Sách về nhà số 4

NGỌN LỬA TRONG TIM

Thứ Tư, 27/03/2019 14:54

Trong lúc đi tìm tư liệu viết về Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Huỳnh Văn Cù - nhân vật nổi tiếng ở đất Thủ Dầu Một thời kháng chiến chống thực dân Pháp, tôi đã may mắn gặp ông Dương Ngọc Mai - nguyên sĩ quan tình báo ở Thủ Dầu Một. Ông Mai hồi nhỏ có qua lại quen biết với vợ chồng Anh hùng Huỳnh Văn Cù - nhờ hai gia đình cùng tham gia hoạt động cách mạng. Tôi nhận thấy tính cách và nhân vật Dương Ngọc Mai ngay hồi nhỏ đã rất độc đáo, lại được sự dìu dắt hướng dẫn của cha chú, và cũng chính từ lòng yêu mến ngưỡng mộ thần tượng Huỳnh Văn Cù mà đã góp phần hun đúc, hình thành bản lĩnh của người chiến sĩ tình báo xuất sắc sau này.

Từ đó, tôi để tâm ghi chép, đi sâu vào đời hoạt động bí mật của cậu bé Mai ngay trong lòng địch, kết hợp với những chuyện kể về Anh hùng liệt sĩ Huỳnh Văn Cù đã được truy tặng Huân chương Quân công hạng Nhất...

NGỌN LỬA TRONG TIM
Tác giả: Phạm Đức Nam
Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, 2019

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.