Sau gần hai tháng công bố danh sách đề cử, ban giám khảo Booker Quốc tế và Women’s Prize for Fiction 2025 vừa công bố danh sách rút gọn gồm 6 tác phẩm mỗi giải.
Booker Quốc tế 2025: Tôn vinh các nhà xuất bản độc lập

6 tựa sách lọt vào vòng chung khảo giải Booker Quốc tế 2025.
Điểm đặc biệt của năm nay là toàn bộ 6 tác phẩm lọt vào danh sách đều đến từ nhà xuất bản độc lập, dịch từ 5 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Kannada (Ấn Độ). Các tác phẩm đều mang tính khám phá, khơi gợi những câu hỏi sâu sắc về nhân sinh, thời gian và xã hội.
On the Calculation of Volume I – Solvej Balle (Đan Mạch): Tác phẩm mất 30 năm để hình thành. Cuốn sách xoay quanh Tara Selter, một người bán sách cũ bị mắc kẹt trong một vòng lặp thời gian vô tận, không thể thoát khỏi ngày 18 tháng 11. Các giám khảo mô tả đây là cuốn sách đậm tính thiền định với các câu văn giản dị nhưng truyền tải được cảm giác căng thẳng đặc biệt.
Small Boat – Vincent Delecroix (Pháp): Tác giả đã kể câu chuyện về một người nhìn thấy một chiếc thuyền chở đầy người di cư lật úp trên một vùng biển nhưng không làm gì. Tác phẩm đặt ra câu hỏi đạo đức sâu sắc.
Under the Eye of the Big Bird – Hiromi Kawakami (Nhật Bản): Lấy cảm hứng từ thảm họa Fukushima, kể về thế giới hậu tận thế và sự phân tán của nhân loại.
Perfection – Vincenzo Latronico (Ý): Cuốn sách xoay quanh một cặp đôi tuy sống trong kỉ nguyên số ở Berlin những tưởng đủ đầy thế nhưng ẩn đằng sau đó là sự nhàm chán cũng như bất hạnh. Ban giám khảo đánh giá đây là tác phẩm tìm cách khám phá "sự trống rỗng của cuộc sống đương đại".
Heart Lamp – Banu Mushtaq (Ấn Độ): Gồm 12 truyện ngắn về phụ nữ Hồi giáo ở miền Nam Ấn Độ.
A Leopard-Skin Hat – Anne Serre (Pháp): Khai thác tình chị em và sự mất mát, lấy cảm hứng từ cái chết của em gái tác giả.
Max Porter, chủ tịch ban giám khảo, cho biết: “6 cuốn sách mà chúng tôi chọn đã khơi dậy khát khao muốn đặt câu hỏi về thế giới quanh ta: Ta đang nhìn nhận hoặc được nhìn nhận như thế nào? Chúng ta đang biến đổi lẫn nhau ra sao? Chúng ta bị mắc kẹt trong cơ thể, trong hoàn cảnh, trong thời gian của mình thế nào cũng như liệu ta có được tự do? Khi thảo luận về những cuốn sách này, chúng tôi đã cân nhắc rất nhiều lần về ý nghĩa của việc trở thành một con người ngay lúc này”.
Women’s Prize for Fiction: Khai thác đề tài kết nối và cảm xúc

6 tựa sách lọt vào vòng chung khảo giải Women's Prize for Fiction 2025.
Kỉ niệm lần thứ 30 tổ chức, giải thưởng năm nay nhấn mạnh vai trò của sự kết nối con người, qua những giọng văn hài hước nhưng sâu sắc.
All Fours – Miranda July (Mĩ): Câu chuyện về một nghệ sĩ 45 tuổi tìm thấy mối quan hệ đặc biệt trong một chuyến đi ngẫu hứng. Cuốn tiểu thuyết được mô tả là "thông minh một cách cay đắng nhưng cũng cực kì nhân ái".
Tell Me Everything – Elizabeth Strout (Mĩ): Tập hợp các nhân vật từ hai tiểu thuyết trước, tiếp tục khai thác chiều sâu cảm xúc cá nhân. Các nhà phê bình nhận định “tác phẩm tuy ngắn thế nhưng sâu sắc và vô cùng thông minh”.
The Safekeep – Yael van der Wouden (Hà Lan): Bối cảnh hậu Thế chiến II ở Hà Lan, xoay quanh một gia đình tổn thương tâm lí. Nhà phê bình Rachel Seiffert của tờ The Guardian khen ngợi tác giả đã "tạo và duy trì được bầu không khí một cách khéo léo, từ đó mang đến một câu chuyện li kì".
Fundamentally – Nussaibah Younis (Anh): Kể về một học giả làm việc tại Iraq với nhiệm vụ cải thiện tinh thần cho phụ nữ từng tham gia tổ chức cực đoan. Cuốn sách được khen ngợi vì “Younis đã giải quyết vấn đề cực đoan và phân biệt chủng tộc, đức tin và tình bạn bằng sự khéo léo, mối quan tâm sâu sắc và sự hài hước”.
Good Girl – Aria Aber (Afghanistan/Đức): Tác phẩm về tình cảm gia đình, nỗi xấu hổ và nghèo đói trong cộng đồng di cư Afghanistan.
The Persians – Sanam Mahloudji (Iran): Tiểu thuyết đa thế hệ về năm người phụ nữ trong một gia đình Iran danh giá. Nhà phê bình Joanna Cannon đánh giá: “Mahloudji viết với sự khôn ngoan và tự tin hiếm thấy trong một tác phẩm đầu tay. Những quan sát của cô vừa sắc sảo vừa hài hước nhưng cũng không kém phần sâu sắc”.
Điều bất ngờ là, Chimamanda Ngozi Adichie với Dream Count không vượt qua danh sách đề cử, dù nhà văn từng chiến thắng và nhiều lần lọt vào danh sách rút gọn trước đó, thậm chí đã chiến thắng vào năm 2007 và được bầu chọn là "người chiến thắng của những người chiến thắng" nhân kỉ niệm giải thưởng ở tuổi 25 vào năm 2020 cho Nửa mặt trời vàng.
NGÔ MINH dịch từ The Independent
VNQD