Cửa sổ văn nghệ

Bình đẳng trong cơ hội tiếp cận khoa học

Thứ Hai, 12/12/2022 15:56

Ngày 17 – 18/12/2022, Tuần lễ chiếu phim khoa học môi trường sẽ diễn ra tại Viện Goethe, 56-58-60 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Chương trình với tên gọi ECO Science Film Screening Week bao gồm 3 buổi chiếu phim tại Viện Goethe xoay quanh các chủ đề: Đa dạng sinh học, Năng lượng Xanh và Quản lý Rác thải. Chuỗi sự kiện mong muốn tạo không gian hoà nhập để các bạn trẻ Việt Nam, đặc biệt là các nhóm yếu thế, được cùng trải nghiệm sự tổng hòa của cả văn hoá, nghệ thuật và tri thức khoa học môi trường.

Người tham gia sẽ có cơ hội thưởng thức những thước phim tài liệu đặc sắc về đề tài môi trường từ các nhà sản xuất phim đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Cùng với hoạt động chiếu phim, chương trình cũng sẽ có một không gian thảo luận mở để người tham dự, các chuyên gia và đại sứ cuộc thi Science Journal Writing Ambassador cùng chia sẻ những câu chuyện, góc nhìn của mình về những chủ đề được đề cập qua các bộ phim tài liệu khoa học được trình chiếu.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng mong muốn các buổi tọa đàm và tổng kết sẽ mang đến những hoạt động trải nghiệm giúp người tham gia khám phá những kiến thức khoa học hữu ích được lồng ghép trong những chủ đề quan tâm về môi trường, giáo dục. Thêm vào đó, người xem có thể thảo luận để xây dựng những giải pháp và thực hành hướng tới thúc đẩy sự bình đẳng trong cơ hội tiếp cận khoa học và lan tỏa tình yêu khoa học đến với tất cả mọi người.

Liên hoan Phim Khoa học hay Scientific Film Festival (SFF) là một sự kiện truyền thông quốc tế hướng tới nâng cao nhận thức về khoa học tại khu vực Đông Nam Á, Nam Á, Nam Mỹ, Châu Phi và Trung Đông. Ở Việt Nam, Liên hoan phim Khoa học được tổ chức từ năm 2010 bởi Viện Goethe Hà Nội và các đối tác địa phương. Năm 2022, Liên hoan phim phát động chủ đề “Cơ hội bình đẳng trong khoa học” với cam kết sẽ nâng cao nhận thức cộng đồng về sự đa dạng và hòa nhập trong các lĩnh vực STEM, từ đó góp phần đảm bảo cơ hội học tập và làm việc trong các lĩnh vực liên quan được mở ra cho tất cả mọi người vì lợi ích của mọi thành phần trong xã hội.

Chi tiết chương trình:

Buổi chiếu phim và thảo luận 01: Ô tô điện, 09:00 – 11:15, Thứ bảy 17/12/2022

Buổi chiếu phim và thảo luận 02 (dành cho các bạn trẻ khiếm thính): Ong Hoang Dã, 14:00 – 16:30, Thứ bảy 17/12/2022

Buổi chiếu phim 03: Lời nói dối về tái chế và Hội thảo Cơ hội bình đẳng trong khoa học và chương trình trao giải Cuộc thi Đại sứ Viết khoa học 2022, 14:00 – 17:30, Chủ nhật 18/12/2022

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Những điệu chèo, câu văn của cha ông từ nghìn xưa đã thấm vào tôi từ tấm bé, để sau này lớn lên tôi làm thơ, những câu thơ lục bát mang âm hưởng hát chèo, hát văn thật lấp lánh và rõ rệt vô cùng... (HOÀNG ANH TUẤN)

Hoa dành dành trắng và những kí ức đời lính

Hoa dành dành trắng và những kí ức đời lính

Hồi mới bắt đầu tập tọe viết truyện ngắn, có lần tôi được nghe một nhà văn đàn anh nào đó nói, đại ý, khi viết truyện hoặc tiểu thuyết, chi tiết bắt gặp trong đời sống giống như những rễ chính của một cây giống... (NGUYỄN MẠNH HÙNG)