Dòng chảy

Tuần phim chào mừng kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ Nhật, 14/04/2024 15:21

Tuần phim kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên và các đơn vị liên quan tổ chức.

Tuần phim là một trong các hoạt động thiết thực chào mừng Kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, nêu cao vai trò, tầm vóc, ý nghĩa lịch sử to lớn của chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến chống Pháp trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc; giáo dục truyền thống lịch sử, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường, tự hào dân tộc, đoàn kết nhất trí, niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, khơi dậy lòng yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc đối với các liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc...

'Đào, Phở và Piano' mở màn Tuần phim chào mừng kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lễ khai mạc Tuần phim chào mừng kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ dự kiến diễn ra vào ngày 24/4, tại Rạp chiếu phim Điện Biên Phủ.

Ngay sau chương trình khai mạc, Rạp chiếu phim sẽ chiếu các phim để phục vụ khán giả: "Ký ức những người truyền lửa" (phim tài liệu) do Điện ảnh Quân đội Nhân dân sản xuất năm 2019, "Đào, Phở và Piano" (phim truyện) do Công ty CP Phim truyện I sản xuất năm 2023.

Đồng thời, tại sảnh Rạp chiếu phim Điện Biên Phủ sẽ trưng bày ảnh tư liệu của điện ảnh cách mạng Việt Nam tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Bên cạnh đó, từ ngày 24/4 đến ngày 30/4 sẽ tổ chức hoạt động chiếu các phim phục vụ nhân dân tại Rạp chiếu phim Điện Biên Phủ: phim tài liệu "Kí ức những người truyền lửa", phim truyện "Tiểu đội hoa hồng", phim truyện "Đào, Phở và Piano".

Cùng với hoạt động chiếu phim, dịp này, Cục Điện ảnh và các đoàn làm phim sẽ tổ chức giao lưu với khán giả tại Trung đoàn 82 - Sư đoàn 355 - Quân khu II (20h, ngày 25/4) và Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (vào 20h, ngày 26/4).

Từ ngày 19 - 30/4, chiếu phim lưu động phục vụ nhân dân tại các địa điểm: Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (ngày 19 - 20/4); Trung đoàn 82 - Sư đoàn 355 - Quân khu II (ngày 22 - 23/4); xã Ảng Cang (huyện Mường Ảng), xã Tả Phìn (huyện Tủa Chùa); các xã: Nà Hỳ, Mường Mươn, Na Sang, Nà Bủng (huyện Mường Chà); xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ), xã Pá Mỳ (huyện Mường Nhé); xã Phình Giàng (huyện Điện Biên Đông); xã Núa Ngam (huyện Điện Biên).

Bộ phim được trình chiếu trên Fanpage Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tại Hà Nội, để hưởng ứng lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 20h00, ngày 10/4/2024 trên Fanpage Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội có trình chiếu Bộ phim “Ký ức Điện Biên” (đạo diễn Đỗ Minh Tuấn) do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất vào năm 2004.

Ký ức Điện Biên được đánh giá là bộ phim hay về chiến dịch Điện Biên Phủ, hấp dẫn khán giả ở sự đan xem giữa ký ức và hiện tại, sự kết hợp khéo léo giữa hồi tưởng quá và mong ước tương lai. Những cảnh chiến đấu được đặc tả một cách chân thực, sống động. Khán giả có thể cảm nhận rõ ràng sự nguy hiểm, hi sinh của bộ đội trong những trận đánh giáp lá cà khi giữa quân ta và quân Pháp chỉ cách nhau cái hào vài mét hay trực tiếp đối mặt. Khán giả cũng có thể cảm nhận vẻ đẹp đặc trưng của vùng đất Điện Biên với màu trắng tinh khiết của hoa ban hay vị ngọt thanh của hoa dong riềng.

HOÀNG HÀ

 

 

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Sòng nhậu đầu tiên ở bãi, không bến không bờ tức giang hồ thiệt thọ, đã phết cho tôi Tàn sau Minh để hóa một Minh Tàn... (NGUYỄN TRÍ)

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Tôi nhớ cho đến đầu năm lớp 9, một đêm Dưỡng đạp xe qua nhà tôi cho lại bộ sách rất mới. Dưỡng bảo nghỉ học. Chỉ vậy thôi rồi Dưỡng đi... (TỐNG PHƯỚC BẢO)

Cây thốt nốt quỳ trên núi Tưk-cot

Cây thốt nốt quỳ trên núi Tưk-cot

Tôi được nhiều lần sang Campuchia cùng các đội chuyên trách tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh qua các thời kì chiến tranh... (HỒ KIÊN GIANG)

Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Khi viết cuốn Những tia nắng đầu tiên tôi đã hóa thân vào các em nhỏ học sinh lớp 6 của năm học 1969 - 1970 ở Hà Nội... (LÊ PHƯƠNG LIÊN)