Sách về nhà số 4

THỜI CÁCH NGĂN TRỐNG RỖNG

Thứ Ba, 09/04/2019 10:43

"người ta đối thoại với nhau
sao mình đau
thấy như tim ngừng đập
thấy đón đầu cửa ngực một dòng sông..."

Thơ của Lữ Mai luôn tạo cảm giác nhức nhói êm đềm. THỜI CÁCH NGĂN TRỐNG RỖNG của chị đã không còn là giấc đầy cả tin đến mức những buồn đau rồi cũng trở nên đẹp đẽ. Cũng không phải mở mắt rồi mơ đầy hoài nghi bản thể; thao thức một bản thể. Ở tập thơ thứ ba này tôi thấy chị rõ hơn, không còn là những phỏng đoán qua những giấc mơ, mà tôi thấy chị trong chính thời của chị/chúng ta đang từng phút giây kéo níu những vẻ đẹp mà ai cũng cơ hồ cảm thấy đang khuất lấp hoặc vuột mất đi. Chị không làm điều đó một cách ơ hờ mà đầy riết róng trong thơ, như chính con người chị, chẳng suông, sáo điều gì...

Sẽ có những cảm nhận khác, qua những người đọc khác, nhưng tôi tin đây là Lữ Mai của tôi. 

NGUYỄN THỊ KIM NHUNG

Thời cách ngăn trống rỗng
Tác giả: Lữ Mai
Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2019
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)