Cửa sổ văn nghệ

Đêm nhạc Mozart

Thứ Sáu, 07/06/2019 10:58

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch sẽ biểu diễn một đêm nhạc Mozart ngày 8/6 tại Nhà hát Thành phố.

Mozart mất khi chỉ mới 36 tuổi nhưng ông đã bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình rất sớm. Từ khi còn là một đứa trẻ, ông đã được xem như một thần đồng nổi tiếng khắp Châu Âu và biểu diễn trước các nhà Vua.

Chương trình sẽ bắt đầu bằng Overture của vở nhạc kịch “Die Entfuhrung aus dem Serail” (Trốn thoát khỏi Seraglio), tiếp đó là là bản concerto tinh tế dành cho violin và viola thường được biết đến với tên “Sinfonia Concertante” và bản Giao hưởng số 35 của ông – Haffner.

Các nghệ sĩ tài năng cũng hội tụ trong đêm diễn. Nghệ sĩ violin Nguyễn Công Thắng và nghệ sĩ viola Phạm Vũ Thiên Bảo sẽ biểu diễn “Sinfonia Concertante” và Nhạc trưởng Honna Tetsuji sẽ chỉ huy đêm diễn.

Vở nhạc kịch “Die Entfuhrung aus dem Serail” của Mozart được viết bằng tiếng Đức năm 1782 tại Vienna, không lâu sau khi ông chuyển đến sống tại đây từ Salzburg. Một trong những lí do vở nhạc kịch được viết bằng tiếng Đức – là ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu tại Vienna và hầu hết tại Đế chế Áo-Hung – là vì nhà Vua trị vì lúc đó là Joseph II rất nhiệt huyết với việc phát triển nhạc kịch bằng ngôn ngữ của ông thay vì là tiếng Ý, ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong nhạc kịch thời bấy giờ.

“Sinfonia Concertante” có tên gọi như thế là vì tác phẩm là sự kết hợp độc đáo giữa một bản giao hưởng (symphony) và một bản concerto mặc dù đây thực chất là một bản concerto dành cho 2 loại nhạc cụ.

Đây là một trong những tác phẩm mà Mozart hài lòng nhất, với nhịp điệu chương hai nhẹ nhàng được làm nổi bậc độc đáo bằng sự kết hợp giữa violin và viola. Đây cũng là chương nhạc được sử dụng nhiều trong các bộ phim hay các tác phẩm văn học.

Bản giao hưởng số 35 của Mozart còn được biết với tên gọi “Haffner” vì đây là tác phẩm được viết cho gia đình quý tộc Haffner tại Salzburg, quê hương của Mozart, để chúc mừng cho một thành viên của gia đình này được phong tước vào năm 1782.

Tác phẩm gồm 4 chương, nhưng sau khi được công diễn lần đầu tiên tại nhà hát Burf – Vienna năm 1783 với sự hiện diện của Quốc vương Áo-Hung, Mozart đã dừng lại khi chỉ mới chơi được 3 chương, sau đó, ông biểu diễn các tiểu phẩm khác bao gồm một concerto hoàn chỉnh dành cho piano, sau đó ông mới kết thúc chương trình bằng chương cuối cùng của Haffner.

Cả ba tác phẩm được viết khá gần nhau trong giai đoàn chớm giữa sự nghiệp của Mozart. Khán giả sẽ được thưởng thức các tác phẩm trong đêm nhạc duy nhất ngày 8/6.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)