Cửa sổ văn nghệ

Tiểu thuyết của nhà văn Đỗ Bích Thúy xuất bản ở Hàn Quốc

Thứ Ba, 18/01/2022 13:36

Tiểu thuyết Chúa đất của nhà văn Đỗ Bích Thúy vừa được nhà xuất bản Hanse (thuộc tổ chức “Hanse Yes 24 Foundation”) xuất bản tại Hàn Quốc trung tuần tháng 1/2022. Cuốn tiểu thuyết do Giáo sư Ahn Kyong Hwan chuyển ngữ tiếng Hàn từ nguyên bản tiếng Việt.

Bìa sách Chúa đất xuất bản tại Hàn Quốc.

Việc dịch và xuất bản tiểu thuyết Chúa đất của tác giả Đỗ Bích Thúy do tổ chức “Hanse Yes 24 Foundation” tài trợ. Cuốn sách cũng sẽ được Hanse Yes 24 Foundation chuyển tới các thư viện khắp Hàn Quốc.

Tổ chức “Hanse Yes 24 Foundation” được thành lập bởi công ty Hanse Industrial (Hàn Quốc) – một công ty xuất khẩu quần áo có trụ sở tại Việt Nam, Myanmar, Indonesia. Bà Cho Young – soo, chủ tịch “Hanse Yes 24 Foundation” chia sẻ, nếu không có Đông Nam Á, công ti của chúng tôi sẽ không tồn tại ngày hôm nay. Tôi đã nghĩ rất lâu rằng tôi nên trả lại những gì tôi đã nợ cho Đông Nam Á. Bằng cách dịch và giới thiệu các tác phẩm văn học của các nước Đông Nam Á, tôi đang cố gắng trả một món nợ nhỏ. Trong năm 2022, ngoài tác phẩm của tác giả Đỗ Bích Thúy của Việt Nam, “Hanse Yes 24 Foundation” cũng xuất bản tác phẩm của tác giả Thái Lan, Indonesia.

Chúa đất là cuốn tiểu thuyết mà nhà văn Đỗ Bích Thúy viết trong thời gian kỉ lục là 17 ngày, dựa trên một câu chuyện truyền thuyết về chúa đất người Mông nổi tiếng ác độc Sùng Chúa Đà, với cây cột đá hành hình ở Đường Thượng, Yên Minh, Hà Giang, nơi có thung lũng đẹp nhất. Chúa đất với đầy đủ quyền uy và tiền bạc, nhưng không thể có tình yêu, mặc dù tất cả những cô gái đẹp nhất vùng Đường Thượng đều rơi vào tay chúa đất ngay từ khi mới là đóa hoa hàm tiếu hé nở.

Đỗ Bích Thúy đã đi tìm hiểu khắp nơi về vị chúa đất và cây cột đá ấy, từ đó cho ra đời một cuốn tiểu thuyết đậm đặc hình ảnh với những nhân vật có cá tính rõ rệt, sống động như vẫn còn đang ở đâu đó trong đời thực chưa xa… Câu chuyện về Sùng Chúa Đà trong “Chúa đất”, với kẻ ăn người ở, với bà vợ cả, cô vợ Tư Vàng Chở, với Xính – cô gái trẻ như bông hoa trên tít đỉnh núi cao chẳng may lọt vào mắt chúa đất, và với Thào Chá Vàng, người nghĩ ra được giải pháp gần như không tưởng để cứu vợ tương lai của mình hiển hiện như một cuốn phim quay từ từ, nhịp điệu chậm rãi như cuộc sống trên núi.

Chúa đất được NXB Phụ nữ xuất bản lần đầu tại Việt Nam năm 2016.

KIỀU MAI

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Giọt nước mắt mang hình vết thương

Giọt nước mắt mang hình vết thương

Cứ chiều chiều bà xay bột, tối tráng bánh rồi phơi, phơi đến khô thì mang ra chợ, vừa quạt than nướng vừa bán... (VŨ THANH LỊCH)

Tiếng chim bắt cô trói cột

Tiếng chim bắt cô trói cột

Chẳng biết bắt đầu từ đâu, nhưng trong kí ức của một đứa trẻ đôi lần lên núi kiếm củi, bứt lá rừng về lót chuồng cho lợn cho bò, thi thoảng gặp bụi sim chín ửng… thì núi sau lưng làng tôi được bắt đầu từ mé sông... (HỒ MINH TÂM)

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Sòng nhậu đầu tiên ở bãi, không bến không bờ tức giang hồ thiệt thọ, đã phết cho tôi Tàn sau Minh để hóa một Minh Tàn... (NGUYỄN TRÍ)

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Tôi nhớ cho đến đầu năm lớp 9, một đêm Dưỡng đạp xe qua nhà tôi cho lại bộ sách rất mới. Dưỡng bảo nghỉ học. Chỉ vậy thôi rồi Dưỡng đi... (TỐNG PHƯỚC BẢO)