Cửa sổ văn nghệ

Khai mạc Trại sáng tác Văn học trẻ các dân tộc thiểu số

Thứ Hai, 11/07/2022 15:12

Sáng ngày 10/7/2022, BCH Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam phối hợp với UBND huyện Quản Bạ, Hà Giang đã tổ chức khai mạc Trại sáng tác văn học trẻ năm 2022 tại huyện Quản Bạ.

Đây là hoạt động thường xuyên của Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam. Đặc trưng của những trại sáng tác này là sẽ được tổ chức ở các huyện thị vùng sâu vùng xa hoặc giàu bản sắc văn hoá bản địa trên các vùng, miền của đất nước để giúp các cây bút trẻ có cơ hội tiếp cận, đi sâu và khám phá không gian văn hoá, con người ở những vùng đất mới, từ đó nảy nở cảm hứng sáng tác.

Trại sẽ tổ chức các chương trình tham quan, thâm nhập cơ sở để lấy tư liệu sáng tác cho các trại viên, sau đó trại viên sẽ hoàn thành tác phẩm và đọc chéo của nhau rồi toạ đàm, trao đổi, đóng góp, chỉ ra mạnh yếu để cùng tiến bộ.

Các tác giả dự Trại sáng tác văn học trẻ các dân tộc thiểu số.

Nhạc sĩ Nông Quốc Bình, chủ tịch Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam khẳng định: “Trại sáng tác Văn học trẻ là một ngôi nhà lớn để tập hợp, điểm danh lực lượng, vừa động viên các cây bút giữ được ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết gắn bó lâu dài với văn chương cũng như tạo bệ phóng, định hình những gương mặt mới cho nền văn học nước nhà”.

Tham dự trại sáng tác văn học trẻ lần này có 20 tác giả trẻ đến từ nhiều tỉnh thành trên mọi vùng miền cả nước như: Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Gia Lai, Đắk Lắk, Sơn La, Thanh Hoá… Trong đó một số tác giả đã bước đầu có thành tựu trên văn đàn như: Chu Thị Minh Huệ; Kiều Duy Khánh; Nông Quang Khiêm; Lý Hữu Lương; Phạm Tiến Triều… Trại diễn ra từ ngày 10 đến 17/7/2022.

THIÊN LƯƠNG

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về những người ta quý ta yêu

Viết về những người ta quý ta yêu

Trường ca Tổ quốc - đường chân trời tôi viết vào đầu tháng 5 năm 2010 và được hoàn thành sau 15 ngày... (NGUYỄN TRỌNG VĂN)

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Trong hành trình văn học của bản thân, tôi có nhiều kỉ niệm với nhiều vùng đất, con người và đặc biệt gần gũi, yêu thương, thấu hiểu quân dân nơi biên cương Tổ quốc... (PHẠM VÂN ANH)

Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Tôi là một người lính từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước và chống quân Trung Quốc xâm lược ở dọc tuyến biên giới phía Bắc... (LƯƠNG LIỄM)