Sự kiện  Văn nghệ

Hội thảo quốc tế “Việt Nam - Liên bang Nga: giao lưu, đối thoại văn học và văn hóa”

Thứ Bảy, 07/12/2019 15:47

Ngày 6/12/2019, tại số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Văn học (thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) và Viện Văn học thế giới mang tên M. Gorki (thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga) phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Việt Nam - Liên bang Nga: giao lưu, đối thoại văn học và văn hóa”.

Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị lâu đời, hợp tác toàn diện về các mặt kinh tế, chính trị và văn hóa, xã hội. Năm 2019 là năm kỉ niệm 220 năm ngày sinh đại thi hào A.S. Pushkin, năm tôn vinh “Việt Nam trong lòng nước Nga và nước Nga trong lòng Việt Nam". Hội thảo quốc tế “Việt Nam - Liên bang Nga: giao lưu, đối thoại văn học và văn hóa” diễn ra trong khuôn khổ chương trình này và là sự kiện tiếp sau thành công của Hội thảo “Việt Nam, châu Âu giao lưu văn hóa, văn học” đã tổ chức tại Nga vào tháng 6/2019.

Hội thảo quốc tế “Việt Nam - Liên bang Nga: giao lưu, đối thoại văn học và văn hóa” nhận được hơn 50 tham luận của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và giảng dạy trong nước và nước ngoài. Tại Hội thảo, các đại biểu thảo luận sôi nổi xung quanh các chủ đề chính như: Việt Nam học và Nga học qua các chặng đường lịch sử; Tiếp nhận sáng tác và lí luận phê bình văn học Nga ở Việt Nam; Văn học Việt Nam ở Liên bang Nga…

PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp - Viện trưởng Viện Văn văn học (thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) phấn khởi phát biểu: “Ở Việt Nam từ sau 1986, văn học Âu - Mĩ và Trung Hoa ngày càng lấn lướt, chiếm thị phần lớn trong văn học đương đại. Tuy nhiên, sau chuyến thăm Việt Nam năm 2012 của Tổng thống Nga Dimitry Medvedev, mối giao lưu văn học Việt - Nga bắt đầu bước qua thời trầm lắng. Dù không thể trở lại thời hoàng kim như đã từng có, nhưng chủ trương tăng cường mối giao lưu văn học giữa hai nước là hết sức cần thiết trong kỉ nguyên toàn cầu hóa. Trong mấy năm gần đây, giao lưu văn học đã được xúc tiến hiệu quả với sự ra đời của Quỹ hỗ trợ Quảng bá văn học Việt Nam - văn học Nga và sự đóng góp tích cực của các dịch giả, các nhà nghiên cứu đến từ phía Liên bang Nga và Việt Nam. Đây là tín hiệu rất đáng mừng. Nó đem đến cho chúng ta niềm hi vọng mới về một tương lai tốt đẹp hơn của văn học Việt Nam và văn học Liên bang Nga trong bối cảnh lịch sử mới”.

Hội thảo quốc tế “Việt Nam - Liên bang Nga: giao lưu, đối thoại văn học và văn hóa” là diễn đàn đánh giá, tổng kết những thành tựu đã đạt được trong giao lưu, hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Nga, đồng thời tập trung chỉ ra triển vọng hợp tác, trao đổi khoa học, đào tạo giữa Viện Văn học (thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) và Viện Văn học thế giới mang tên M. Gorki (thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga).

PHONG NHÃ

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)