Ống kính nhà văn

Nét thanh bình nơi "Thành phố Trăng"

Thứ Ba, 19/07/2022 14:34

Đã được nghe kể và ngắm nhìn nhiều hình ảnh của Lào trên các phương tiện truyền thông, nhưng thủ đô Viêng Chăn vẫn mang lại cho tôi những xúc cảm đặc biệt. Thủ đô xinh đẹp của đất nước Triệu Voi có một nhịp sống thong dong. Thành phố yên bình nằm dọc dòng sông Mê Kông với rất nhiều đền, chùa cổ kính luôn lấp lánh sắc vàng. Viêng Chăn theo tiếng Lào có nghĩa là "Thành phố Trăng" càng hiền hòa gần gũi với thiên nhiên hơn vào đêm rằm của lễ hội Thạt Luông. 

Viêng Chăn vừa là thủ đô vừa là thành phố lớn nhất của Lào trên bờ sông Mê Kông bao gồm chín đơn vị hành chính cấp hai, năm đơn vị đô thị và bốn đơn vị nông thôn.
Thủ đô của Lào có di tích quốc gia quan trọng là Thạt Luông - Di sản văn hóa thế giới, biểu tượng và niềm tự hào của đất nước Triệu Voi. 

Công trình kiến trúc Thạt Luông được xây dựng bởi vua Xaysethathirath vào năm 1566. Ngày nay công trình đặc biệt này được chọn làm hình ảnh trên quốc huy và tiền giấy của Lào.
Theo truyền thuyết, trong tháp Thạt Luông có chứa sợi tóc của Đức Phật và để có màu vàng lộng lẫy người ta đã phải dát lên đó khoảng 1.000kg vàng lá.
Lào là một quốc gia Phật giáo theo dòng Tiểu thừa...
...nên không khó để bắt gặp ở Viêng Chăn các ngôi chùa nguy nga và tráng lệ.
Hình tượng Voi và thần rắn Naga 7 đầu.

Tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn.
Hay rồng trang trí là những hình tượng ta dễ dàng bắt gặp trong các quần thể kiến trúc của Lào.
Những kiến trúc mái chùa tinh xảo.
Wat That Phoun là trung tâm Phật giáo lớn nhất tại Lào.
Đó là một ngôi chùa nguy nga nằm giữa trung tâm của "Thành phố Trăng".
Trong tiếng Lào, Wat That Phoun có nghĩa là Tu viện trên ngọn đồi bảo tháp. 
Di tích cổ Thạt Đăm - nơi chôn giữ một phần xá lợi của đức Phật tại Thủ đô Viêng Chăn Lào.
Patuxay hay còn được gọi là Khải hoàn môn nằm cuối đường Lan Xang của "Thành phố Trăng" được xây dựng với kiến trúc vòm cuốn đặc sắc. Đứng từ nóc Patuxay có thể ngắm nhìn bao quát toàn cảnh thành phố.
Patuxay gate - biểu tượng chiến thắng của người Lào được xây dựng từ năm 1957 đến 1968 để tưởng nhớ những người con của đất nước Triệu Voi đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống Pháp.
Hoa sala, một loài hoa linh thiêng, biểu tượng cho sự thuần khiết, một đặc trưng dễ bắt gặp tại thủ đô Viêng Chăn.
Nét thanh bình nơi "Thành phố Trăng".
Con đường xanh mát và yên bình của thủ đô Viêng Chăn nơi có rất ít nhà cao tầng.
Viêng Chăn thanh bình, cổ kính là nét đẹp đặc trưng vấn vương du khách.
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Phạm Minh Hải
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Khoảng cách giữa nguyên mẫu và nhân vật

Khoảng cách giữa nguyên mẫu và nhân vật

Trước giờ, tôi khá quen với việc được người khác kể cho nghe những câu chuyện đời tư của họ hoặc những câu chuyện họ chứng kiến bằng cách nhắn tin, gọi điện thoại, gửi email, viết thư tay... (TỐNG NGỌC HÂN)

Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Xuất bản lần đầu cách đây 100 năm trên tạp chí văn học Criterion, trường ca dài 434 dòng của Eliot ngay lập tức nổi tiếng... (BÌNH NGUYÊN)

Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.