Sách về nhà số 4

HẠC HỒNG

Thứ Hai, 18/02/2019 18:14

Nhân vật chính của HẠC HỒNG là Lương Hải Hựu, một người lính từng chiến đấu ở Quảng Trị năm 1972, sau hơn chục năm trong quân đội thì được đi đại học, rồi chuyển ngành sang cơ quan dân sự, tốt nghiệp đại học, trở thành một viên chức, rất yêu công việc, mến cơ quan, có đủ tư cách và năng lực để có thể trở thành một cán bộ chủ chốt của tỉnh, nhưng chỉ được đề bạt lên đến Phó giám đốc Sở là về hưu, về hưu khi chưa đủ tuổi quy định do hoàn cảnh tạo tình thế buộc phải lựa chọn. Nhà văn đặt nhân vật vào tình huống tuy không bất ngờ, nhưng đó là một tình huống mở để tạo nên độ dầy dặn cho nhân vật.

(Thạc sĩ Phan Mai Hương)

HẠC HỒNG - Tiểu thuyết
Tác giả: Lê Hoài Nam
Nhà xuất bản Hội Nhà văn 2019
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)