Cửa sổ văn nghệ

TP HCM – Triển lãm “âm sáng” của Nguyễn Huy An

Thứ Tư, 12/06/2019 10:35

Triển lãm khai mạc ngày 13/6 và kéo dài đến ngày 27/7 tại Galerie Quỳnh, 118 Nguyễn Văn Thủ, Đakao, Quận 1, TP HCM. Tiếp đó, buổi trò chuyện cùng nghệ sĩ Nguyễn Huy An sẽ diễn ra lúc 16g30 ngày 15/6.

Một tác phẩm của Nguyễn Huy An

“âm sáng” – triển lãm cá nhân lần thứ hai của nghệ sĩ Nguyễn Huy An tại gallery. Âm sáng, một từ được giới thiệu bởi Huy An, truyền tải cảm quan của anh về ánh sáng, bóng tối cũng như sự phản chiếu. Nếu như sáng được hiểu là nguồn ánh sáng hắt không trực diện, âm mang trong mình nhiều ý nghĩa – tượng trưng cho phần nữ trong tự nhiên cũng như gợi về thế giới tâm linh.

Trong “âm sáng”, Huy An tìm nguồn cảm hứng từ những nghi lễ dân gian và tôn giáo truyền thống của miền Bắc Việt Nam – không ngừng tìm kiếm và thu thập những cổ vật cũng như những kí ức từ những ngôi đền, sân khấu kịch và những nghệ sĩ ưu tú. Trong quá trình thu thập, những hiện vật này được nghệ sĩ khéo léo xử lý và hợp lí hoá về mặt bối cảnh, tạo ra sự tương phản trong đường ranh giới giữa thực tế cuộc sống đương đại và di sản văn hoá – những truyền thuyết lịch sử và những nghi lễ hội làng linh thiêng tồn tại trong tâm thức của Huy An.

Thực hành nghệ thuật nhiều năm của Huy An được xây dựng từ mối quan tâm đặc biệt của anh với các hiện vật và không gian của cuộc sống thường ngày, cũng như những suy ngẫm về chúng, đặc biệt tại vùng đất Hà Nội nơi anh đang sinh sống. Những vùng bóng trước đây của anh thường hữu hình, tuy nhiên trong triển lãm lần này, qua cảm quan kết nối với những chủ thể gốc, chúng trở nên mơ hồ và nhập nhoà hơn, thậm chí chỉ còn là những hình bóng nội tại, được định hình bởi sức nặng của lịch sử và văn hoá thay vì khối hình vật lý của hiện vật.

Trong một số tác phẩm, Huy An hé lộ những góc khuất của hiện vật, thu tầm mắt của người xem vào một điểm nhìn hẹp, loại trừ đi những yếu tố thị giác gây phân tâm. Anh tìm thấy trong những vật thể này, hoặc trong những chi tiết của chúng, một điểm khởi đầu, dẫn chúng ta đi vào những suy ngẫm sâu xa hơn về những gì tồn tại đằng sau chúng, về những âm vang của cá nhân và một nền văn hoá nằm trong chúng.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)