Bài mới nhất

Lãng mạn và hoài niệm: Bậc thầy dương cầm Sergei Rachmaninoff

 09:41, 09/07/2019

Sergei Rachmaninoff (1873 - 1943) là một trong những nhà soạn nhạc - bậc thầy dương cầm cuối cùng, đồng thời là biểu tượng cuối cùng của trường phái lãng mạn Nga trong âm nhạc cổ điển kéo dài tới thế kỉ XX

Những sinh thể văn chương Việt nhìn từ nhiều phía

 09:39, 07/07/2019

Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam thuộc chuyên ngành lí luận - phê bình không ít (gần một trăm người), nhưng viết phê bình chuyên nghiệp, chuyên chú và thủy chung lại không nhiều, có thể tính đếm trên mười đầu ngón tay.

Đô thị nhân văn

 09:30, 05/07/2019

Tết dương lịch 2019, tôi tới nhà một người bạn Nhật thân thiết quen nhau gần hai mươi năm từ hồi anh làm việc ở Hà Nội. Hôm đó anh mời cả bạn nước ngoài, và giới thiệu tôi là một nhà quy hoạch và nghiên cứu về đô thị.

Hồi kí báo chí và những chuyện bên lề trang báo

 15:22, 30/06/2019

Với nhiệm vụ phản ánh và cập nhật những vấn đề xã hội, nhà báo luôn là người tiên phong trên mọi mặt trận để mang đến cho bạn đọc những tin tức, ấn phẩm chất lượng.

Lục bát với những sáng tạo cách tân thể loại

 15:15, 27/06/2019

Ở thời điểm hiện tại, nếu được hỏi (dù hiếm khi xảy ra) rằng chức năng nào là quan trọng nhất của văn học, hẳn nhiều người sẽ lúng túng, loay hoay giữa hàng loạt những giá trị thẩm mĩ, nhận thức, giáo dục, giải trí…

Phát hành phim độc lập: Kinh phí ít, vẫn phải quảng bá

 10:17, 20/06/2019

Một số phim độc lập Việt Nam đã được vinh danh tại các liên hoan phim quốc tế, thậm chí trình chiếu tại rạp nước ngoài, nhưng lại chưa chinh phục được công chúng trong nước.

Múa là một nghề bác học

 09:24, 12/06/2019

Lê Hải Minh sinh năm 1975 tại Đà Nẵng, nguyên quán Hà Nội, hiện công tác tại Học viện Múa Việt Nam.

Nhà thơ nói về thơ hay - Chuyện trong cuộc

 11:32, 04/06/2019

Để hiểu hơn về những trải nghiệm đặc thù đó, phóng viên VNQĐ điện tử có dịp trao đổi với các nhà thơ Việt Nam đương đại với chủ đề: Thế nào là một bài thơ hay?

Chảy qua Đỗ Phấn, hay là ...

 10:22, 02/06/2019

Xem nào, tay này vào đời hơn mình chính xác là sáu năm. Nhiều nhặn gì.

Dostoevsky trong sự diễn giải của triết gia Berdyaev

 16:40, 28/05/2019

Tác phẩm Thế giới quan của Dostoevsky của N.A.Berdyaev là một tác phẩm sâu sắc, trong đó Dostoevsky được nhìn nhận như một nhà tư tưởng Kitô giáo vĩ đại. (DƯƠNG VĂN CẢNH)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)