Ống kính nhà văn

Sắc vàng tỏa ngát hương đồng

Thứ Tư, 22/06/2022 15:47

Cánh đồng Sơn Đông của thị xã Sơn Tây đang bước vào những ngày cuối của mùa gặt lúa chiêm 2022. Dưới cái nắng chói chang của ngày hè, người dân Sơn Đông vẫn rạng rỡ nụ cười bởi vụ mùa bội thu.

Khi những thảm lúa chuyển sang màu vàng óng như mật, tỏa ngát hương nồng, ấy là khi mùa gặt lại đến với người dân Sơn Đông của thị xã Sơn Tây.
Cánh đồng Là Và nằm cách đập nước Đồng Mô vài ki lô mét. Ở đây, trong năm chỉ trồng được một vụ lúa bởi vào mùa mưa (tháng 7 âm lịch), đập nước mở cửa xả khiến toàn bộ cánh đồng ngập nước mênh mông.
Là những thửa ruộng ngập nước nên máy móc không thể thay sức lao động của con người, do đó năng suất thu hoạch lúa hằng năm không cao.
Mùa lúa chín cũng là lúc Hà Nội đang vào cao điểm của đợt nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên 40 độ C.Để thu hoạch lúa và tránh được nắng nóng, gười dân Sơn Đông tranh thủ ra đồng lúc đêm và sáng sớm.
Đó là ngày vất vả nhưng đầy ắp niềm vui...
... bởi người dân gánh trên vai công sức của cả mùa màng.

Số lúa thu hoạch này được người dân làm lương thực cho cả năm chứ không bán bởi công sức và mồ đã trải khắp cánh đồng.
Những bông lúa sóng sánh ánh vàng trong nắng sớm.
Vụ chiêm năm nay bà con vui mừng phấn khởi bởi lúa được mùa, nhiều hộ gia đình đạt từ 2 đến 2,2 tạ/sào.
Tháng 6 mùa vàng.Rộn ràng mùa gặt.
Vượt lên mọi khó khăn, bà con Sơn Đông vẫn kiên trì với sản xuất nông nghiệp, góp phần đảm bảo an toàn, an ninh lương thực quốc gia.
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Hoàng Thành
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Giọt nước mắt mang hình vết thương

Giọt nước mắt mang hình vết thương

Cứ chiều chiều bà xay bột, tối tráng bánh rồi phơi, phơi đến khô thì mang ra chợ, vừa quạt than nướng vừa bán... (VŨ THANH LỊCH)

Tiếng chim bắt cô trói cột

Tiếng chim bắt cô trói cột

Chẳng biết bắt đầu từ đâu, nhưng trong kí ức của một đứa trẻ đôi lần lên núi kiếm củi, bứt lá rừng về lót chuồng cho lợn cho bò, thi thoảng gặp bụi sim chín ửng… thì núi sau lưng làng tôi được bắt đầu từ mé sông... (HỒ MINH TÂM)

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Sòng nhậu đầu tiên ở bãi, không bến không bờ tức giang hồ thiệt thọ, đã phết cho tôi Tàn sau Minh để hóa một Minh Tàn... (NGUYỄN TRÍ)

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Tôi nhớ cho đến đầu năm lớp 9, một đêm Dưỡng đạp xe qua nhà tôi cho lại bộ sách rất mới. Dưỡng bảo nghỉ học. Chỉ vậy thôi rồi Dưỡng đi... (TỐNG PHƯỚC BẢO)