Cửa sổ văn nghệ

Triển lãm “Dòng chảy”

Thứ Tư, 23/11/2022 16:27

Kéo dài đến ngày 04/12/2022, triển lãm diễn ra tại The World Artspace, 21 Võ Trường Toản, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Họa sĩ Ngô Thanh Hùng (sinh năm 1982), tốt nghiệp trường Đại học Nghệ thuật Huế năm 2006, anh về làm giảng viên tại trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng và có cơ hội học tiếp 2 năm thạc sĩ tại Đại học Mahasarakham-Thái Lan.

Đây là cơ hội để anh như được tiếp thêm một nguồn năng lượng mới với những sáng tác khác lạ được công chúng, bạn hữu, đồng nghiệp chú ý, khích lệ. Dòng chảy với kĩ thuật sơn mài mới - sơn mài tổng hợp, ra đời với những tranh trừu tượng khổ lớn như một sự chuyển dịch không thể khác ở người họa sĩ luôn trăn trở, tìm kiếm và năng động này.

Dòng chảy không chỉ là ký ức thẩm thấu sâu lắng, hoài niệm trong anh mà còn là những gì khơi mở, lay động và ngập tràn xúc cảm mà anh cần bày tỏ, là những sự tĩnh lặng trầm tư và sóng ngầm day dứt không nguôi về quá khứ và hiện tại cùng những khát vọng, mong ước về tương lai.

Theo PGS.TS Phan Thanh Bình, Trường Đại học Nghệ thuật Huế, Dòng chảy của Ngô Thanh Hùng là “một sự dự cảm đầy ẩn dụ, anh cảm nhận rõ những thủ pháp tạo hình đa sắc, phối nét mà mình chọn thể hiện có lẽ chưa đủ để biểu lộ được tất cả và sâu sắc. Sự tìm kiếm gần như khai phá chất liệu nền mới trong tranh của anh cũng là một sự nghĩ suy thực hành nghệ thuật táo bạo của anh sau hơn 3 năm thử nghiệm, tìm tòi và khẳng định. Ở đó không chỉ là tính biểu cảm của chất liệu, độ bền và tiện dụng mà còn lóe sáng xa hơn về một khả năng biểu cảm của nghệ thuật khi anh tự tin về sự định hình ổn định từ những vật liệu tạo hình mà mình lựa chọn”.

Ông cũng cho rằng, triển lãm như một sự cảm nhận, trải nghiệm của họa sĩ về cuộc sống, anh nhìn thấy trong đó cái đẹp từ sự vươn lên và khát khao sống, khát khao làm chủ tự nhiên và mưu cầu hạnh phúc của bao lớp người. Sự trải nghiệm, tìm kiếm nào cũng phải tụ lại bằng những kết quả sáng tạo của mỗi người, với anh cũng vậy, Dòng chảy là một kết quả của nỗ lực sáng tạo không theo một lối mòn có sẵn.

Một số tác phẩm trong Dòng chảy:

Họa sĩ Ngô Thanh Hùng bên tác phẩm Mạch nguồn sự sống
Khải huyền
Bốn mùa
Ánh trăng

 PV
Ảnh: trang sự kiện Dòng chảy

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nhiều tháng sau, có dịp hành quân qua những nơi này, tôi để ý thấy những lùm cỏ xanh giống hình xác người. Những lùm cỏ xanh tươi, lên cao giữa cảnh khô cằn của mùa khô xung quanh... (ĐOÀN TUẤN)

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

Chúng tôi ngại nhất là đóng than. Than vốn có một lượng dầu bám dính vô cùng khó tẩy rửa. Khuôn than xộc xệch. Than mua về lổn nhổn lẫn cả đá sỏi vô thiên lủng... (PHÙNG VĂN KHAI)

Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)