Cửa sổ văn nghệ

Triển lãm Cá nhân: Hành trình tìm lại cái tôi

Thứ Hai, 12/08/2019 16:18

 Trong hành trình đi đến cái “tôi nghệ thuật” của hiện tại, mỗi người nghệ sĩ đã trải qua biết bao những-cái-tôi-khác trong từng giai đoạn sáng tạo của mình. Triển lãm Cá nhân là cách để mỗi họa sĩ nhìn lại những tác phẩm cũ mà họ chưa từng công bố.

Khai mạc triển lãm

Chiều 11/8 triển lãm Cá nhân đã được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội). Triển lãm trưng bày 105 tác phẩm là những bức tranh cũ của nhóm 6 họa sĩ: Vũ Tuấn Dũng, Đinh Tuấn Hoàng, Vũ Lâm, Phan Tuấn Ngọc, Nguyễn Thanh, Phạm Tuấn Tú.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam bày tỏ: Ở triển lãm này, chúng ta sẽ được thấy những chân dung nghệ thuật ban đầu của cac họa sĩ. Có người bây giờ đã chọn phong cách khác, nhưng cũng có người vẫn bền bỉ đi theo những lựa chọn ban đầu. Về cả kỹ thuật cũng như tư tưởng, họ đã chững chạc hơn trước đây rất nhiều, thế nhưng triển lãm này rất quan trọng, là cách để các họa sĩ nhìn lại mình, nhìn lại chặng đường mình đã từng đi để đi tiếp hoặc lựa chọn ra một hướng đi mới, tự tin hơn, ấn tượng hơn.

Các tác phẩm được sáng tác trên nhiều loại chất liệu, từ sơn dầu, sơn khắc, acrylic... đến bột màu, mực tàu, giấy dó, bút bi... Trên mỗi tác phẩm, mỗi chất liệu các họa sĩ đều có câu chuyện của riêng mình. Với những tác phẩm cũ chưa từng được công bố của mình, các họa sĩ sẽ kể câu chuyện của mỗi người về một thời đã qua. Từ hiện tại, thành thật đối diện với chính mình, với những tác phẩm từng bị/có ý định bỏ đi, từng bị giấu kín.

Họa sĩ Phan Tuấn Ngọc chia sẻ: “Có nhiều khi tôi đã bỏ quên những mảnh của mình ở một xó nào đó, trong chính nơi mình đang sống, và khi nhìn lại, nó đã bị thời gian làm cho thật là tệ. Lúc đó mới chợt nhận ra, mình cũng là một kẻ rất tệ. Thời gian thật ra không làm thay đổi cái gì, mọi thứ vẫn thế, vẫn luôn ở đó...”.

Để đi đến quyết định thực hiện một triển lãm với những tác phẩm phần nhiều đều được sáng tác thời ngây ngô mới vào nghề, 6 họa sĩ Tuấn Tú, Tuấn Dũng, Tuấn Hoàng, Tuấn Ngọc, Vũ Lâm và Nguyễn Thanh đều chung một quan điểm: Dám đối diện và chấp nhận mọi phê bình.

Triển lãm Cá nhân sẽ trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 11 đến 16/8/2019.

MỘT SỐ TÁC PHẨM TRƯNG BÀY TẠI TRIỂN LÃM:

CHI ANH

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)