Bài mới nhất

Nhà văn Trần Hữu Tòng - người mang hồn biên ải

 00:56, 24/09/2023

Từ bé thơ, Trần Hữu Tòng được người bác ruột cưu mang đủ đầy nhưng phải đến 18 tuổi ông mới tìm được người mẹ đẻ bao năm trời lưu lạc... (TÔN PHƯƠNG LAN)

Cuộc chiến đa vũ trụ: Cách nhìn đa diện về vũ trụ

 00:34, 21/09/2023

Một tác phẩm nghệ thuật hay không phải là sự tả chân mà phải đạt tới cõi siêu thực, thể hiện được chiều sâu suy tưởng, chạm tới phần tâm linh, là “bảy phần chìm, ba phần nổi”... (HUỆ NINH)

Dấu ấn nữ quyền trong một số tác phẩm văn học đương đại đề tài lịch sử

 00:44, 15/09/2023

Chối từ, kết thúc tình trạng phụ nữ “im lặng” trong văn chương, tiếng nói của các nữ văn sĩ ngày càng mạnh mẽ, sâu sắc, đa dạng và phong phú hơn... (NGUYỄN THỊ NĂM HOÀNG)

"Phụ nữ tân văn" và các thể nghiệm văn chương - xã hội của báo chí Việt Nam những thập niên đầu thế kỉ XX

 00:13, 11/09/2023

Trước năm 1930, ở Việt Nam có rất ít báo quốc ngữ dành riêng cho nữ giới, mặc dù lúc này tư tưởng canh tân đang phát triển mạnh... (TRẦN VĂN TRỌNG)

Văn thơ trong Cách mạng mùa thu 1945

 00:04, 04/09/2023

Thực tế di sản văn thơ Cách mạng mùa thu 1945 có nền tảng nguồn cội từ nhiều năm trước đó và nối dài suốt chín năm kháng chiến chống Pháp cho đến ngày nay​... (NGUYỄN HỮU SƠN)

Tờ Le Paria và Tổng biên tập Nguyễn Ái Quốc

 00:38, 30/08/2023

Cùng với Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, nước Pháp phải đối diện với nhiều vấn đề cấp bách về nhân sự, cung cấp đủ số lượng quân nhân cho chiến tranh và lượng công nhân lao động tuyến sau... (QUYÊN GAVOYE)

Trại sáng tác văn học - một kinh nghiệm từ Pháp

 07:27, 27/08/2023

Bằng tinh thần khai thác tất cả tiềm năng địa phương, trại sáng tác văn học đáp ứng mục tiêu kép là “hỗ trợ sáng tác và dân chủ hóa”... (KIM MAI)

“Chú voi ngồi im” - bông hoa nở từ rạn nứt cuộc đời

 16:49, 24/08/2023

Tác phẩm lấy bối cảnh tại một thành phố công nghiệp mỏ ở Hà Bắc, nơi đối mặt với suy thoái và ô nhiễm môi trường nặng nề... (TRỊNH KHÁNH HÀ)

Văn học Tây Nguyên sau 1975 - bản sắc dân tộc và tính hiện đại

 00:50, 18/08/2023

Những nét tiêu biểu cho bản sắc của từng tộc người thường được biểu hiện qua những đặc tính trong sinh hoạt văn hoá cộng đồng của con người vùng rừng núi như những tập quán về cư trú, lao động, sinh hoạt, vui chơi, tín ngưỡng, những nét tâm lí riêng... (LÊ DỤC TÚ)

Vài nét về phim truyện thời kì Đổi mới

 00:01, 13/08/2023

Điện ảnh thời kì Đổi mới có trách nhiệm bù lấp những khoảng trống của thời kì trước, hòa nhập với những xu hướng mới của điện ảnh thế giới và đáp ứng những yêu cầu, thị hiếu đang không ngừng thay đổi... (THIÊN SƠN)

Bài đọc nhiều nhất
Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Chịu khó đọc, tự tin mình cũng có thể viết được như mọi người, nhưng lúc đó tôi chưa có ý thức trở thành người viết chuyên nghiệp, chỉ muốn kể lại những câu chuyện chiến tranh gian khổ ác liệt... (TRUNG SỸ)

Có khi là từ những mơ hồ

Có khi là từ những mơ hồ

Trong tiểu thuyết, nhân vật Nhà văn trẻ có một người vợ bỗng dưng mất tích, trước khi rời đi, cô tháo cái sim điện thoại bỏ vô bể cá, nên cuộc kiếm tìm trở nên vô vọng... (TRẦN NHÃ THỤY)