Ống kính nhà văn

Những vẻ đẹp trên nương ruộng vùng cao

Chủ Nhật, 31/03/2019 23:38

 

Khi mùa xuân đang dần chuyển sang hè, bạn có thể xách máy ảnh ngược quốc lộ 2 lên phía bắc với Hà Giang. Không chỉ có tam giác mạch phớt hồng hay cao nguyên địa chất toàn cầu trập trùng đá núi mà ở đó còn mê hoặc lòng người bởi những nương ruộng ôm ấp bản làng, phủ xanh khắp các đồi núi. Tự ngàn đời nay đồng bào đã tạc vào thời gian, đất đai dấu ấn của sự cần cù, sáng tạo. Những thửa ruộng bậc thang vòng tay ôm ghì lấy núi như tình người bám đất, giữ làng bản quê hương. Có nơi xưa từng là chiến trường khốc liệt như Thanh Thủy, Thanh Đức, Lao Chải… hôm nay màu xanh đã phủ lấp. Dù đi về phía tây của tỉnh với Hoàng Su Phì, Xín Mần hay ngược lên bắc đến Quản Bạ, Đồng Văn… màu xanh của lúa sẽ níu giữ bạn. Màu xanh thôn quê mộc mạc bên mái nhà sàn lợp lá cọ đó là nền văn hóa của đồng bào Tày, Nùng, Dao, Mông, La Chí…, làm nên một vẻ đẹp khác biệt của Hà Giang.

Những tầng lớp ruộng bậc thang phủ xanh đồi núi, ôm ấp những bản làng vùng núi đá Hà Giang.
Hoàng hôn trên nương ngô.
Những ruộng bậc thang ở Lao Chải, Thanh Đức huyện Vị Xuyên - nơi một thời diễn ra cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc rất khốc liệt.
Màu xanh Khuôn Lùng, Xín Mần...
Mùa hoa tam giác mạch Sán Sả Hồ, Hoàng Su Phì...
Khung cảnh thanh bình.
Ruộng bậc thang Nắm Dẩn, huyện Xín Mần.
Mùa cấy ở Phương Tiến.
Khi lúa sắp chín...Mùa cấy ở Phương Độ.
Khói lam chiều.

Màu xanh thôn quê mộc mạc bên mái nhà sàn lợp lá cọ. Đó là nền văn hóa của đồng bào Tày, Nùng, Dao, Mông, La Chí… Họ đã làm nên một vẻ đẹp khác biệt của Hà Giang.

Tổ chức trang: Vũ Thành Duy

Thực hiện: Lê Na

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.