Cửa sổ văn nghệ

Nghệ sĩ làm gì trong giãn cách?

Thứ Bảy, 14/08/2021 07:18

Buổi trò chuyện nghệ thuật ‘Nghệ sĩ thời giãn cách' cùng nghệ sĩ Trần Trọng Vũ sẽ diễn ra trực tuyến trên nền tảng Zoom vào 20 giờ ngày 15/8/2021. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án #Artistinquarantine được thực hiện bởi Mơ Art Space.

Đại dịch toàn cầu liệu có ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và quá trình sáng tác của nghệ sĩ - những người sáng tạo và làm văn hoá nghệ thuật - như thế nào? Nghệ thuật có ý nghĩa và giá trị gì vào thời điểm này? Cử tọa sẽ được trò chuyện, đối thoại cùng nghệ sĩ Trần Trọng Vũ và một số nghệ sĩ Việt Nam ở trong và ngoài nước về những thực hành sáng tạo của họ trong thời gian giãn cách. Các câu hỏi và băn khoăn sẽ được cùng trao đổi và chia sẻ cởi mở, cũng như để trả lời câu hỏi mà rất nhiều người trong chúng ta đang tự hỏi chính mình: Bạn đã thay đổi như thế nào để thích nghi với Trạng thái Bình thường mới trên toàn cầu?

Hoạ sĩ Trần Trọng Vũ sinh năm 1964 tại Hà Nội, anh theo học trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam và tham gia giảng dạy tại đây từ năm 1982 tới 1989. Anh nhận học bổng từ trường Ecole Nationale des Beaux-Arts tại Paris (1987), từ đó đến nay Trần Trọng Vũ học tập, sinh sống và hoạt động nghệ thuật tại Pháp.

Năm 2011-2012, Trần Trọng Vũ được trao giải thưởng danh giá Pollock-Krasner bởi Quỹ nghệ thuật Jackson Pollock - Lee Krasner tại New York (Mỹ). Anh từng có triển lãm cá nhân ‘Ký ức màu xanh' tại Bảo tàng nghệ thuật trường đại học bang Arizona (Mỹ), và nhiều tác phẩm nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng quốc gia Singapore cũng như Bảo tàng quốc gia Việt Nam.

Tại Việt Nam anh cũng đã thực hiện một số triển lãm sắp đặt tại Hà Nội. Năm 2014 anh cũng in và ra mắt tiểu thuyết “Thành phố bị kết án biến mất” tại Việt Nam kết hợp ra mắt sách và trình diễn nghệ thuật trong khuôn khổ của dự án “Những đề nghị của lời và hình”.

Thông qua hoạt động trò chuyện trực tuyến "Nghệ sĩ thời giãn cách", nhà tổ chức muốn kêu gọi thêm sự đóng góp cho Quỹ vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam từ việc đề nghị người quan tâm tới sự kiện sẽ chuyển khoản trực tiếp đến tài khoản của quỹ này số tiền 100 nghìn đồng để lấy xác nhận rồi tham gia.

HẢI PHONG

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Tiếng gọi Chư Tan Kra

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Hơn nửa thế kỉ trôi qua, những người lính may mắn được trở về sau cuộc chiến đã bước sang tuổi thất thập, vẫn trăn trở khôn nguôi về đồng đội còn nằm lại chiến trường... (LỮ MAI) 

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Tiểu thuyết là một câu chuyện dài về cuộc đời của những con người trong một gia đình tiểu tư sản thành thị ở mảnh đất Sáu kho trước năm năm tư thế kỉ hai mươi... (LÊ THỊ THỦY)

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Sa Pa, xứ sở sương mù mê hoặc lòng người, nơi đã có nhiều nhà văn, nhà thơ tìm đến và để lại những tác phẩm nổi tiếng mà một trong số đó phải kể đến truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long. Và câu chuyện trong tác phẩm cũng như một kỉ niệm đẹp của tôi về cha, khi ông chính là nguyên mẫu trong tác phẩm.

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)