên tay cuốn truyện kí có cái tên Cha và con lính trận của một tác giả không chuyên

“Vô tình” của Nguyễn Phan Hách - nghiệm về hai mặt trong một con người

 21:01, 22/04/2019

Nếu tình yêu là thứ thần dược thăng hoa thì cuộc sống đôi khi là sản phẩm của sự hệ lụy. Vô tình nghiệm về tình yêu và lẽ sống, hai mặt trong một con người. (HOÀNG VŨ THUẬT)

Niềm tin và sự nhạo báng Vũ Trọng Phụng dưới bóng Thiên Hư

 09:35, 18/04/2019

Niềm tin vào thế giới tâm linh thể hiện đầu tiên ở việc Vũ Trọng Phụng chọn bút danh cho mình là Thiên Hư. Thiên Hư là một ngôi sao trong tử vi phương Đông, nghĩa là một nơi hư không ở trên trời.

Thân thể như một kiến tạo văn hóa trong văn xuôi Sương Nguyệt Minh

 09:02, 04/04/2019

Thân thể con người từ lâu đã trở thành đối tượng nghiên cứu của các ngành như ngôn ngữ, xã hội học, y học, triết học, tôn giáo... Trong nghiên cứu văn chương, người ta đặt thân thể trong nhiều mối tương quan

MIÊN DI người đi hoang u sầu

 09:08, 01/04/2019

Trong một lần lang thang phố núi Pleiku, tôi có vào một nhà hàng sang trọng. Tình cờ phát hiện trong nhà vệ sinh có… đề thơ, hỏi ra mới biết là thơ của chủ quán - Miên Di.

Vài nét về giải thiêng các nhân vật tôn giáo trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại

 09:58, 28/03/2019

Giải thiêng các nhân vật lịch sử là một xu hướng khá “thịnh hành” trên văn đàn Việt nhiều năm qua. Theo nhiều nhà nghiên cứu, xu hướng này khởi nguồn từ Nguyễn Huy Thiệp với chùm truyện ngắn Phẩm tiết, Kiếm sắc, Vàng lửa...

Dấu ấn chủ nghĩa lãng mạn trong văn hóa trẻ đương đại

 10:19, 27/03/2019

Giới trẻ thời nay có còn lãng mạn? Câu trả lời của tôi: đã là tuổi trẻ thì thời nào cũng lãng mạn. “Lãng mạn” còn là gì nếu không phải là thứ cảm xúc đặc sản của tuổi trẻ

Thi đua là yêu nước

 00:35, 23/03/2019

Ngày 11 tháng 6 năm 1948, Bác Hồ viết Lời kêu gọi thi đua ái quốc và đến ngày 24 tháng 6 năm 1946 bài báo được đăng trên Báo Cứu quốc số 968. (CHÍ VĨ)

Nhận diện văn học hậu thuộc địa tại Trung Quốc

 09:24, 04/03/2019

Sự du nhập của lí thuyết văn học hậu thuộc địa ở Trung Quốc bắt đầu vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, với việc xuất bản một số lượng lớn các sách lí thuyết văn học hậu thuộc địa được tuyển dịch, giới thiệu (NGUYỄN PHƯƠNG THẢO)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)