Cửa sổ văn nghệ

Nghệ sĩ làm gì trong giãn cách?

Thứ Bảy, 14/08/2021 07:18

Buổi trò chuyện nghệ thuật ‘Nghệ sĩ thời giãn cách' cùng nghệ sĩ Trần Trọng Vũ sẽ diễn ra trực tuyến trên nền tảng Zoom vào 20 giờ ngày 15/8/2021. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án #Artistinquarantine được thực hiện bởi Mơ Art Space.

Đại dịch toàn cầu liệu có ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và quá trình sáng tác của nghệ sĩ - những người sáng tạo và làm văn hoá nghệ thuật - như thế nào? Nghệ thuật có ý nghĩa và giá trị gì vào thời điểm này? Cử tọa sẽ được trò chuyện, đối thoại cùng nghệ sĩ Trần Trọng Vũ và một số nghệ sĩ Việt Nam ở trong và ngoài nước về những thực hành sáng tạo của họ trong thời gian giãn cách. Các câu hỏi và băn khoăn sẽ được cùng trao đổi và chia sẻ cởi mở, cũng như để trả lời câu hỏi mà rất nhiều người trong chúng ta đang tự hỏi chính mình: Bạn đã thay đổi như thế nào để thích nghi với Trạng thái Bình thường mới trên toàn cầu?

Hoạ sĩ Trần Trọng Vũ sinh năm 1964 tại Hà Nội, anh theo học trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam và tham gia giảng dạy tại đây từ năm 1982 tới 1989. Anh nhận học bổng từ trường Ecole Nationale des Beaux-Arts tại Paris (1987), từ đó đến nay Trần Trọng Vũ học tập, sinh sống và hoạt động nghệ thuật tại Pháp.

Năm 2011-2012, Trần Trọng Vũ được trao giải thưởng danh giá Pollock-Krasner bởi Quỹ nghệ thuật Jackson Pollock - Lee Krasner tại New York (Mỹ). Anh từng có triển lãm cá nhân ‘Ký ức màu xanh' tại Bảo tàng nghệ thuật trường đại học bang Arizona (Mỹ), và nhiều tác phẩm nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng quốc gia Singapore cũng như Bảo tàng quốc gia Việt Nam.

Tại Việt Nam anh cũng đã thực hiện một số triển lãm sắp đặt tại Hà Nội. Năm 2014 anh cũng in và ra mắt tiểu thuyết “Thành phố bị kết án biến mất” tại Việt Nam kết hợp ra mắt sách và trình diễn nghệ thuật trong khuôn khổ của dự án “Những đề nghị của lời và hình”.

Thông qua hoạt động trò chuyện trực tuyến "Nghệ sĩ thời giãn cách", nhà tổ chức muốn kêu gọi thêm sự đóng góp cho Quỹ vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam từ việc đề nghị người quan tâm tới sự kiện sẽ chuyển khoản trực tiếp đến tài khoản của quỹ này số tiền 100 nghìn đồng để lấy xác nhận rồi tham gia.

HẢI PHONG

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Khoảng cách giữa nguyên mẫu và nhân vật

Khoảng cách giữa nguyên mẫu và nhân vật

Trước giờ, tôi khá quen với việc được người khác kể cho nghe những câu chuyện đời tư của họ hoặc những câu chuyện họ chứng kiến bằng cách nhắn tin, gọi điện thoại, gửi email, viết thư tay... (TỐNG NGỌC HÂN)

Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Xuất bản lần đầu cách đây 100 năm trên tạp chí văn học Criterion, trường ca dài 434 dòng của Eliot ngay lập tức nổi tiếng... (BÌNH NGUYÊN)

Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.