Ống kính nhà văn

Sắc xuân trên vai áo

Chủ Nhật, 22/01/2023 08:09

Mùa xuân là mùa của vạn vật sinh sôi, là thời điểm của sự giao thoa đất trời, trăm hoa đua sắc. Mùa xuân với đồng bào các dân tộc miền núi nói chung và đồng bào dân tộc Dao sống ở các tỉnh trung du miền núi phía Bắc nói riêng được thiên nhiên ưu đãi thật đặc biệt. Tạo hóa dường như đã bù đắp lại cho vùng núi non đại ngàn quanh năm se sắt chênh vênh vào mỗi dịp tết đến xuân về. Khi xuân đến cả vùng không gian rộng lớn biến đổi thành bức tranh sinh động với ngập tràn sắc vàng của bông cải, sắc trắng của hoa mận, hoa lê, sắc hồng của hoa đào, hoa tam giác mạch và đặc biệt không thể thiếu là sắc màu rực rỡ trên những bộ trang phục cô gái Dao nơi đây với những sắc màu, hoa văn đậm tính truyền thống.

Cũng giống như đồng bào Kinh, đồng bào dân tộc Dao náo nức đón tết cổ truyền với không khí náo nhiệt. Trong những ngày tết mọi người đều khoác lên mình những bộ trang phục lộng lẫy mang đặc trưng vốn có của dân tộc mình.
Dân tộc Dao có số dân là 891.151 người (năm 2019) đứng thứ 9 trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Người Dao cư trú chủ yếu ở các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.
Với những nét riêng về phong tục, tập quán, ngôn ngữ, người Dao được chia thành nhiều nhóm (ngành) khác nhau như: Dao Đỏ, Dao Quần Chẹt, Dao Lô Giang, Dao Tiền, Dao Quần Trắng, Dao Thanh Y...
Trang phục của phụ nữ Dao chính là những tác phẩm nghệ thuật rực rỡ, tinh tế, chuyển tải quan niệm về vũ trụ, về nhân sinh của cộng đồng thông qua các hoa văn, họa tiết thêu, in trên đó.
Mỗi nhóm (ngành) Dao đều có trang phuc riêng được thêu dệt cầu kì (trong ảnh trang phục của cô gái dân tộc Lô Lô, Lũng Cú, Hà Giang).
Những người mẹ, người bà dân tộc Dao thường dạy cho con gái mình biết thêu thùa từ bé. Những thiếu nữ Dao phải tự mình làm ra bộ trang phục đẹp nhất để mặc trong ngày cưới, trong mùa lễ hội.
Xuân về trước thềm nhà trình tường xã Ba Sơn, Cao Lộc, Lạng Sơn.
Tết đoàn viên của đồng bào dân tộc Dao Lô Giang xã Ái Quốc, Lộc Bình, Lạng Sơn.
Hạnh phúc trong những ngày xuân của đôi bạn trẻ người dân tộc Dao đỏ, Tràng Định, Lạng Sơn.
Với người Dao Lô Giang, Ái Quốc, Lộc Bình, Lạng Sơn được đội chiếc khăn tầm phả và bộ trang phục truyền thống trong những ngày trọng đại là niềm hạnh phúc lớn lao.
Mỗi độ xuân về, không gian sinh tồn của người Dao lại bừng lên sức sống mới làm say lòng biết bao du khách.
Nét ngây thơ hồn nhiên của trẻ nhỏ, ánh mắt sáng ngời giữa trời xuân của người già sưởi ấm không gian đại ngàn.
Mùa xuân trên lưng mẹ, dân tộc Dao đỏ, bản Tả Phìn, Sa Pa, Lào Cai.
Bên bếp hồng của đồng bào Dao đỏ xã Tả Phìn, Sa Pa, Lào Cai.

Dân tộc Dao áo dài, Nặm Đắm, Hà Giang
Trang phục lộng lẫy là tác phẩm nghệ thuật tinh tế của dân tộc Lô Lô, Lũng Cú, Hà Giang.

Trong se sắt mùa xuân vùng cao lòng người như mênh mang hơn bởi những màu sắc văn hóa đậm đà của đồng bào dân tộc Dao miền núi phía Bắc.

Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: NGUYỄN SƠN TÙNG

 
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nhiều tháng sau, có dịp hành quân qua những nơi này, tôi để ý thấy những lùm cỏ xanh giống hình xác người. Những lùm cỏ xanh tươi, lên cao giữa cảnh khô cằn của mùa khô xung quanh... (ĐOÀN TUẤN)

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

Chúng tôi ngại nhất là đóng than. Than vốn có một lượng dầu bám dính vô cùng khó tẩy rửa. Khuôn than xộc xệch. Than mua về lổn nhổn lẫn cả đá sỏi vô thiên lủng... (PHÙNG VĂN KHAI)

Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)