Ống kính nhà văn

Bản Phùng, bức họa miền biên viễn

Thứ Năm, 13/10/2022 14:39

Bản Phùng là một xã thuộc huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang, ẩn mình nơi cực Tây của vùng đất địa đầu, nơi chỉ một cung đường, một tầm mắt là qua bên kia biên giới. Với những thửa ruộng bậc thang uốn lượn xen kẽ những ngôi nhà mái xám, ở điểm cao nhất có thể thu vào tầm mắt trọn bộ khung cảnh, Bản Phùng như một bức họa lớn giữa núi rừng. Bản Phùng nên thơ và rạng rỡ nhất trong mùa lúa chín. Cả bản làng vào mùa như ngập tràn trong sắc vàng no ấm. Đến Bản Phùng vào thời gian cuối tháng 9, đầu tháng 10 ta như lạc vào khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thụ hưởng nét văn hóa đời thường của bà con La Chí vùng biên viễn.

Bản Phùng vào mùa lúa chín là một vùng ruộng bậc thang uốn lượn ôm ấp các sườn núi vàng ruộm.
Từ trên cao nhìn xuống Bản Phùng như một bức tranh thiên nhiên sinh động với những cánh đồng vàng thấp thoáng trong mây.
Bước trên con đường đất, lắng nghe tiếng gió, khẽ chạm vào những bông lúa vàng để cảm nhận cái dư vị thanh bìnơi miền biên cương trùđiệp.
Mùa vàng ấm no nơi miền biên viễn.
Bà con La Cở Bản Phùng rất thân thiện với du khách phương xa.
Rộn rã tiếng cười trong vụ mùa bội thu trong hương lúa tỏa ngát khắp núi rừng.

Trẻ con hưởng thụ mùa vàng một cách rất riêng.
Con đường mang ấm no về bản làng.
Những bông lúa nặng trĩu trên tay như trả công người lao động. 
Những thửa ruộng được bà con La Chí canh tác mang những tạo hình riêng, không theo trật tự nào nhưng khi hòa với nhau tạo ra sự kết hợp tuyệt vời.

Cảnh sắc thiên nhiên nhiên với những mảnh ruộng bậc thang kéo dài tận chân mây thật đặc biệt giữa chốn núi rừng

Những thảm mây như tấm khăn mỏng huyền ảo bao trùm lên bản làng.
Nét yên bình của bản làng vùng núi cao.
Hàng nghìn thửa ruộng bậc thang trải đều tít tắp, uốn lượn quanh những sườn đồi, lưng núi.
Hãy đến với Bản Phùng vào mùa lúa chín để chạm và tận hưởng không gian đồng quê dung dị, thanh bình nơi đánh thức kí ức tuổi thơ với mùi rơm rạ, mùi khói bếp nơi tuổi thơ trong mỗi người. 
Tổ chức và thực hiện: VŨ THÀNH DUY
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Khoảng cách giữa nguyên mẫu và nhân vật

Khoảng cách giữa nguyên mẫu và nhân vật

Trước giờ, tôi khá quen với việc được người khác kể cho nghe những câu chuyện đời tư của họ hoặc những câu chuyện họ chứng kiến bằng cách nhắn tin, gọi điện thoại, gửi email, viết thư tay... (TỐNG NGỌC HÂN)

Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Xuất bản lần đầu cách đây 100 năm trên tạp chí văn học Criterion, trường ca dài 434 dòng của Eliot ngay lập tức nổi tiếng... (BÌNH NGUYÊN)

Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.