Sách về nhà số 4

MÙA KHÁT

Thứ Tư, 06/03/2019 14:54

“Tôi không có ý định tiểu thuyết hóa cuộc đời mình, nhưng số phận lại buộc tôi phải cầm bút, ít nhất là để ghi chép lại và kể lại câu chuyện giàu chất bi tráng mà tôi bất đắc dĩ phải là một nhân vật trong cuộc”, Nguyễn Việt Chiến chia sẻ.

Cuốn tiểu thuyết Mùa khát xoay quanh cuộc đời thăng trầm của một nhà báo, nhà thơ trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Nhân vật chính của tiểu thuyết là Vũ Văn, người đã nếm trải nỗi đau tận cùng trong bi kịch của chữ khi anh bị truy bức sau bài báo phanh phui sự thật trong một vụ án tham nhũng lớn gây bức xúc xã hội.

Cùng với mạch truyện này, Mùa khát còn kể câu chuyện về cuộc đời thăng trầm của hai người lính ở bên này và bên kia chiến tuyến, từng đối mặt là kẻ thù của nhau trong rừng rậm Trường Sơn những năm chiến tranh 1969 - 1971.

MÙA KHÁT
Tác giả: Nguyễn Việt Chiến
Nhà xuất bản Hội Nhà văn 2019
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)