Cửa sổ văn nghệ

Nghệ thuật tuyên truyền bảo vệ môi trường

Thứ Ba, 06/08/2019 16:09
Ngày 29.7, thông tin từ Hội đồng Đội Trung ương cho biết: Chương trình “Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường” dành cho học sinh tiểu học trên toàn quốc sẽ diễn ra từ tháng 9.2019 - 3.2020. Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức của học sinh về bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật, hoạt động thực tế, ngoại khóa trong nhà trường.

Lấy cảm hứng từ hình ảnh những “chiến binh Xanh” với sức mạnh siêu phàm có sứ mệnh bảo vệ môi trường, các em xây dựng nên những tác phẩm văn học nghệ thuật (truyện ngắn, thơ, truyện tranh, bài hát, tranh vẽ, kịch, hoạt cảnh) hoặc thông qua các hình thức trang trí lớp học (chụp hoặc quay lại sản phẩm), dựng video clip, thuyết trình hưởng ứng chương trình, nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến thiếu nhi cả nước.


Vẽ tranh nâng cao ý thức bảo vệ môi trong thanh thiếu nhi
Ảnh: Minh Châu

Tác phẩm dự thi cần tập trung cảnh báo sự nguy hại của việc làm ô nhiễm môi trường sống, ô nhiễm khói bụi, khí thải; thể hiện rõ tác hại của túi nilon và đồ nhựa sử dụng một lần; kêu gọi hạn chế sử dụng hóa chất có hại cho đất, nước, không khí; khuyến khích sử dụng các sản phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe con người và môi trường; chung tay bảo vệ môi trường vì tương lai xanh - sạch - đẹp.

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Hồng Hà)

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)