Bài mới nhất

"THỦ ĐÔ GIÓ NGÀN' một thời văn nghệ cứu quốc

 11:32, 02/03/2020

Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công (1945), những gây hấn trắng trợn của thực dân Pháp đã buộc dân tộc ta bước vào cuộc kháng chiến trường kì 1946 - 1954.

Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân - điểm nhấn mới của Hà Nội

 20:24, 22/02/2020

Dự án lấy cảm hứng từ chính địa thế đặc trưng: nơi giao thoa của nhiều yếu tố văn hoá lịch sử của mảnh đất Thăng Long - Kẻ Chợ, từng là cửa ngõ giao thương một thời của chốn kinh kì, nơi chứng kiến những cơn lũ mỗi mùa nước lên...

Câu chuyện về hạnh phúc và tâm hồn

 11:26, 13/02/2020

Trong một lần gặp gỡ với thi sĩ Sándor Halmosi, người sinh sống bên dòng Danube xinh đẹp của đất nước Hungary, chúng tôi đã có cuộc thảo luận bất ngờ về hạnh phúc và tâm hồn.

Vô chiêu và hữu chiêu

 09:27, 07/02/2020

“Vô chiêu thắng hữu chiêu” là một trong những “thuật ngữ” quen thuộc bậc nhất của các tiểu thuyết kiếm hiệp. Thuật ngữ này dùng để chỉ trình độ võ công của một hiệp khách đã đạt đến cảnh giới “xuất thần nhập hóa”

LỤC BÁT - của tin còn một chút này

 09:22, 04/02/2020

Thơ lục bát đậm tính dân tộc. Điều đó dường như đã trở thành một tiên đề trong nhận thức của cộng đồng người Việt. Tính dân tộc không phải là những giá trị bất biến, ngưng đọng

Bàn thêm về đoạn kết của Truyện Kiều

 09:15, 02/02/2020

Đã có nhiều người bàn về đoạn kết Truyện Kiều. Có ý kiến cho rằng Kim và Kiều tái hợp đoàn viên trong cái tình “cầm kì”, chỉ làm bạn không chăn gối, Khi chén rượu khi cuộc cờ/ Khi xem hoa nở khi chờ trăng lên, là một cái kết gượng gạo

Hà Nội - bụi, hoa và Việt Nam năm 2019

 09:52, 29/01/2020

Văn hóa của từng vùng đất là đề tài chính của tản văn đương đại. Trong những vùng miền văn hóa, nổi bật là tản văn viết về Hà Nội. Đây là mảnh đất nghìn năm, vừa lưu giữ văn hóa, lịch sử truyền thống

Chuột từ biểu tượng văn hóa đến hình tượng văn học

 09:13, 26/01/2020

Chuột là loài vật luôn hiện hữu trong cuộc sống con người, bao gồm cả đời sống vật chất lẫn đời sống văn hóa tinh thần. Từ Đông sang Tây, từ cổ chí kim, chuột trở thành biểu tượng liên/ xuyên văn hóa mang sức mạnh biểu trưng

Con chuột trong nghệ thuật tạo hình Việt Nam

 09:03, 26/01/2020

Năm 2020 là năm Canh Tí - con chuột đứng đầu trong 12 con giáp. Theo quan niệm dân gian, con chuột có những đức tính tốt như lạc quan, vui vẻ, nhạy cảm, trực giác tốt, trí tưởng tượng phong phú và là biểu trưng cho sự sung túc, thịnh vượng.

Lí thuyết tiếp nhận - khả dụng và giới hạn

 16:32, 22/01/2020

Trong “Lời nói đầu” cuốn Văn chương như là quá trình dụng điển của mình, Ngô Tự Lập đã dẫn ra Sơ đồ Aristotle và nhận xét của M.H.Abrams trong Chiếc gương và ngọn đèn: Lí thuyết lãng mạn và truyền thống phê bình (1953)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)