Cửa sổ văn nghệ

Khai mạc Trại sáng tác Văn học trẻ các dân tộc thiểu số

Thứ Hai, 11/07/2022 15:12

Sáng ngày 10/7/2022, BCH Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam phối hợp với UBND huyện Quản Bạ, Hà Giang đã tổ chức khai mạc Trại sáng tác văn học trẻ năm 2022 tại huyện Quản Bạ.

Đây là hoạt động thường xuyên của Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam. Đặc trưng của những trại sáng tác này là sẽ được tổ chức ở các huyện thị vùng sâu vùng xa hoặc giàu bản sắc văn hoá bản địa trên các vùng, miền của đất nước để giúp các cây bút trẻ có cơ hội tiếp cận, đi sâu và khám phá không gian văn hoá, con người ở những vùng đất mới, từ đó nảy nở cảm hứng sáng tác.

Trại sẽ tổ chức các chương trình tham quan, thâm nhập cơ sở để lấy tư liệu sáng tác cho các trại viên, sau đó trại viên sẽ hoàn thành tác phẩm và đọc chéo của nhau rồi toạ đàm, trao đổi, đóng góp, chỉ ra mạnh yếu để cùng tiến bộ.

Các tác giả dự Trại sáng tác văn học trẻ các dân tộc thiểu số.

Nhạc sĩ Nông Quốc Bình, chủ tịch Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam khẳng định: “Trại sáng tác Văn học trẻ là một ngôi nhà lớn để tập hợp, điểm danh lực lượng, vừa động viên các cây bút giữ được ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết gắn bó lâu dài với văn chương cũng như tạo bệ phóng, định hình những gương mặt mới cho nền văn học nước nhà”.

Tham dự trại sáng tác văn học trẻ lần này có 20 tác giả trẻ đến từ nhiều tỉnh thành trên mọi vùng miền cả nước như: Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Gia Lai, Đắk Lắk, Sơn La, Thanh Hoá… Trong đó một số tác giả đã bước đầu có thành tựu trên văn đàn như: Chu Thị Minh Huệ; Kiều Duy Khánh; Nông Quang Khiêm; Lý Hữu Lương; Phạm Tiến Triều… Trại diễn ra từ ngày 10 đến 17/7/2022.

THIÊN LƯƠNG

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Chịu khó đọc, tự tin mình cũng có thể viết được như mọi người, nhưng lúc đó tôi chưa có ý thức trở thành người viết chuyên nghiệp, chỉ muốn kể lại những câu chuyện chiến tranh gian khổ ác liệt... (TRUNG SỸ)

Có khi là từ những mơ hồ

Có khi là từ những mơ hồ

Trong tiểu thuyết, nhân vật Nhà văn trẻ có một người vợ bỗng dưng mất tích, trước khi rời đi, cô tháo cái sim điện thoại bỏ vô bể cá, nên cuộc kiếm tìm trở nên vô vọng... (TRẦN NHÃ THỤY)