Cửa sổ văn nghệ

Những kiệt tác dành cho violin

Thứ Năm, 11/07/2019 11:09
Vào 20 giờ ngày 13.7, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra hòa nhạc “Những kiệt tác dành cho violin”, với sự trở lại của nghệ sĩ violin nổi tiếng Stéphane Trần Ngọc.

Nghệ sĩ violin Stéphane Trần Ngọc đang sống ở châu Âu, phân chia thời gian giữa Pháp và Đan Mạch. Ông từng gây ngạc nhiên cho khán giả TP Hồ Chí Minh vào tháng 7.2017 khi biểu diễn thêm “Caprice” của Paganini, một tác phẩm được sáng tác để thể hiện những kỹ thuật rất khó của violin.

Hòa nhạc ngày 13.7 tới, Stéphane Trần Ngọc sẽ chơi 5 bản nhạc, tất cả đều được viết bởi các nhà soạn nhạc người Pháp. Buổi hòa nhạc sẽ bắt đầu với tác phẩm “Havanise” của Saint-Saens. Tác phẩm này được viết năm 1887 cho một nghệ sĩ violin người Cuba dựa trên phần tiết tấu của tác phẩm “Habanera”, nổi tiếng nhờ được đưa vào vở opera “Carmen” của Bizet. Tiếp đến là tác phẩm “Thais” của Jules Massenet và “Poeme” của Ernest Chausson.

Sau giải lao, khán giả sẽ được thưởng thức “Le Boeuf sure le Toit” (“Con Bò trên Mái nhà”) của Darius Milhaud. Đây là một bản phối âm nhạc của Milhaud viết năm 1919, ban đầu cho một bộ phim Charlie Chaplin. Tuy nhiên, nó đã được công diễn như một tác phẩm ballet được dựng bởi Jean Cocteau. Tác phẩm mang đầy hương vị Brazil và chứa nhiều trích dẫn từ âm nhạc nổi tiếng của Brazil. Tác phẩm “Tzigane” của Ravel là tác phẩm cuối cùng trong phần chính thức của chương trình.

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Hương Linh)

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)