Sách về nhà số 4

THÀNH CHƯƠNG - HỘI HỌA & CUỘC ĐỜI

Thứ Ba, 26/02/2019 08:42

Không ít người gọi Thành Chương là thần đồng hội họa Việt Nam. Nhưng điều đó rồi cũng chỉ là một quá khứ xa xôi như không ít thần đồng ở đất nước này mà thôi, nếu Thành Chương không phải Thành Chương của những gì ông đã vẽ những năm tháng sau đó, và nếu không phải là Thành Chương vào những ngày của 60 năm sau, khi mà từ một cặp gà tồ của tuổi lên tám ông đã mở ra một "thế giới gà" huyền ảo với hơn trăm con gà, không con gà nào giống con gà nào. Những con gà ấy cứ ngày ngày nối tiếp nhau ra đời cho thấy không có dấu hiệu nào của sự dừng lại trong sáng tạo...

(Nguyễn Quang Thiều)

THÀNH CHƯƠNG
HỘI HỌA & CUỘC ĐỜI
Nhiều tác giả
Chủ biên: Nguyễn Trọng Chức
Dịch giả: Nguyễn Xuân Hồng
Nhà xuất bản Hội Nhà văn 2019
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)