Bài mới nhất

Nhận diện văn học hậu thuộc địa tại Trung Quốc

 09:24, 04/03/2019

Sự du nhập của lí thuyết văn học hậu thuộc địa ở Trung Quốc bắt đầu vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, với việc xuất bản một số lượng lớn các sách lí thuyết văn học hậu thuộc địa được tuyển dịch, giới thiệu (NGUYỄN PHƯƠNG THẢO)

DU KÍ: Nhìn lại vài năm qua

 09:47, 01/03/2019

Du kí, sau những ồn ào và có lúc trở thành thể tài chủ đạo, quãng 2012-2015, dường như đã trở về trạng thái cầm chừng, mỗi năm một đôi cuốn đáng tìm đọc (MAI ANH TUẤN)

Mùi hương - kí hiệu thẩm mĩ trong văn xuôi đề tài lịch sử

 00:13, 22/02/2019

Không có thế mạnh trong việc phản ánh trực quan như nghệ thuật nghe nhìn, văn học chỉ có thể tác động đến người thưởng thức bằng các giác quan bên trong, nhờ vào liên tưởng, tưởng tượng. (LÊ THỊ HƯỜNG)

Đến Quy Nhơn về thăm vạn Gò Bồi

 10:55, 19/02/2019

Mùa hè năm 2011, chúng tôi, mấy anh em “Nhà số 4” cùng “hành phương Nam” bằng đường ô tô qua ngả Kon Tum, Gia Lai xuôi đường 19 đổ đèo An Khê xuống quốc lộ 1 về Bình Định. Điểm đến cuối cùng là thành phố Quy Nhơn. (NGÔ VĨNH BÌNH)

Nguyễn Việt Hà - “một người Hà Nội”

 00:03, 16/02/2019

Khi tôi biết gã thì gã đã tăm tiếng lắm rồi. Nên dĩ nhiên huếnh rằng có biết nhau chút chút ngoài đời cũng hơi sợ mang tiếng. (LÊ MINH HÀ)

Không chỉ là kí ức

 00:52, 14/02/2019

Đó là tên của một cuốn sách. Khi tôi bàn về cuốn sách này này, thì tác giả của nó, Đại tá, Bác sĩ Nguyễn Quang Huy đã đi về miền nhớ thương thăm thẳm. (TRẦN ĐĂNG KHOA)

Lịch tết - nơi thời gian hòa quyện với hồn dân tộc

 00:42, 11/02/2019

Xuất phát từ quan niệm của người phương Đông về thời gian, lịch âm - ngay cả ở thời đại toàn cầu hóa hiện nay - vẫn có một vai trò hết sức quan trọng trong đời sống xã hội, văn hóa tinh thần nước ta. (KHÁNH HUYỀN)

Hương vị xuân, tết trong những trang văn Nguyễn Minh Châu

 00:27, 08/02/2019

Đã ba mươi năm tròn, nhà văn Nguyễn Minh Châu vĩnh biệt chúng ta vào độ trăng rằm của tài năng sáng tạo. Tết Kỷ Hợi này văn giới Việt Nam lại tưởng nhớ đến ông, một “người mở đường tinh anh” trong công cuộc đổi mới văn học. (BÙI VIỆT THẮNG)

“Chú ỉn” trong mĩ thuật Việt Nam hiện đại

 00:16, 05/02/2019

Năm 2019, theo âm lịch là năm Kỷ Hợi, năm lợn theo cách gọi ngoài Bắc và heo theo cách gọi trong Nam, con vật cuối cùng trong mười hai con giáp. (ĐỖ THỊ THU THỦY)

Phiếm luận về lợn trong văn học Việt Nam

 00:06, 04/02/2019

Trong mười hai con vật của hệ can chi, lợn (miền Nam gọi heo, hợi theo can chi) là con vật đứng ở vị trí cuối cùng và là một trong những con vật gần gũi nhất với đời sống người Việt. (ĐỖ ANH VŨ)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)