Sự kiện  Chính trị - xã hội

Phát huy hơn nữa tính cách mạng và tiên phong của báo chí

Thứ Sáu, 21/06/2019 23:54

Kỉ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), tối ngày 21/6/2019, tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 13 (năm 2018). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: VGP)

Giải Báo chí Quốc gia năm nay có 120 đơn vị cấp Hội và 222 cộng tác viên tham dự, trong đó có 57 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc; đặc biệt năm nay là năm thứ hai liên tiếp có 63 Hội nhà báo tỉnh/thành phố tham dự. Hội đồng Chung khảo Giải đã chấm 147 tác phẩm được lựa chọn từ 1.671 tác phẩm có đủ điều kiện vào sơ khảo, trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và trách nhiệm. 11 loại giải theo quy định gồm: giải tin, bài phản ánh, phỏng vấn (báo in); giải xã luận, bình luận, chuyên luận (báo in); giải phóng sự, phóng sự điều tra, bút kí báo chí, ghi chép (báo in); giải ảnh đơn, phóng sự ảnh, nhóm ảnh; giải tin, bài phản ánh, phóng vấn, bình luận, chuyên luận, toạ đàm, chuyên đề phát thanh tổng hợp (báo tiếng); giải phóng sự, phóng sự điều tra, bút kí (báo tiếng); giải tin, phóng sự, kí sự (báo hình); giải bình luận, giao lưu, toạ đàm (báo hình); giải phim tài liệu truyền hình; giải tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, toạ đàm, giao lưu trực tuyến (báo điện tử); giải phóng sự, phóng sự điều tra, kí báo chí, ghi chép (báo điện tử).

Tiến sĩ Trần Bá Dung - Trưởng ban Thư kí Tổng hợp, Phó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo, Uỷ viên Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia 2018 - cho biết: “Giải Báo chí Quốc gia năm nay được các cấp Hội hưởng ứng tích cực, tác phẩm gửi về dự giải ở mức nhiều nhất từ trước đến nay, đúng hạn, hồ sơ đúng quy định, chất lượng tốt. Kết quả khảo sát của chúng tôi cho thấy 4 xu hướng nghiệp vụ, 4 cái nhất của mùa giải năm nay, đó là:

- Số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao nhất (1.671 tác phẩm đủ điều kiện/ 1.810 gửi về Ban tổ chức);

- Số lượng tác phẩm chống tham nhũng, tiêu cực vào chung khảo nhiều nhất (75/147 tác phẩm);

- Số lượng tác phẩm dài kì nhiều nhất (19/20 tác phẩm nhóm tin, bài phản ánh, phỏng vấn - báo in; 11/13 tác phẩm nhóm xã luận, bình luận, chuyên luận - báo in; 16/17 phóng sự, phóng sự điều tra, bút kí báo chí, ghi chép - báo in vào chung khảo; 17/23 tác phẩm báo điện tử vào chung khảo);

- Số tác phẩm có dạng thức thể hiện nghiệp vụ mới nhiều nhất.

Các xu hướng làm báo nhìn từ Giải Báo chí Quốc gia năm 2018 là những kinh nghiệm tốt cho báo chí cả nước”.

Đồng chí Thuận Hữu - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 13 (năm 2018) - chia sẻ: “Nhìn chung, các tác phẩm được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí. Tuy nhiên, cũng chưa có nhiều tác phẩm thật sự xuất sắc, nổi trội. Thêm nữa, Hội đồng Giải năm nay đã phải căn cứ đơn của Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh và mức độ vi phạm của tác giả, rút một tác phẩm được các thành viên Hội đồng Giải đánh giá rất cao, vì những phát ngôn thiếu chuẩn mực của tác giả khi tham gia mạng xã hội, đây là điều đáng tiếc của mùa giải 2018”.

Được biết, quá trình chấm chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế làm việc, thể thức bỏ phiếu của Hội đồng Giải. Trong số 147 tác phẩm được vào vòng chung khảo, Hội đồng đã chọn 106 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải Khuyến khích.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao Giải A cho tác giả đoạt giải (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 13 (năm 2018), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Giải Báo chí Quốc gia được tổ chức thường niên 13 năm nay là một giải danh giá, nhằm tôn vinh những tác phẩm báo chí tiêu biểu, có sức lan toả, ảnh hưởng lớn trong xã hội; lễ trao Giải Báo chí Quốc gia năm nay diễn ra đúng dịp Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam - ngày hội của những người làm báo. Thủ tướng đánh giá cao Hội đồng Giải trong việc đổi mới cách thức tổ chức, và đánh giá cao những người làm báo cả nước, đặc biệt là những nhà báo đoạt Giải Báo chí Quốc gia năm nay. Thủ tướng cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức mà báo chí và đội ngũ những người làm báo đang phải đối mặt, nhất là trong bối cảnh báo chí chính thống bị mạng xã hội cạnh tranh quyết liệt cả về mức độ ảnh hưởng, thị phần thông tin và quảng cáo. Thủ tướng mong muốn, báo chí cách mạng Việt Nam cần phát huy những giá trị cốt lõi của mình về tính cách mạng và tiên phong.

PHƯỚC LỘC

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)