Dòng chảy

Ninh Bình, hội tụ đa chiều

Thứ Ba, 15/08/2023 14:30

Trại sáng tác văn học với chủ đề "Ninh Bình hội tụ" do Tạp chí Văn nghệ Quân đội phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao Ninh Bình tổ chức đã khép lại. Hai mươi trại viên là các nhà văn, nhà thơ đến từ mọi vùng miền của Tổ quốc đã có thời gian hơn một tuần gắn bó với những trải nghiệm thi vị và hữu ích tại vùng đất Cố đô. Buổi giao lưu thực tế với các chiến sĩ Lữ đoàn phòng không 241, Quân đoàn 1, thăm và tìm hiểu thực tế tại Đồn Biên phòng Kim Sơn, các chuyến tham quan thực tế tại các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa của tỉnh Ninh Bình sẽ là chất liệu tốt để các nhà văn, nhà thơ sáng tạo nên những tác phẩm giá trị về vùng đất tụ sơn hội thuỷ, hội tụ văn hoá dân tộc, sáng tạo nên những tác phẩm về người lính và chiến tranh cách mạng trên mảnh đất Ninh Bình.

Một số khoảnh khắc đáng nhớ trong thời gian dự trại sáng tác văn học được các trại viên ghi lại, Văn nghệ Quân đội Online xin gửi tới độc giả.

Trại sáng tác văn học với đề tài "Ninh Bình hội tụ" nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan chức năng, các cây bút gạo cội cả trong và ngoài Quân đội.
Đây là mối lương duyên đặc biệt giữa VNQĐ với Ninh Bình khi năm thứ hai liên tiếp vùng đất Cố đô được lựa chọn là điểm đến của các nhà văn, cộng tác viên của Văn nghệ Quân đội.
Mối lương duyên này hình thành từ sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban ngành, cụ thể là Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình. Và hơn hết là mảnh đất Ninh Bình còn ủ nhiều bí ẩn mời gọi sự khám phá của các nhà văn.
Đến thăm Lữ đoàn Phòng không 241, Quân đoàn 1, chứng kiến buổi huấn luyện của các chiến sĩ đã để lại cho các nhà văn, nhà thơ tham dự trại sáng tác VNQĐ tại Ninh Bình nhiều cảm xúc.
Các tứ thơ, văn đã được hình thành, và nhiều bài thơ đã được sáng tác ngay tại chỗ. Ảnh: Nhà thơ Trần Ngọc Mỹ đến từ Hải Phòng chia sẻ sáng tác mới nhất của chị với các chiến sĩ.
Nhà văn Võ Diệu Thanh (An Giang) và nhà thơ Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) giao lưu cùng các chiến sĩ Lữ đoàn Phòng không 241.
Nhà thơ Trương Thị Bách Mỵ (Đã Nẵng) gieo vần thơ trong lòng những người lính trẻ qua sáng tác mới của mình.
Hai chị em nhà văn Trần Tú Ngọc và Trần Ngọc Diệp (Hà Tĩnh) có trải nghiệm đáng nhớ khi lần đầu được làm... chú bộ đội.
Các nhà văn, nhà thơ trải nghiệm khu danh thắng Tràng An.
Trải nghiệm thực tế tại Nhà thờ đá Phát Diệm.
Tìm cảm hứng nơi Chùa Non Nước bên cửa sông Vân thơ mộng.
Về với Bộ đội Biên phòng và cồn nổi Kim Sơn.
Viếng mộ đồng chí Lương Văn Thăng, Bí thư chi bộ Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên, Bí thư Chi bộ Đảng Cộng sản Đông Dương đầu tiên của Ninh Bình, các nhà văn, nhà thơ xúc động khi nghe kể về cuộc đời hoạt động các mạng của đồng chí Lương Văn Thăng.
Tìm lại dấu tích thời gian tại Bảo tàng Ninh Bình.
Các nhà văn, nhà thơ trong thời gian sinh hoạt tại trại có những khoảnh khắc thật đáng nhớ.
Những buổi sinh hoạt tập thể, sinh hoạt nhóm đầm ấm nhiều cảm xúc.
Nhà văn Vũ Thanh Lịch nghiêm trang trong vai trò lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao Ninh Bình giải đáp những thắc mắc của các nhà văn, nhà thơ trong các vấn đề về lịch sử, văn học nghệ thuật của quê hương chị.
Trong hơn một tuần dự trại sáng tác văn học "Ninh Bình hội tụ" đã mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho các nhà văn, nhà thơ. Đó sẽ là niềm cảm hứng, là chất liệu để các tác giả đến từ mọi miền đất nước sáng tạo những tác phẩm về đất và người Ninh Bình trong thời gian tới.
Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: TRƯƠNG CHÍ HÙNG & CÁC TRẠI VIÊN
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nhiều tháng sau, có dịp hành quân qua những nơi này, tôi để ý thấy những lùm cỏ xanh giống hình xác người. Những lùm cỏ xanh tươi, lên cao giữa cảnh khô cằn của mùa khô xung quanh... (ĐOÀN TUẤN)

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

Chúng tôi ngại nhất là đóng than. Than vốn có một lượng dầu bám dính vô cùng khó tẩy rửa. Khuôn than xộc xệch. Than mua về lổn nhổn lẫn cả đá sỏi vô thiên lủng... (PHÙNG VĂN KHAI)

Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)