Ống kính nhà văn

Mùa na vùng biên ải

Thứ Năm, 15/08/2019 15:31

Những ngày này đến Huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) một không khí nhộn nhịp khác với ngày thường, bà con dân tộc Tày, Nùng từ Chi Lăng, Hữu Lũng, Cai Kinh, Hòa Lộc... đang hối hả thu hoạch na. Năm nay, na được mùa, cả huyện Chi Lăng có diện tích thu hoạch na đạt trên 1.600ha, sản lượng ước tính đạt 16.000 tấn, đạt giá trị kinh tế khoảng 650 tỉ đồng. Điều này đem lại niềm vui, phấn khởi cho bà con thị trấn Đồng Mỏ, thị trấn Chi Lăng, xã Chi Lăng, xã Quang Lang và xã Mai Sao.

Huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn từ lâu được coi là thủ phủ của na. Na vùng núi đá này có vị ngọt đậm, thơm, quả to và có giá trị kinh tế cao.

Cây na được trồng ở Chi Lăng từ những năm 1980 và phát triển mạnh từ những năm 2000 trở lại đây.

Na được trồng dọc theo quốc lộ 1A thuộc các thị trấn Đồng Mỏ, thị trấn Chi Lăng, xã Chi Lăng, xã Quang Lang và xã Mai Sao năm nay đạt năng suất cao.

Tổng diện tích trồng toàn huyện đạt trên 1.600 ha. Trong đó trên 190 ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGap và 5 ha theo chuẩn GlobalGAP. 
Những cây na trồng trên núi đá cao, được hái bằng tay, sau đó dùng ròng rọc vận chuyển xuống chân núi.
Những sọt na chất đầy có ngọn trên vai,
 trên xe thồ của đồng bào dân tộc Tày, Nùng từ Chi Lăng, Hữu Lũng, Cai Kinh, Hòa Lộc... đổ về Đồng Bành.
Đây là chợ na lớn nhất cả nước.
Na Chi Lăng được tiêu thụ trong nước và các thương lái thu mua xuất khẩu sang Trung Quốc.
Mỗi ha cho thu nhập bình quân hơn 250 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với việc trồng cây lương thực khác.
Cây na đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo, mang lại cuộc sống ấm no và niềm vui cho bà con vùng dân tộc thiểu số tại Chi Lăng trong nhiều năm qua.
Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: PHẠM NGỌC THÀNH
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)