Ống kính nhà văn

Đón xuân này lại nhớ xuân xưa

Thứ Tư, 30/01/2019 17:26

Với người Việt Nam, Tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn trong năm. Tết là dịp các thành viên của gia đình đoàn viên sau những ngày làm việc vất vả xa nhà.

Trong ngày tết, người Việt sắp mâm cỗ trang trọng, thắp nén hương thơm để báo với tổ tông điều đã làm và chưa làm được trong năm. Trải qua thời gian, tết người Việt có nhiều biến đổi, nhưng ngày tết cổ truyền của dân tộc vẫn giữ được hồn cốt, bản sắc riêng.

Không khí tết Kỷ Hợi đã tràn ngập khắp muôn nơi, "Nét xuân xưa" tưởng chừng như đã vắng bóng trong đời sống hiện đại, ta lại bỗng gặp trên phố phường Thủ đô.

Chương trình "Nét xuân xưa" là một hoạt động văn hóa, giới thiệu không gian đón tết của gia đình Hà Nội xưa.

Đón xuân này lại nhớ xuân xưa.
Đến đây, công chúng có những trải nghiệm thú vị về văn hoá truyền thống cổ truyền của dân tộc.
Với những nét đẹp ngày tết, trong một không gian truyền thống Hà Nội.
Chương trình do Ban Quản lí phố cổ Hà Nội kết hợp với ban ngành trên địa bàn tổ chức. 
Nghi thức dâng hương trong những ngày tết, là một trong những nghi thức quan trọng trong lễ hội và tập quán thờ cúng tổ tiên của người Việt được tái hiện.
Nghi thức dâng hương thường được tổ chức tại đình làng.
Tại các hộ gia đình, cũng sắp mâm để dâng cúng tổ tiên. 
Chú lợn - linh vật biểu tượng của năm Kỷ Hợi, tượng trưng cho cuộc sống no đủ, sung túc, hạnh phúc tròn đầy cũng là ý tưởng chính của chủ đề năm nay.
Lễ vật được chuẩn bị cung nginh tại đình.
Đặc sản đặc trưng của Hà Nội được rước về đình.
Dâng lên các vị thành hoàng làng. 
Hoạt động đã thu hút được bà con nhân dân trong Khu Phố cổ Hà Nội, cũng như nhiều khách du lịch trong và ngoài nước tham dự.
Các hoạt động nói trên nhằm phát huy các giá trị truyền thống, kết nối cộng đồng.
Là hoạt động bổ ích, hướng cho thế hệ trẻ hiểu và trân trọng bản sắc văn hoá của cha ông.
Tập gói bánh chưng,
nặn tò he, làm tranh dân gian là những gì du khách được trải nghiệm tại đây.
Giữ gìn những nét đẹp phong phú và văn minh trong nếp sống ngày tết, đặc biệt là hướng cho thế hệ trẻ hiểu và trân trọng nét văn hóa Việt giàu bản sắc dân tộc là những điều mà "Nét xuân xưa" hướng tới.
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Hà Quán
 

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)