Ống kính nhà văn

Sắc vàng tỏa ngát hương đồng

Thứ Tư, 22/06/2022 15:47

Cánh đồng Sơn Đông của thị xã Sơn Tây đang bước vào những ngày cuối của mùa gặt lúa chiêm 2022. Dưới cái nắng chói chang của ngày hè, người dân Sơn Đông vẫn rạng rỡ nụ cười bởi vụ mùa bội thu.

Khi những thảm lúa chuyển sang màu vàng óng như mật, tỏa ngát hương nồng, ấy là khi mùa gặt lại đến với người dân Sơn Đông của thị xã Sơn Tây.
Cánh đồng Là Và nằm cách đập nước Đồng Mô vài ki lô mét. Ở đây, trong năm chỉ trồng được một vụ lúa bởi vào mùa mưa (tháng 7 âm lịch), đập nước mở cửa xả khiến toàn bộ cánh đồng ngập nước mênh mông.
Là những thửa ruộng ngập nước nên máy móc không thể thay sức lao động của con người, do đó năng suất thu hoạch lúa hằng năm không cao.
Mùa lúa chín cũng là lúc Hà Nội đang vào cao điểm của đợt nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên 40 độ C.Để thu hoạch lúa và tránh được nắng nóng, gười dân Sơn Đông tranh thủ ra đồng lúc đêm và sáng sớm.
Đó là ngày vất vả nhưng đầy ắp niềm vui...
... bởi người dân gánh trên vai công sức của cả mùa màng.

Số lúa thu hoạch này được người dân làm lương thực cho cả năm chứ không bán bởi công sức và mồ đã trải khắp cánh đồng.
Những bông lúa sóng sánh ánh vàng trong nắng sớm.
Vụ chiêm năm nay bà con vui mừng phấn khởi bởi lúa được mùa, nhiều hộ gia đình đạt từ 2 đến 2,2 tạ/sào.
Tháng 6 mùa vàng.Rộn ràng mùa gặt.
Vượt lên mọi khó khăn, bà con Sơn Đông vẫn kiên trì với sản xuất nông nghiệp, góp phần đảm bảo an toàn, an ninh lương thực quốc gia.
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Hoàng Thành
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Khoảng cách giữa nguyên mẫu và nhân vật

Khoảng cách giữa nguyên mẫu và nhân vật

Trước giờ, tôi khá quen với việc được người khác kể cho nghe những câu chuyện đời tư của họ hoặc những câu chuyện họ chứng kiến bằng cách nhắn tin, gọi điện thoại, gửi email, viết thư tay... (TỐNG NGỌC HÂN)

Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Xuất bản lần đầu cách đây 100 năm trên tạp chí văn học Criterion, trường ca dài 434 dòng của Eliot ngay lập tức nổi tiếng... (BÌNH NGUYÊN)

Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.