Ống kính nhà văn

Bản Phùng, bức họa miền biên viễn

Thứ Năm, 13/10/2022 14:39

Bản Phùng là một xã thuộc huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang, ẩn mình nơi cực Tây của vùng đất địa đầu, nơi chỉ một cung đường, một tầm mắt là qua bên kia biên giới. Với những thửa ruộng bậc thang uốn lượn xen kẽ những ngôi nhà mái xám, ở điểm cao nhất có thể thu vào tầm mắt trọn bộ khung cảnh, Bản Phùng như một bức họa lớn giữa núi rừng. Bản Phùng nên thơ và rạng rỡ nhất trong mùa lúa chín. Cả bản làng vào mùa như ngập tràn trong sắc vàng no ấm. Đến Bản Phùng vào thời gian cuối tháng 9, đầu tháng 10 ta như lạc vào khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thụ hưởng nét văn hóa đời thường của bà con La Chí vùng biên viễn.

Bản Phùng vào mùa lúa chín là một vùng ruộng bậc thang uốn lượn ôm ấp các sườn núi vàng ruộm.
Từ trên cao nhìn xuống Bản Phùng như một bức tranh thiên nhiên sinh động với những cánh đồng vàng thấp thoáng trong mây.
Bước trên con đường đất, lắng nghe tiếng gió, khẽ chạm vào những bông lúa vàng để cảm nhận cái dư vị thanh bìnơi miền biên cương trùđiệp.
Mùa vàng ấm no nơi miền biên viễn.
Bà con La Cở Bản Phùng rất thân thiện với du khách phương xa.
Rộn rã tiếng cười trong vụ mùa bội thu trong hương lúa tỏa ngát khắp núi rừng.

Trẻ con hưởng thụ mùa vàng một cách rất riêng.
Con đường mang ấm no về bản làng.
Những bông lúa nặng trĩu trên tay như trả công người lao động. 
Những thửa ruộng được bà con La Chí canh tác mang những tạo hình riêng, không theo trật tự nào nhưng khi hòa với nhau tạo ra sự kết hợp tuyệt vời.

Cảnh sắc thiên nhiên nhiên với những mảnh ruộng bậc thang kéo dài tận chân mây thật đặc biệt giữa chốn núi rừng

Những thảm mây như tấm khăn mỏng huyền ảo bao trùm lên bản làng.
Nét yên bình của bản làng vùng núi cao.
Hàng nghìn thửa ruộng bậc thang trải đều tít tắp, uốn lượn quanh những sườn đồi, lưng núi.
Hãy đến với Bản Phùng vào mùa lúa chín để chạm và tận hưởng không gian đồng quê dung dị, thanh bình nơi đánh thức kí ức tuổi thơ với mùi rơm rạ, mùi khói bếp nơi tuổi thơ trong mỗi người. 
Tổ chức và thực hiện: VŨ THÀNH DUY
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nhiều tháng sau, có dịp hành quân qua những nơi này, tôi để ý thấy những lùm cỏ xanh giống hình xác người. Những lùm cỏ xanh tươi, lên cao giữa cảnh khô cằn của mùa khô xung quanh... (ĐOÀN TUẤN)

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

Chúng tôi ngại nhất là đóng than. Than vốn có một lượng dầu bám dính vô cùng khó tẩy rửa. Khuôn than xộc xệch. Than mua về lổn nhổn lẫn cả đá sỏi vô thiên lủng... (PHÙNG VĂN KHAI)

Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)