Sự kiện  Quốc phòng

Người lính mũ nồi xanh - những cánh chim hoà bình

Thứ Tư, 23/01/2019 15:51

Sáng ngày 23/01/2019, tại xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tổ chức chương trình giao lưu báo chí Xuân Kỷ Hợi với chủ đề: “Những cánh chim hòa bình”.

Dự và chỉ đạo chương trình giao lưu có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Thường vụ Quân uỷ Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc; đồng chí Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Tổ phó Tổ Công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc; đồng chí Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Khách mời của buổi giao lưu gồm: đại diện thành viên Tổ Công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc; thành viên Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trong Bộ Quốc phòng; các cán bộ sĩ quan tham gia thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc; cán bộ nhân viên thuộc Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2; đại diện thân nhân các cán bộ nhân viên Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1; các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài quân đội.

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam (cầm micro) và ông Trần Tiến Duẩn, Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus (thứ hai từ phải qua) tại buổi giao lưu

Một quốc gia đã chịu nhiều đau thương, mất mát của chiến tranh thì hiểu rõ hơn ai hết giá trị của hòa bình, luôn khao khát bảo vệ và lan tỏa giá trị đó. Việc cử lực lượng của Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam, khẳng định trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế, đóng góp vào sứ mệnh gìn giữ và kiến tạo hòa bình trên thế giới. 29 lượt sĩ quan cá nhân cùng 1 đơn vị quân y đã được triển khai tại 2 phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, những quốc gia đói nghèo và bất ổn vì nội chiến. Bằng bản lĩnh và năng lực chuyên môn, họ đã và đang góp phần để hai tiếng “Việt Nam” có nghĩa là những điều tốt đẹp và đáng trân trọng trong lòng bạn bè quốc tế.

Chương trình giao lưu “Những cánh chim hòa bình” hướng đến cung cấp thêm thông tin, tư liệu cho báo chí về những kết quả trong thực hiện nhiệm vụ của các sĩ quan gìn giữ hoà bình Việt Nam tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, đồng thời trao đổi, đề xuất các ý tưởng, biện pháp để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền trên báo chí về hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc của Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, các đại biểu được cùng Thượng tá Nguyễn Xuân Thành (Trưởng phòng Tham mưu - Kế hoạch, nguyên sĩ quan tham mưu tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Trung Phi) và Trung tá Trương Anh Tuấn (Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, nguyên là sĩ quan liên lạc tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan) chia sẻ về những kỉ niệm đáng nhớ trong thời gian thực hiện nhiệm vụ và đón Tết tại Phái bộ; cùng Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga (sĩ quan tham mưu tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan) và Thiếu tá Nguyễn Văn Hằng (cựu sĩ quan liên lạc ở Nam Sudan) chia sẻ về sự trưởng thành sau thời gian thực hiện nhiệm vụ và áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm trong môi trường làm việc quốc tế vào quá trình công tác tại đơn vị; cùng đạo diễn Đặng Hồng Giang và nhà báo Trần Thị Mai Quỳnh Trang (Đài Truyền hình Việt Nam) chia sẻ cảm nhận và những câu chuyện về sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tại thực địa; cùng Đại tá Hoàng Kim Phụng (Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam), ông Trần Tiến Duẩn (Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus) và Trung tá Võ Văn Hiển (Giám đốc Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2) chia sẻ về nhiệm vụ và những định hướng tuyên truyền việc Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc… Ngoài ra, các đại biểu còn được xem những phóng sự sinh động phản ánh hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc của Việt Nam, được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc do cán bộ nhân viên Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2 và Trường Đại học Văn hoá - Nghệ thuật Quân đội biểu diễn, đặc biệt là được chứng kiến cuộc kết nối trực tuyến cảm động giữa đại diện thân nhân và các đồng chí đang làm nhiệm vụ, đón Tết xa Tổ quốc tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Cộng hoà Nam Sudan và Cộng hoà Trung Phi…

Tiết mục hát múa "Phút giao thừa lặng lẽ" do các ca sĩ, diễn viên Trường Đại học Văn hoá - Nghệ thuật Quân đội biểu diễn

Phát biểu tại buổi giao lưu, đồng chí Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, nhấn mạnh: “Buổi giao lưu hôm nay là dịp gặp gỡ, chia sẻ thông tin, cùng nhìn lại những điều đã làm được qua các góc nhìn đa dạng, có chiều sâu, với những kỉ niệm chân thực, giàu cảm xúc về sự tham gia của những người lính Cụ Hồ trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; và trên hết, đây là cơ hội quý báu để tri ân sự ủng hộ và thấu hiểu của những người làm báo đã và luôn ủng hộ, đồng hành, dõi theo những người lính mũ nồi xanh - những cánh chim hoà bình - tận châu Phi xa xôi”.

P.V

 

 

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)