Cửa sổ văn nghệ

Flashback Now 02: Sansho the Bailiff

Thứ Bảy, 26/01/2019 10:33

18:00 – 21:00, thứ ba 22/01/2019
Hà Nội: Lầu 4, Toong 08 Tràng Thi, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TP HCM: Lầu 2, Toong 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP. HCM

Thông tin từ nhà tổ chức:

Đạo diễn Trần Anh Hùng đã lấy cảm hứng từ đâu cho những cú máy dài, những rung cảm đặc biệt dành cho hình tượng người phụ nữ, hay cách di chuyển của nhân vật trong từng thước phim?

Câu trả lời, theo như chính anh chia sẻ, chúng đều có nguồn gốc từ các tác phẩm của Kenji Mizoguchi, một trong tứ đại đạo diễn của điện ảnh Nhật Bản thời kỳ hoàng kim. Theo đánh giá của đạo diễn Trần Anh Hùng, trong số không nhiều những tác phẩm còn được lưu trữ của Mizoguchi, “Sansho the Bailiff” (1954) là một trong các tác phẩm hay nhất, cũng là bộ phim có ảnh hưởng sâu sắc tới cách làm phim của anh.

Để thưởng thức một trong những bộ phim Châu Á hay nhất mọi thời đại và trò chuyện với đạo diễn Trần Anh Hùng, mời bạn tham gia cùng Toong trong “Flashback Now 02 | Sansho the Bailiff”.

Sự kiện diễn ra đồng thời tại Toong Tràng Thi (Hà Nội) và Toong 126 Minh Khai (Sài Gòn).

 

▪

Bậc thầy của điện ảnh thế giới Kenji Mizoguchi có một sự nghiệp đồ sộ nhưng đến nay nhiều tác phẩm quý giá đã bị thất lạc.là một trong những đạo diễn và nhà biên kịch phim người Nhật được hoan nghênh nhất của điện ảnh thế giới. Theo đạo diễn Trần Anh Hùng, “Từ năm 1939 Mizsoguchi bắt đầu thực hiện ý nghĩ ‘một cảnh/một shot’ mà sau này khi được cải thiện trở thành phong cách riêng biệt của ôngMisoguchi: Nnhững cú máy dài với một độ duyên dáng tuyệt vời”. Những bộ phim nổi tiếng khác của ông bao gồm Câu chuyện về những bông cúc cuối cùng (1939), Cuộc đời của Oharu (1952) và Sansho Dayuthe Bailiff (1954), Ugetsu (1953).

 

▪

Đạo diễn Trần Anh Hùng được biết đến như một nhà làm phim phá vỡ những cấu trúc truyền thống bằng chất nghệ thuật duy mỹ, dụng công hòa trộn giữa triết lý, cái đẹp và những rung cảm tinh tế nhất. Khán giả ngưỡng mộ 3 tác phẩm của ông về Việt Nam: Mùi Đu Đủ Xanh (1993), Xích Lô (1994), Mùa Hè Chiều Thẳng Đứng (2000). Các tác phẩm nổi bật khác của ông bao gồm Rừng Na Uy (2010), Vĩnh cửu (2016).

 

▪

Flashback Now là rạp chiếu bóng nơi những tác phẩm kinh điển trong lịch sử màn ảnh thế giới được suy tư qua con mắt đạo diễn Trần Anh Hùng, một thành viên ưu tú trong cộng đồng Toong.

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)