Cửa sổ văn nghệ

TP HCM – Triển lãm “âm sáng” của Nguyễn Huy An

Thứ Tư, 12/06/2019 10:35

Triển lãm khai mạc ngày 13/6 và kéo dài đến ngày 27/7 tại Galerie Quỳnh, 118 Nguyễn Văn Thủ, Đakao, Quận 1, TP HCM. Tiếp đó, buổi trò chuyện cùng nghệ sĩ Nguyễn Huy An sẽ diễn ra lúc 16g30 ngày 15/6.

Một tác phẩm của Nguyễn Huy An

“âm sáng” – triển lãm cá nhân lần thứ hai của nghệ sĩ Nguyễn Huy An tại gallery. Âm sáng, một từ được giới thiệu bởi Huy An, truyền tải cảm quan của anh về ánh sáng, bóng tối cũng như sự phản chiếu. Nếu như sáng được hiểu là nguồn ánh sáng hắt không trực diện, âm mang trong mình nhiều ý nghĩa – tượng trưng cho phần nữ trong tự nhiên cũng như gợi về thế giới tâm linh.

Trong “âm sáng”, Huy An tìm nguồn cảm hứng từ những nghi lễ dân gian và tôn giáo truyền thống của miền Bắc Việt Nam – không ngừng tìm kiếm và thu thập những cổ vật cũng như những kí ức từ những ngôi đền, sân khấu kịch và những nghệ sĩ ưu tú. Trong quá trình thu thập, những hiện vật này được nghệ sĩ khéo léo xử lý và hợp lí hoá về mặt bối cảnh, tạo ra sự tương phản trong đường ranh giới giữa thực tế cuộc sống đương đại và di sản văn hoá – những truyền thuyết lịch sử và những nghi lễ hội làng linh thiêng tồn tại trong tâm thức của Huy An.

Thực hành nghệ thuật nhiều năm của Huy An được xây dựng từ mối quan tâm đặc biệt của anh với các hiện vật và không gian của cuộc sống thường ngày, cũng như những suy ngẫm về chúng, đặc biệt tại vùng đất Hà Nội nơi anh đang sinh sống. Những vùng bóng trước đây của anh thường hữu hình, tuy nhiên trong triển lãm lần này, qua cảm quan kết nối với những chủ thể gốc, chúng trở nên mơ hồ và nhập nhoà hơn, thậm chí chỉ còn là những hình bóng nội tại, được định hình bởi sức nặng của lịch sử và văn hoá thay vì khối hình vật lý của hiện vật.

Trong một số tác phẩm, Huy An hé lộ những góc khuất của hiện vật, thu tầm mắt của người xem vào một điểm nhìn hẹp, loại trừ đi những yếu tố thị giác gây phân tâm. Anh tìm thấy trong những vật thể này, hoặc trong những chi tiết của chúng, một điểm khởi đầu, dẫn chúng ta đi vào những suy ngẫm sâu xa hơn về những gì tồn tại đằng sau chúng, về những âm vang của cá nhân và một nền văn hoá nằm trong chúng.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)