Ống kính nhà văn

Lữ đoàn 164 "Kiên cường, tự lực, đánh giỏi, bắn trúng"

Thứ Tư, 10/11/2021 19:54

Ngày 25/10/1954, tại Trại Cờ, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang, Trung đoàn pháo binh 86 đơn vị tiền thân của Lữ đoàn pháo binh 164 - Đoàn pháo binh Bến Hải, được thành lập.

Năm 1965, Lữ đoàn tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Trung, miền Nam lập nhiều chiến công vang dội, mang đậm nét của nghệ thuật tác chiến pháo binh trên chiến trường Quân khu 4.

Năm 1968 Lữ đoàn tham gia Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân, Chiến dịch Khe Sanh; tham gia bảo vệ thành cổ Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng; cơ động thần tốc giải phóng các tỉnh duyên hải miền Trung. Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Lữ đoàn đã tổ chức cụm pháo binh chiến dịch ở phía Nam Sài Gòn, nổ súng mở màn tổng công kích vào nội đô, tập kích hỏa lực sân bay Tân Sơn Nhất, cắt đứt cuộc rút chạy đường không của địch.

Sau năm 1975, Lữ đoàn tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào, Campuchia làm nên truyền thống “Kiên cường, tự lực, đánh giỏi, bắn trúng”. Lữ đoàn 164 đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Hiện nay, Lữ đoàn có chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao; các tổ chức được xây dựng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức; nội bộ đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Cùng phóng viên Văn nghệ Quân đội Online chứng kiến một buổi huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 164, Quân đoàn 2 để thấy hết được sự vất vả của người lính pháo binh hôm nay.

Là một đơn vị nhiều năm liền dẫn đầu Phong trào Thi đua Quyết thắng của Quân đoàn 2, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 164 không quản ngày đêm ra sức thi đua làm chủ mọi phương tiện, khí tài huấn luyện.
"Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát thực tế chiến đấu; lấy huấn luyện cán bộ chỉ huy, cơ quan là trọng tâm, phân đội làm then chốt; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện thể lực, huấn luyện theo nhiệm vụ, tình huống..." là phương châm huấn luyện, làm nên thương hiệu của Lữ đoàn 164.
Ngay từ khi đơn vị nhận chiến sĩ mới đã triển khai nhiệm vụ huấn luyện với tinh thần nghiêm túc, phấn đấu bảo đảm chất lượng cao nhất ngay từ ngày đầu, tuần đầu, tháng đầu...
Các chiến sĩ nhận nhiệm vụ triển khai đội hình huấn luyện.
Cơ động vào vị trí.
Pháo thủ kính K1 lấy phần tử bắn cho pháo BM21.
Pháo thủ BM21 lấy phần tử bắn.
Pháo tự hành sẵn sàng bảo vệ mục tiêu.
Kíp pháo 152 thực hành công tác huấn luyện trên thao trường.
Khẩu đội trưởng hạ khẩu lệnh.
Pháo thủ số 1 lấy phần tử bắn pháo 152.
Khẩu đội 152 chấp hành khẩu lệnh bắn.
Không khí huấn luyện diễn ra khẩn trương, hành động mau lẹ và đạt hiệu quả cao.
Chính ủy Lữ đoàn 164 động viên bộ đội trên thao trường sau giờ huấn luyện.
Chăm sóc cảnh quan đơn vị.
Sau giờ huấn luyện.

Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Thành Mạnh

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nhiều tháng sau, có dịp hành quân qua những nơi này, tôi để ý thấy những lùm cỏ xanh giống hình xác người. Những lùm cỏ xanh tươi, lên cao giữa cảnh khô cằn của mùa khô xung quanh... (ĐOÀN TUẤN)

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

Chúng tôi ngại nhất là đóng than. Than vốn có một lượng dầu bám dính vô cùng khó tẩy rửa. Khuôn than xộc xệch. Than mua về lổn nhổn lẫn cả đá sỏi vô thiên lủng... (PHÙNG VĂN KHAI)

Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)