Cửa sổ văn nghệ

Triển lãm “Giao mùa”

Thứ Ba, 20/06/2023 16:55

Triển lãm đang diễn ra và kéo dài đến 29/06/2023 tại Mây artspace, 36/70 Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Giao mùa là triển lãm cá nhân của họa sĩ Thái Vĩnh Thành, nơi ghi lại những cảm xúc bất chợt của những cơn mưa chợt đến qua những bức họa khắc kí ức.

Theo Giám tuyển Ngô Kim Khôi: “Thái Vĩnh Thành chuyên chở nghệ thuật thị giác trong niềm vui, chúng ta sẽ không tìm thấy nỗi buồn hay niềm u uất trong các tác phẩm hội họa của Thành. Em thường dùng màu tươi sáng, rực rỡ. Có hay không đâu đó một chút bóng tối nhưng rõ ràng sự hiện hiện của sắc màu sẫm này chỉ cốt yếu tạo chiều sâu và tôn lên nét trong sáng huy hoàng của các sắc màu khác. Hiện thực hơn, chúng ta có thể chú ý đến nền tranh của Thành, thường là những hồng phấn ngả sang tím ngát, xanh da trời thăm thẳm, cam dịu dàng mộng mơ hay vàng rực rỡ nắng…, luôn cho chúng ta sự lạc quan yêu đời. Đôi lần cũng có phớt xám nhưng không buồn, chỉ mang đến một thoáng nghi ngờ bâng khuâng. Rồi từ trên nền ấy bung nở ra những tác phẩm lấp lánh tươi sáng.”

“Thành vẽ rất đa dạng thể loại, nhưng cái cốt cách của hắn là Trừu tượng,Trừu tượng biểu hiện, mà Trừu cần nhất biểu cảm, thị giác về màu. Màu trong tranh của hắn thì ngon lành, ngọt xớt. Tôi ưng nhất về bảng màu của Thành, mấy mươi năm lão làng cóp nhặt được trong nghề là thành quả của hắn. Định kể lễ thêm về hắn, nhưng ông anh Nhựt đã xí phần kể hết trơn rồi.” - Họa sĩ Lê Hải Triều chia sẻ.

“Hoà sắc linh hoạt không cố chấp, mà năng lượng tích cực luôn dày đặc trên các tác phẩm của gã. Điều lạ là, tuy vẽ theo lối ấn tượng, trừu tượng/bán trừu tượng, thì sự chỉn chu luôn thể hiện trong tất cả những gì liên quan đến bức tranh: từ giai đoạn chuẩn bị, thực hiện đến hoàn thành; mọi thứ đều cực kỳ cẩn thận, sạch sẽ, trang trọng và trau chuốt hiếm có” – Họa sĩ Hoàng Võ nói về tranh của Thái Vĩnh Thành.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Giọt nước mắt mang hình vết thương

Giọt nước mắt mang hình vết thương

Cứ chiều chiều bà xay bột, tối tráng bánh rồi phơi, phơi đến khô thì mang ra chợ, vừa quạt than nướng vừa bán... (VŨ THANH LỊCH)

Tiếng chim bắt cô trói cột

Tiếng chim bắt cô trói cột

Chẳng biết bắt đầu từ đâu, nhưng trong kí ức của một đứa trẻ đôi lần lên núi kiếm củi, bứt lá rừng về lót chuồng cho lợn cho bò, thi thoảng gặp bụi sim chín ửng… thì núi sau lưng làng tôi được bắt đầu từ mé sông... (HỒ MINH TÂM)

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Sòng nhậu đầu tiên ở bãi, không bến không bờ tức giang hồ thiệt thọ, đã phết cho tôi Tàn sau Minh để hóa một Minh Tàn... (NGUYỄN TRÍ)

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Tôi nhớ cho đến đầu năm lớp 9, một đêm Dưỡng đạp xe qua nhà tôi cho lại bộ sách rất mới. Dưỡng bảo nghỉ học. Chỉ vậy thôi rồi Dưỡng đi... (TỐNG PHƯỚC BẢO)