Ống kính nhà văn

Mùa vàng bên thác Cò Là

Thứ Hai, 29/11/2021 16:14

Thác Cò Là, một ngọn thác tuyệt đẹp, huyền bí giữa núi rừng Đông Bắc. Cò Là có vẻ đẹp hoang sơ chưa bị bàn tay con người khai thác là điểm đặc biệt thu hút du khách khi đặt chân đến quê hương cách mạng Cao Bằng. 

Nằm ở xã Chí Viễn, Trùng Khánh, Cao Bằng, thác Cò Là trải qua hàng nghìn năm kiến tạo của tự nhiên để tạo lên khung cảnh hùng vĩ. 3 tầng thác quanh co tung bọt trắng xóa trên nền những vụng nước trong xanh chảy qua nhiều bãi bồi và ghềnh đá đẹp như một bức tranh thủy mặc. Tiếng nước chảy khi réo rắt, khi ầm ào của các tầng thác vang vọng giữa núi rừng nghe như một bản giao hưởng đặc trưng của vùng Đông Bắc Tổ quốc.

Đến Cò Là vào mùa lúa chín sẽ cho ta một trải nghiệm đặc biệt khác. Lúa vàng rực khắp nơi, ta như hòa mình vào thiên nhiên với những cánh đồng vàng bên sông, nơi có lũy tre thấp thoáng, phía xa chân mây là núi, là rừng rất đặc trưng của vùng trung du và miền núi phía Bắc. Cuộc sống thường nhật bình dị của đồng bào dân tộc Tày nơi đây sẽ mang đến những trải nghiệm cuộc sống thú vị và độc đáo.

Cùng Tạp chí Văn nghệ Quân đội Online ngắm mùa vàng dưới chân thác Cò Là qua ống kính của cô gái người dân tộc Tày Mac Kham - một người con của tỉnh Cao Bằng.

Thác Cò Là được ví như người con gái của vùng sơn cước, rất nồng nàn nhưng đầy mạnh mẽ và hoang dã.
Qua hàng nghìn năm kiến tạo của tự nhiên, thác nước có độ cao khoảng 30m tạo thành 3 tầng rất đẹp.
Giữa những tầng thác là những vụng nước trong xanh xen lẫn màu vàng óng ả của những thửa ruộng đang mùa thu hoạch. Khung cảnh mê hoặc lòng người.
Sau khi đến thác, dòng sông lại lững lờ chảy quanh những lũy tre, thửa ruộng màu mỡ do phù sa bồi đắp.
Bình minh bên thác Cò Là.
Mùa vàng rực rỡ.
Đến Cò Là vào mùa lúa chín, ta như trở về với thiên nhiên tươi sáng.
Những cánh đồng vàng bên sông, bên những lũy tre được tô điểm phía xa là dãy núi, rừng cây rất đặc trưng vùng trung du và miền núi phía Bắc.
Mùa vàng là mùa của no đủ, mùa của con nước đong đầy.
Hương lúa chín thoang thoảng trong không khí trong lành là trải nghiệm thú vị đưa ta trở lại tuổi thơ. 
Màu vàng rực lên trên các cánh đồng chạy mãi về phía chân trời, tiếng người, tiếng máy khẩn trương báo hiệu vụ mùa bội thu. 
Cảnh sắc tuyệt đẹp và con người thân thiện, mến khách nơi đây có sức hút đặc biệt, níu chân khách đường xa.
Đến Cò Là để khám phá nét hoang sơ, trải nghiệm môi trường sinh thái trong lành.
Tác giả dân tộc Tày Mac Kham - một người con của tỉnh Cao Bằng với shot hình dưới chân thác Cò Là.

Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Bài và ảnh: Mác Kham

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nhiều tháng sau, có dịp hành quân qua những nơi này, tôi để ý thấy những lùm cỏ xanh giống hình xác người. Những lùm cỏ xanh tươi, lên cao giữa cảnh khô cằn của mùa khô xung quanh... (ĐOÀN TUẤN)

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

Chúng tôi ngại nhất là đóng than. Than vốn có một lượng dầu bám dính vô cùng khó tẩy rửa. Khuôn than xộc xệch. Than mua về lổn nhổn lẫn cả đá sỏi vô thiên lủng... (PHÙNG VĂN KHAI)

Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)