Ống kính nhà văn

Reo vui mùa vải chín

Thứ Tư, 26/06/2019 12:49

Trong những ngày tháng 6, quốc lộ 31 từ thị trấn Đồi Ngô đến thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang luôn tấp nập người và xe, những giao dịch bán mua được thực hiện nhanh chóng, từng chuyến xe đầy ăm ắp vải thiều đỏ mọng nối đuôi nhau tỏa đi các ngả mang theo rất nhiều niềm vui của người nông dân vùng vựa vải.

Được mệnh danh là “vựa vải” lớn nhất tỉnh Bắc Giang, tổng diện tích trồng vải thiều Lục Ngạn năm 2019 là 15.290ha.

Trong những năm gần đây tỉnh Bắc Giang đã chú trọng đến chất lượng và nhận diện thương hiệu vải thiều Lục Ngạn.

Diện tích vải thiều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP năm nay đã đạt 14.000ha trên tổng diện tích 28.000ha toàn tỉnh.Do làm tốt công tác nhận diện thương hiệu và truy suốt nguồn gốc, vải thiều Lục Ngạn đã được xuất khẩu đi 30 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt năm nay vải Bắc Giang xuất khẩu qua thị trường chính Trung Quốc bằng con đường chính ngạch đã tạo nên sự nhộn nhịp vào mùa thu hoạch.                                               Vải Lục Ngạn năm nay sản lượng không bằng mọi năm, nhưng giá vải được thu mua cao nên bà con nông dân rất phấn khởi.
Từ đầu vụ đến nay, tổng số lượng vải thiều đã tiêu thụ toàn tỉnh hơn 71.000 tấn, trong đó vải sớm 37.000 tấn (đã tiêu thụ gần hết), vải chính vụ 34.000 tấn.
Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết giá vải thiều chính vụ hiện vẫn ổn định ở mức từ 30.000 đến 60.000 đồng mỗi kg. Cao điểm có khi bán được giá 70.000 đồng mỗi kg, gấp nhiều lần so với năm 2018.
Vải chín kết tầng, lớp trải dài không gian một màu đỏ rực như lửa cháy.
Để nâng cao hơn nữa giá trị kinh tế của cây vải thiều, thời gian tới, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều sang các thị trường tiềm năng, giúp bà con nông dân có đầu ra ổn định.
Chỉ còn ít ngày nữa là vụ vải thiều năm 2019 ở Bắc Giang sẽ khép lại. Có thể thấy, cây vải thiều đã thực sự mở ra cơ hội để nhiều gia đình nông dân vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng quê hương Bắc Giang ngày một phát triển.
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Hoàng Thành
 
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)