Ống kính nhà văn

Sắc màu từ làng chiếu Định Yên

Thứ Hai, 17/02/2020 00:39

 Nằm dọc tuyến quốc lộ 54 thuộc địa phận huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, làng chiếu Định Yên nổi tiếng hàng trăm năm nay vẫn rộn ràng tiếng máy dệt mỗi ngày. Làng Định Yên hiện nay có khoảng 700 máy dệt, 60 máy may viền, phân bố rải rác trong 430 hộ dân. Dệt chiếu trải qua nhiều công đoạn như: nhuộm và phơi lát, se chỉ, dệt, phơi sản phẩm dệt thô, viền, may viền. Những công đoạn này chủ yếu đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ và khéo léo nên phù hợp với phụ nữ hơn nam giới.

Hiện tại, mỗi ngày làng chiếu Định Yên cung ứng ra thị trường khoảng 1500 chiếc với các mẫu mã và chủng loại khác nhau như: chiếu bông, chiếu trắng, chiếu hoa văn... Chiếu Định Yên nổi tiếng với độ dày, mềm, thoáng mát, bền chặt nên được bà con trong khu vực và cả nước ưa chuộng. Hiện nay, ngoài cung ứng cho thị trường trong nước, chiếu Định Yên còn được xuất khẩu sang một số nước Đông Nam Á. Năm 2013, Làng chiếu Định Yên được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Làng chiếu Định Yên, thuộc huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp hàng trăm năm nay vẫn rộn ràng tiếng máy dệt mỗi ngày.

Làng chiếu Định Yên được xem là điểm nhấn trên tuyến quốc lộ 54 bởi những màu sắc sặc sỡ ven đường.

Đây là ngành nghề thủ công truyền thống, mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho bà con.

Dệt chiếu là công việc hết sức vất vả, đòi hỏi sự khéo léo và bền bỉ nhưng mức thu nhập cũng không cao trung bình khoảng 4 triệu đồng/tháng.

Bà con nơi đây đa phần là thuần nông nên họ coi đó là nghề mang lại nguồn thu cho gia đình.
Nguyên liệu dệt chiếu chủ yếu là lát, được mua từ miệt vườn Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau.
Lát sau khi được thu gom được mang đi nhuộm và phơi khô.
Người dân tận dụng các khoảng sân trống, ven đường để phơi lát điều đó làm cho làng Yên Định luôn rực rỡ sắc màu. 
Những bó  lát sau khi đã nhuộm màu và phơi khô được đưa vào máy dệt.
Sau khi đã nên hình hài, chiếu được cắt và mang đi may viền .
Những viền lát được tái sử dụng làm chất đốt cho các lò nhuộm.
Se chỉ, căng chỉ được xem là việc công phu, khó khăn nhất với người dân dệt chiếu. Bởi chỉ cần căng không đều, không thẳng thì sản phẩm dệt ra sẽ kém chất lượng.
Từ những hộ dệt chiếu nhỏ lẻ, hiện nay, nhiều hộ đã nâng cấp lên thành các cơ sở quy mô lớn.

Chiếu thành phẩm đang đợi xuất kho, được tiêu thụ ở các tỉnh trong khu vực và xuất khẩu sang một số nước Đông Nam Á. Việc sản phẩm đứng được trên thị trường đã giúp bà con yên tâm sản xuất góp phần giữ vững nghề truyền thống của địa phương.  

​Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Trương Chí Hùng

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)