Cửa sổ văn nghệ

Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới 2019

Thứ Sáu, 13/12/2019 10:49

Triển lãm kéo dài đến ngày 15/12/2019 tại khuôn viên ngoài trời của vỉa hè phố Lê Thái Tổ, cạnh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới 2019 do Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tổ chức.

Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới 2019 là nơi trưng bày những câu chuyện đầy ý nghĩa đối với ngành nhiếp ảnh được tuyển chọn từ Cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới lần thứ 62.

Triển lãm năm 2019 sẽ bao gồm Bức ảnh của Năm, và Câu chuyện Nhiếp ảnh của Năm đầu tiên của Báo chí Thế giới. Những tác phẩm thắng cuộc được ban giám khảo độc lập lựa chọn từ hơn 78.801 bức ảnh của 4.738 nhiếp ảnh gia thuộc 129 quốc gia khác nhau.

Một số sự kiện bên lề cũng sẽ được tổ chức bởi Matca, một không gian cho cộng đồng nhiếp ảnh gia (báo chí) trẻ tuổi như: tham quan triển lãm, một bài giảng về kiến thức trực quan, và một bài thuyết trình về lịch sử của Bức ảnh Báo chí Thế giới và di sản tại Việt Nam.

Tổ chức World Press Photo là một diễn đàn toàn cầu kết nối các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và khán giả thông qua báo ảnh và chuyện kể, thành lập năm 1955 tại Hà Lan. 

Tổ chức do một nhóm các nhiếp ảnh gia Hà Lan thành lập năm 1955 sau khi nhóm này tổ chức cuộc thi (“Ảnh Báo chí Thế giới”) để đưa các tác phẩm của họ tới khán giả quốc tế. Từ đó trở đi, triển lãm đã trở thành cuộc thi ảnh danh giá nhất trên thế giới và sứ mệnh của tổ chức cũng lan tỏa từ đó.

World Press Photo khuyến khích những câu chuyện đa dạng được kể từ những góc nhìn khác nhau. Những câu chuyện này sẽ được trưng bày cho khán giả toàn cầu, nâng tầm hiểu biết của công chúng về ngành nghề này và quá trình tạo ra các tác phẩm, đồng thời ủng hộ các cuộc tranh luận về ý nghĩa của chúng.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)