Dòng chảy

Trưng bày những tác phẩm tuyển chọn trong "Tổ quốc bên bờ sóng"

Chủ Nhật, 03/09/2023 16:35

“Tổ quốc bên bờ sóng” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì phối hợp cùng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

Tác phẩm Phong cảnh dọc bờ biển Phú Yên - Tác giả: Lê Châu Đạo (Phú Yên)

Năm nay, cuộc thi ảnh sẽ nhận các tác phẩm đến 23h59’ ngày 30/9/2023. Được tổ chức định kỳ 2 năm/lần, cuộc thi hướng tới việc tiếp tục tuyên truyền, khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước; nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với đó là bồi dưỡng, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

Cuộc thi dành cho các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên, công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước; người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam. Thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo, Ban Thư ký và Nhóm giúp việc không được tham gia dự thi.

Tác giả gửi ảnh trực tiếp tại website: www.anhnghethuatbiendaoquehuong2023.com. Các tác phẩm tham dự Cuộc thi cần thể hiện một trong những nội dung chính như sau:

Tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam; tình yêu quê hương, đất nước, sự gắn bó của các thế hệ người Việt Nam với biển, đảo của Tổ quốc; Không khí hăng hái, quyết tâm trong hoạt động lao động sản xuất, chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ và người dân vùng biển, đảo; Ý thức, trách nhiệm và tinh thần sẵn sàng chiến đấu để giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc;

Những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của vùng biển, đảo quê hương trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; hoạt động hợp tác quốc tế về biển, thúc đẩy các nỗ lực chung bảo đảm an ninh, hòa bình, ổn định cho các vùng biển trước các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trên biển; Những tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế - xã hội và trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; Khai thác và phát triển tiềm năng du lịch Việt Nam, cải thiện môi trường sinh thái vùng biển và ven biển, quảng bá nhiều hơn những giá trị văn hóa lâu đời và cách sáng tạo sản phẩm thủ công đặc trưng ở mỗi vùng.

Khuyến khích những tác phẩm có nội dung thấy rõ được việc triển khai đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong nhân dân về vị trí, vai trò của biển và Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

Tác phẩm Hoa của miền cát - Tác giả: Nguyễn Văn Hải (Quảng Bình)

Tác phẩm tham dự Cuộc thi và Triển lãm là ảnh đơn (mỗi ảnh là 1 tác phẩm) hoặc ảnh bộ (mỗi bộ gồm 5-8 ảnh là 1 tác phẩm, kèm theo maket của bộ ảnh; tác giả phải đánh số thứ tự ảnh), ảnh màu hoặc ảnh đen trắng. Trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong ảnh bộ. Mỗi tác giả được gửi tối đa 10 tác phẩm tham dự Cuộc thi. Tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chấp nhận ảnh chắp ghép. Tác giả có thể cắt úp, căn chỉnh sáng tối của tác phẩm.

Ảnh dự thi dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh có định dạng jpg, dung lượng từ 5Mb - 12Mb, độ phân giải 300 dpi. Trong trường hợp cần thiết, Ban Tổ chức có quyền yêu cầu tác giả nộp file gốc để kiểm chứng thông tin. Ảnh không được bo viền, không được đặt bất cứ ký hiệu nhận dạng nào trên ảnh; không ghi chú thích, chữ ký lên trên ảnh. Ảnh không phù hợp với các quy định trên sẽ bị loại bỏ mà không cần báo trước. Ưu tiên các tác phẩm được sáng tác từ ngày 1-1-2022 đến nay.

Các tác phẩm vi phạm đến vấn đề chủ quyền biển, đảo Việt Nam đều không hợp lệ. Ảnh tham dự chưa được trưng bày hoặc đạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm cấp quốc gia và khu vực do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức hoặc phối hợp tổ chức...

Tác giả thực hiện đúng thể lệ Cuộc thi; chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình, quyền tác giả, quyền liên quan và thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật. Việc tác giả gửi tác phẩm tham gia dự thi coi như chấp nhận mọi quy định trong Thể lệ Cuộc thi. Ban Tổ chức Cuộc thi không chịu trách nhiệm về bất cứ tranh chấp nào liên quan đến bản quyền tác phẩm. Ban Tổ chức được phép loại bỏ tác phẩm vi phạm thể lệ trước, trong và sau Cuộc thi.

Với tác phẩm được chọn triển lãm, tác phẩm không vi phạm thể lệ Cuộc thi và Triển lãm; bám sát chủ đề, nội dung của Cuộc thi; kỹ thuật, bố cục, ngôn ngữ nhiếp ảnh, ánh sáng tốt; hình ảnh đẹp, có tính thẩm mỹ; có sự tìm tòi, mới lạ. Ảnh bộ phải có sự gắn kết, xuyên suốt giữa các ảnh trong bộ ảnh; nên có phần chú thích (tối đa 150 từ) giới thiệu nội dung bộ ảnh.

Tác phẩm được chọn trao thưởng phải có nội dung thể hiện đậm nét chủ đề, có thông diệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ; thể hiện xuất sắc về kỹ thuật và ngữ nhiếp ảnh; bố cục sáng tạo; ánh sáng đẹp; hình ảnh có tính thẩm mỹ cao.

Tác phẩm Xuân về trên những con tàu - Tác giả: Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng)

Đối với Giải thưởng gồm 2 hệ thống giải thưởng dành cho 2 thể loại Ảnh đơn và Ảnh bộ: 2 giải Nhất (mỗi giải trị giá 20 triệu đồng); 4 giải Nhì (mỗi giải trị giá 15 triệu đồng); 6 giải ba (mỗi giải trị giá 10 triệu đồng); 10 giải Khuyến khích (mỗi giải trị giá 5 triệu đồng).

Cơ cấu Giải thưởng có thể thay đổi, căn cứ vào chất lượng tác phẩm của mội thể loại. Các tác phẩm đạt giải và được chọn trưng bày tại triển lãm được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cấp bằng Chứng nhận và được tích điểm cấp Quốc gia theo Quy chế của Hội.

Theo đó, mỗi tác phẩm được chọn trưng bày triển lãm được trả nhuận treo 300.000 đồng. Ảnh đạt giải và ảnh triển lãm được Ban Tổ chức toàn quyền sử dụng tuyên truyền, quảng bá trên các ấn phẩm và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước, KHÔNG phải trả chi phí nhuận ảnh. Các tác phẩm khác (ngoài tác phẩm đạt giải và trưng bày triển lãm), nếu được chọn phục vụ cho công tác tuyên truyền, Ban Tổ chức và các nhà tài trợ sẽ thỏa thuận với tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

Thông qua Cuộc thi khuyến khích các tầng lớp nhân dân, nhất là các nghệ sĩ - những người yêu thích nhiếp ảnh sáng tạo nhiều tác phẩm mới, có giá trị về nội dung nghệ thuật, phục vụ công tác tuyên truyền biển, đảo và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân. Đồng thời, nâng cao nhận thức của Nhân dân về vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Giọt nước mắt mang hình vết thương

Giọt nước mắt mang hình vết thương

Cứ chiều chiều bà xay bột, tối tráng bánh rồi phơi, phơi đến khô thì mang ra chợ, vừa quạt than nướng vừa bán... (VŨ THANH LỊCH)

Tiếng chim bắt cô trói cột

Tiếng chim bắt cô trói cột

Chẳng biết bắt đầu từ đâu, nhưng trong kí ức của một đứa trẻ đôi lần lên núi kiếm củi, bứt lá rừng về lót chuồng cho lợn cho bò, thi thoảng gặp bụi sim chín ửng… thì núi sau lưng làng tôi được bắt đầu từ mé sông... (HỒ MINH TÂM)

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Sòng nhậu đầu tiên ở bãi, không bến không bờ tức giang hồ thiệt thọ, đã phết cho tôi Tàn sau Minh để hóa một Minh Tàn... (NGUYỄN TRÍ)

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Tôi nhớ cho đến đầu năm lớp 9, một đêm Dưỡng đạp xe qua nhà tôi cho lại bộ sách rất mới. Dưỡng bảo nghỉ học. Chỉ vậy thôi rồi Dưỡng đi... (TỐNG PHƯỚC BẢO)